MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các tỷ phú Ấn Độ vượt mặt giới tài phiệt Trung Quốc về tài sản

10-06-2021 - 08:34 AM | Tài chính quốc tế

Tài sản của các tỷ phú Ấn Độ như Mukesh Ambani và Gautam Adani tăng vượt những cái tên nổi tiếng của Trung Quốc như Jack Ma của Alibaba.

Hai ông trùm công nghiệp của Ấn Độ là Mukesh Ambani và Gautam Adani đã vượt qua Jack Ma của Trung Quốc trong bảng xếp hạng người giàu thế giới.

Cụ thể, tài sản của ông Ambani, Chủ tịch Tập đoàn Reliance Industries và Adani, ông trùm trong lĩnh vực hạ tầng, lần lượt tăng lên 84 tỷ USD và 78 tỷ USD, theo số liệu của Bloomberg. Theo đó, họ là hai người giàu nhất châu Á hiện nay.

Điều này cho thấy sức mạnh ngày càng lớn của các tập đoàn lớn nhất Ấn Độ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bóp nghẹt các đối thủ nhỏ hơn và nhà đầu tư cũng còn ít lựa chọn hơn khi đặt cược vào đà phục hồi của nền kinh tế này, giới phân tích cho hay.

Tài sản của ông Ambani và Adani tăng mạnh chủ yếu nhờ cổ phiếu của các công ty mà họ kiểm soát tăng giá mạnh bất chấp làn sóng Covid-19 thứ 2 đang “đốt cháy” khắp Ấn Độ. Từ mức đáy được ghi nhận vào tháng 4, chỉ số Nifty 50, theo dõi giá cổ phiếu của 50 công ty lớn nhất Ấn Độ, tăng khoảng 10% khi các nhà đầu tư kỳ vọng nhu cầu trong nước đang dần phục hồi.

Ông Ambani là người giàu thứ 12 thế giới, theo Bloomberg, chỉ đứng sau cựu CEO của Microsoft Steve Ballmer.

Các tỷ phú Ấn Độ vượt mặt giới tài phiệt Trung Quốc về tài sản - Ảnh 1.

. Ảnh: Financial Times.

Saurabh Mukherjea, nhà sáng lập của quỹ Marcellus Investment Managers, cho biết sự “trỗi dậy” của hai nhà tài phiệt này cho thấy dòng chảy lợi nhuận tại Ấn Độ đang có xu hướng đổ về một số ít công ty công nghiệp trọng yếu, được biết đến là “người thúc đẩy” kinh tế.

Tài sản của ông Ambani tăng khoảng 9% trong năm 2021 chủ yếu nhờ giá trị số cổ phần của ông tại Reliance tăng khi giá hàng hóa toàn cầu lên cao. Mảng viễn thông và bán lẻ của Reliance năm ngoái cũng huy động được hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư toàn cầu gồm Facebook, Silver Lake và Quỹ Đầu tư Công của Arab Saudi.

Còn ông Adani ghi nhận tài sản tăng vọt 130% trong năm nay cũng nhờ giá trị cổ phần tại Adani Group tăng lên, giúp ông bỏ túi khoảng 44 tỷ USD.

Trong khi đó, các ông trùm người Trung Quốc trong nhiều năm qua có thể thống trị các vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng người giàu châu Á là nhờ sự tăng trưởng chóng mặt của các tập đoàn công nghệ như Alibaba và Tencent.

Zhong Shanshan, nhà sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, là người giàu nhất ở Trung Quốc và giàu thứ 3 châu Á với tổng tài sản ròng khoảng 71 tỷ USD. Nhà sáng lập của Tencent, Pony Ma, và “cha đẻ” của Alibaba, Jack Ma, lần lượt xếp thứ 4 và thứ 5 với tài sản ròng là 61 tỷ USD và chưa tới 50 tỷ USD.

Một số cái tên nổi bật nhất trong lĩnh vực công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi sự kiểm soát của chính phủ liên quan tới vấn đề pháp lý. Trong đó, Jack Ma hầu như không xuất hiện trước công chúng kể từ khi Bắc Kinh cắt đứt thương vụ IPO Ant Group của ông.

Theo Thạch Lam

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên