MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cách ăn nhân sâm nào giúp phát huy tác dụng tốt nhất: Bật mí cho bạn đầy đủ, chi tiết!

05-12-2020 - 11:01 AM | Sống

Nếu bạn có một củ nhân sâm mà chưa biết cách để chế biến thế nào cho tốt nhất, thì đây chính là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn để tận dụng tối đa lợi ích của nhân sâm.

Nhân sâm là một loại thảo dược nổi tiếng mà hầu như không ai trong chúng ta là không biết đến. Nhân sâm rất có ích cho cơ thể, có tác dụng rất tốt đối với thể chất và tinh thần và nâng cao tuổi thọ.

Nhưng liệu chúng ta đã biết cách nên ăn nhân sâm như thế nào để tận dụng được nhiều dinh dưỡng nhất? Liệu ăn nhân sâm có mang đến những mối đe dọa khác cho cơ thể chúng ta không?

Chúng ta cùng tìm hiểu cách ăn nhân sâm hiệu quả nhất ngay sau đây.

1, Hầm cách thủy

Thái củ sâm đã phơi khô thành từng lát mỏng, dùng 2 ~ 5 gam mỗi ngày, cho các lát sâm vào bát sứ, thêm lượng nước vừa đủ, đậy kín miệng bát, đặt lên giá hấp trong nồi, hấp cách thủy, đun lửa nhỏ 20 ~ 30 phút.

Uống nước nhân sâm trước, sau đó nhai nuốt miếng nhân sâm, uống trước bữa sáng nửa tiếng, thậm chí có thể uống cả mùa đông.

Lượng sâm nên ăn bao nhiêu là tốt thì bạn có thể tăng giảm nhẹ tùy theo thể trạng và sự chấp nhận của cơ thể từng người, tốt nhất là theo lời khuyên của bác sĩ.

Đối với các triệu chứng cơ thể suy nhược, có thể dùng liều lượng lớn từ 15 đến 30 gam, sắc nhanh với lửa to, sắc đến mức có thể lấy nước cốt đặc, chia làm nhiều lần để uống.

2, Hấp cách thủy

Cách hấp: Cho 6-9 gam nhân sâm cùng với một lượng nước và đường phèn thích hợp vào bát sứ hoặc hũ đựng sâm, đậy nắp, đun cách thủy với lửa nhỏ cho đến khi chín kỹ. Uống phần nước cốt trước, sau đó ăn phần bã.

 Cách ăn nhân sâm nào giúp phát huy tác dụng tốt nhất: Bật mí cho bạn đầy đủ, chi tiết! - Ảnh 1.

3, Nấu canh

Cắt một miếng bạch sâm, cho vào nồi, thêm nước và nấu cho đến khi bạch sâm chuyển sang màu đỏ, nước có vị đắng thì cho một thìa mật ong vào khuấy đều để hai hoạt chất hòa quyện vào nhau.

Món canh này được gọi là canh mật ong nhân sâm, uống một chén lớn mỗi sáng để tăng cường sinh lực và chữa bệnh.

4, Ngậm

Cắt nhân sâm thành từng lát mỏng, nếu dùng hồng sâm, bạn có thể cho hồng sâm vào trong nồi nấu cho mềm xong rồi thái thành từng lát, mỗi lần ngậm 2 ~ 3 lát bằng cho vào miệng ngậm, sau đó nhai nhỏ trước khi nuốt. Khi nhai có thể giúp cho khoang miệng tiết nhiều nước bọt, tăng cường tinh thần, tỉnh táo. Đây là cách dễ dàng nhất để sử dụng nhân sâm vì tác dụng chữa bệnh và kéo dài tuổi thọ.

Cho miếng nhân sâm trực tiếp vào miệng, nhai từ từ cho đến khi nhân sâm tan thành nước.

Ngậm một miếng sâm nhỏ trong miệng trong một thời gian lâu một chút có thể tăng cường sức khỏe và bồi bổ cơ thể, chống lại bệnh tật, có tác dụng tốt đối với các bệnh về răng miệng và cổ họng.

5, Ngâm, om nhân sâm

1. Nhân sâm om nước nóng như pha trà

Cho các lát nhân sâm vào bát hoặc cốc, tráng qua nước sôi, sau đó cho nước sôi vào đậy nắp lại khoảng 5 phút rồi uống, lặp lại phương pháp như vậy cho đến khi không còn mùi sâm và ăn các lát nhân sâm luôn.

 Cách ăn nhân sâm nào giúp phát huy tác dụng tốt nhất: Bật mí cho bạn đầy đủ, chi tiết! - Ảnh 2.

2. Nhân sâm ngâm rượu

Rượu nhân sâm tự chế hầu hết được dùng để bồi bổ, bổ sung sinh lực, kéo dài tuổi thọ. Một phương pháp đơn giản nhất là dùng 200 gam nhân sâm tươi, thêm 1lít rượu rồi ngâm như bình thường. Bạn cso thể chắt lấy rượu và uống sau 3 tuần ngâm.

Mỗi ngày uống 10 - 20 gam rượu, sau khi dùng hết lần uống đầu tiên có thể cho thêm rượu vào bình ban đầu để ngâm và uống tiếp cho đến khi vỏ sâm trở thành màu trắng như tuyết.

Một phương pháp khác là làm một lát nhân sâm 10-15 gam ngâm trong 500 gam rượu trắng, đậy kín, lắc ngày một lần, sau hai tuần thì uống: Nên uống 30 ml mỗi ngày.

 Cách ăn nhân sâm nào giúp phát huy tác dụng tốt nhất: Bật mí cho bạn đầy đủ, chi tiết! - Ảnh 3.

6, Làm thành chế phẩm từ sâm

1. Làm viên hoàn/thuốc nhân sâm

Nhân sâm phơi khô, nghiền nhỏ, khuấy đều với mật ong sau đó viên lại thành các viên hoàn hình tròn như viên thuốc nhân sâm, uống với nước ấm vào buổi sáng và tối, mỗi lần 2 gam.

2. Nhân sâm ngào mật ong

Cho nhân sâm cắt lát mỏng vào nồi sứ nấu cho chín mềm, sau đó cho mật ong vào khuấy đều sao cho thấm nhuyễn vào nhau, có màu đỏ sẫm, vị ngọt, ngày ăn 2 đến 3 miếng.

3. Kẹo sâm

Cho nhân sâm và đường vào nồi hầm, thêm lượng nước vừa đủ, đun sôi, nhỏ lửa cho đến khi sánh như đường, có thể cắt thành miếng nhỏ làm kẹo ngậm, tác dụng bồi bổ rất tốt sau khi ăn.

Qua bài văn giới thiệu trên chúng ta đã hiểu rõ hơn về những cách đơn giản để ăn nhân sâm, thường thì làm theo những phương pháp nêu trên là tốt nhất, nếu không thì sẽ bị vạ lây. Ăn sai cách có thể gây ra mối nguy hại vô cùng lớn và ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của cơ thể chúng ta.

*Theo Health/TT

Theo Vân Hồng

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên