MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cách ăn Dim sum chuẩn: Không quá khó nhưng không phải ai cũng biết!

11-03-2017 - 09:00 AM | Sống

Há cảo, xíu mại... đều là những món dim sum quen thuộc ai cũng thử qua. Nhưng cách ăn chúng đúng thì ít ai biết.

Dim sum là phiên âm quốc tế của ‘điểm sấm’, tiếng Việt hay đọc thành điểm tâm, hiểu đơn giản là bữa ăn lót dạ, nhưng nó còn mang một nghĩa khác là ‘chạm vào trái tim’ (điểm – chạm, đánh vào và tâm – tim). Chỉ với những chiếc đĩa ăn nhỏ bé từ bột gạo, bột mì, thịt, rau... nghệ thuật làm và thưởng thức dim sum thật sự có thể khiến bạn kinh ngạc.

Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng linh hồn của một bữa dim sum không phải ở món ăn, mà là trà. Trà cũng là nguồn gốc ra đời của dim sum: Khi những thương gia đi qua con đường tơ lụa, họ nghỉ mệt tại một trà quá và nhận ra nước trà giúp họ tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Từ đó, các trà quán phục vụ thêm cả những phần ăn nhỏ và phát triển dần thanh dim sum bây giờ. Khi ăn dim sum, việc đầu tiên là phải gọi trà, nếu không sẽ chẳng cảm nhận được cái thanh đạm và tinh tế đặc trưng của dim sum.

Vẻ đẹp của dim sum là sự kết hợp giữa vị giác và thị giác. Một bữa dim sum hoàn hảo phải có thật nhiều món, mỗi món một ít, bầy trên bàn thật rực rỡ và hấp dẫn. Vì vậy, bạn đừng thắc mắc tại sao dim sum lại phải có nhiều món và nhiều đĩa đến thế. Người Trung Quốc tin rằng, vừa ăn món ngon, trước mặt lại ê hề nhiều món ngon nữa, sẽ khiến cho hương vị tăng lên bội phần.

Nhỏ xinh và tinh tế, dim sum thay đổi quan niệm cứ đồ Hoa là béo ngấy và dầu mỡ.
Nhỏ xinh và tinh tế, dim sum thay đổi quan niệm cứ đồ Hoa là béo ngấy và dầu mỡ.

Ngoài ra, từng món ăn cũng có cách thưởng thức của riêng nó. Ví dụ với há cảo và xíu mại – hai món đặc trưng của dim sum, người ta nhất định phải dùng đũa....

... nhưng người Hoa chính gốc sẽ dùng tay để ăn bánh bao, bánh vừng...
... nhưng người Hoa chính gốc sẽ dùng tay để ăn bánh bao, bánh vừng...

Càng ăn dim sum, bạn sẽ càng nhận ra nó giống một củ hành tây vậy. Biết bao nhiêu triết lý cùng nguyên tắc chúng ta chưa biết, cứ từ từ hiển lộ, đem theo sự thích thú và thán phục về ẩm thực Trung Hoa.

Theo Trà My

Trí thức trẻ

Trở lên trên