MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các tổ chức nước ngoài nắm hơn 24% vốn cổ phần của Vietjet

Thông tin trong bản cáo bạch mới công bố đã làm lộ diện một số tổ chức đình đám đang sở hữu Vietjet.

CTCP Hàng không Vietjet (VJC) chuẩn bị niêm yết 300 triệu cổ phiếu trên sàn Giao dịch chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (HOSE) với giá chào sàn dự kiến là 90.000 đồng/cp. Trong đó, 118 triệu cổ phiếu đang ở diện bị hạn chế chuyển nhượng theo quy định do đại diện sở hữu là thành viên HĐQT, Ban kiểm soát, giám đốc, phó Giám đốc, Kế toán trưởng …

Khi nhắc đến Vietjet và cổ đông của Vietjet, tất nhiên nhà đầu tư sẽ nghĩ ngay đến CTCP Sovico, đến bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc và các công ty liên quan. Nhưng vừa qua, Vietjet đã phát hành đã bán 44,8 triệu cổ phiếu (của cổ đông hiện hữu) cho các nhà đầu tư tổ chức với giá 84.600 đồng và 3,5 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư cá nhân với giá 86.500 đồng/cổ phiếu.

Được biết, có khoảng 30 tổ chức quốc tế đã tham gia đặt mua cổ phiếu VietJet, trong đó có nhiều quỹ đầu tư lớn như GIC, Morgan Stanley, Mirae Asset, Dragon Capital, VinaCapital...

Như vậy, cổ đông của Vietjet, gồm cả cổ đông lớn đã xuất hiện thêm nhiều cái tên đình đám khác. Thông tin trong bản cáo bạch mới công bố đã làm lộ diện một số tổ chức.

Theo đó, danh sách cổ đông sáng lập đến ngày 12/01/2017 của Vietjet bao gồm Ngân hàng TMCP Phát triển Tp.Hồ Chí Minh (HD Bank), CTCP Sovico, CTCP Đầu tư Bắc Hà, ông Nguyễn Đức Tâm, ông Nguyễn Thanh Hùng và bà Nguyễn Thanh Hà. Tuy nhiên, không có cổ đông sáng lập nào nắm giữ trên 5% vốn cổ phần của Vietjet. Tổng số cổ phần họ nắm giữ là 34,4 triệu đơn vị và đã qua thời gian 3 năm về hạn chế chuyển nhượng cổ phần.

Cổ đông nắm giữ từ 5% trở lên được Vietjet công bố bao gồm CTCP Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Hướng Dương Sunny (nắm 23,24%), Bà Nguyễn Thị Phương Thảo (nắm 9,42%) và Government of Singapore (GIC, nắm 5,48%).

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, báo cáo cập nhật mới nhất của quỹ VEIL do Dragon Capital quản lý cho biết, tính đến ngày 25/1 (ngày lưu ký cổ phiếu VJC), quỹ đầu tư này sở hữu lượng cổ phiếu Vietjet trị giá 43 triệu USD (980 tỷ đồng), ước tính khoảng 3,9% vốn cổ phần của Vietjet. Bên cạnh VEIL, một nhà đầu tư tài chính khác của Vietjet cũng lộ diện là CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh – HSC. HSC đã chi tới 134,5 tỷ đồng để mua khoảng 1,6 triệu cổ phiếu Vietjet.

Bản cáo bạch của Vietjet cho biết, tổ chức trong nước (ngoài công ty) đang nắm 109,6 triệu cổ phần (tương đương 36,55% vốn) và tổ chức nước ngoài nắm 73 triệu cổ phần (tương đương 24,33% vốn). Lượng cổ phiếu mà cá nhân trong nước (ngoài công ty) nắm là 82,3 triệu đơn vị (27,42%) và các cá nhân nước ngoài nắm 50.000 đơn vị.

Mai Linh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên