MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cách sống thông minh cho người thời đại này: Bận, nhưng có giá trị; nhàn, phải có phẩm vị!

05-05-2020 - 14:21 PM | Sống

Công việc có thể chỉ là một nguồn kế sinh nhai của bạn, cũng có thể là phần quan trọng nhất trong đời sống nội tâm của một người. Nhưng chúng ta cần phải tránh xa sự bận rộn đem đến chất lượng thấp. Cần sáng suốt nhận ra "bận" thế nào để có hiệu quả thực sự, đó mới là công việc chân chính giúp chúng ta trưởng thành và thu hoạch sau này.

Có một câu nói thế này: "Chỉ có bản thân yêu thương cuộc sống, mới dễ dàng hòa nhập với nó."

Cho dù đó là thời gian làm việc hay lúc nghỉ ngơi, rảnh rỗi đi nữa, đều là khoảng thời gian giá trị đáng để chúng ta đối đãi nghiêm túc.

Chúng ta nên sử dụng thời gian quý báu của mình để sống thật ý nghĩa mỗi ngày.

Bởi vì thái độ mà bạn dùng cho cuộc sống, sẽ quyết định chất lượng cuộc sống mà bạn đạt được.

Cách sống thông minh cho người thời đại này: Bận, nhưng có giá trị; nhàn, phải có phẩm vị! - Ảnh 1.

1. Bận, phải có giá trị

Lâm, bạn tôi, là một người cuồng công việc cấp độ cao. Mỗi ngày, khi mới mở mắt ra, chuyện đầu tiên anh ấy nghĩ đến đều là đi làm.

Cùng làm chung trong một công ty Internet, điều khác biệt nhất chính là các đồng nghiệp khác phải tăng ca đến nửa đêm, còn anh ta lại có thể tan làm đúng giờ.

Anh ấy không bao giờ trì hoãn công việc, nhưng năng suất giữ khách hàng còn tốt hơn nhiều so với người khác.

Bạn nghĩ công việc anh ấy không bận sao?

Không phải, anh ta bận, nhưng cái bận đó có giá trị hơn người khác.

Mỗi ngày trước khi đi ngủ, anh ấy đều sắp xếp các ý tưởng liên quan đến công việc trong đầu và viết chúng vào một cuốn sổ tay. Nghĩ về những vấn đề phát sinh lúc trước, suy nghĩ, phân tích và đưa ra tổng kết thích hợp.

Thời gian càng dài, anh ta càng tiến bộ hơn trước. Khi gặp rắc rối cũng có thể giải quyết nó một cách nhanh chóng hơn, bởi lẽ kiến thức đều được sắp sẵn trong đầu.

Lâm thường nói:

"Thời đại này có tiết tấu quá nhanh, chỉ có cách không ngừng học tập và nỗ lực liên tục, chúng ta mới không bị bỏ lại phía sau. Nhưng nếu ngay cả những tư duy cơ bản bạn cũng không có, chỉ "giỏi" bận mù quáng, kết quả chỉ như một "kẻ lừa gạt", đánh lừa bản thân lạc vào ảo ảnh của sự bận rộn vô dụng."

Nhận xét này nhắc nhở tôi về những gì mà nhà xã hội học người Mỹ từng nhắc đến:

"Công việc có thể chỉ là một nguồn kế sinh nhai của bạn, cũng có thể là phần quan trọng nhất trong đời sống nội tâm của một người. Nhưng chúng ta cần phải tránh xa sự bận rộn đem đến chất lượng thấp. Cần sáng suốt nhận ra bận thế nào để có hiệu quả thực sự, đó mới là công việc chân chính giúp chúng ta trưởng thành và thu hoạch sau này."

Và trong quá trình bận rộn liên tục đó, chúng ta không chỉ có thể học được cách giải quyết vấn đề, mà còn có thể gặp được những người đồng chí hướng với mình.

Điều quan trọng nhất chính là, khiến cho năng lực cá nhân của chúng ta càng lúc càng mạnh.

Bận rộn như vậy, mới thực sự có giá trị cho cuộc đời của chúng ta.

Cách sống thông minh cho người thời đại này: Bận, nhưng có giá trị; nhàn, phải có phẩm vị! - Ảnh 2.

2. Nhàn, phải có phẩm vị

Lương Thực Thu từng nói:

"Lý tưởng cao nhất của con người chính là tạo ra giá trị bản thân, sao cho mình có quyền quyết định thời gian nhàn rỗi của chính mình. Ngoài giờ làm việc, họ mong mỏi có thời gian để giải trí, bên cạnh người thân yêu và tận hưởng cuộc sống này."

Trên thực tế, thái độ giữa "bận""nhàn" cũng như nhau.

Em họ tôi là giáo viên tiểu học, mỗi ngày đều phải tiếp xúc với muôn vạn câu hỏi "Vì sao?" cũng như trò đùa nghịch của học sinh. Thế nên cô ấy thường than phiền rằng công việc của bản thân nhìn bề ngoài "tưởng nhàn", nhưng thực ra lại không hề nhàn chút nào.

Đợt rồi trong thời gian cách ly xã hội, cô ấy nghỉ ở nhà, thời gian rảnh rỗi không ít, thế nên cô ấy bắt đầu thực hiện vài sở thích nho nhỏ của chính mình.

Trước giờ cô ấy đều rất thích cắm hoa, nhân lúc đang rảnh rỗi, liền bắt đầu tìm sách và bí kíp trên mạng mà học hỏi.

Bây giờ, cô ấy cắm hoa ngày càng thuần thục và mang tính nghệ thuật cao. Những tác phẩm nào đẹp, cô ấy đều trưng bày ở ban công, phòng ngủ, phòng khách... trong nhà.

Cô ấy cũng từng đăng lên mạng và nhận được nhiều lời khen từ bạn bè. Ngoài ra cũng có vài người cắm hoa chuyên nghiệp thưởng thức và góp ý đôi câu.

Không chỉ có vậy, ở nhà cô ấy còn làm thêm vài món đồ thủ công.

Nào là áo len, mũ, túi xách,... Trên vài món đồ còn thêu chút hoa cỏ, khiến căn nhà thêm dễ thương, ấm cúng.

Vài ngày trước, cô ấy còn tự tay làm một chiếc mũ hoạt hình bằng vải nỉ cho con chị tôi, trông bọn trẻ có vẻ rất thích thú.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, cô ấy cũng đã trở về cuộc sống bình thường của mình.

Cô ấy không còn cảm thấy nhàm chán, tẻ nhạt hay mệt mỏi như trước nữa. Mỗi khi học sinh có xu hướng không nghe lời, cô ấy đều dùng vài món đồ handmade mình tự làm để làm phần thưởng cho bé ngoan, thế là bọn nhỏ vì thích nó mà rất cố gắng học tập. Có vài bé gái còn chạy theo năn nỉ cô ấy dạy lại cách làm các món đồ dễ thương nữa.

Cuộc sống hiện giờ của cô ấy rất thú vị, tràn ngập sắc màu, khiến nhiều bạn bè phải ngưỡng mộ.

Giờ thì "Quen tay hay việc", cứ rảnh rỗi, cô ấy liền tìm kiếm những thứ liên quan đến sở thích mà mày mò, học hỏi, khiến những giây phút ấy vừa nhàn nhã lại ý nghĩa.

Giống như câu nói: "Khi tay chân nhàn rỗi, đầu óc lại bộn rộn hơn nhiều."

Khi chúng ta nhàn rỗi, sẽ có quá nhiều thời gian rảnh để nghĩ ngợi, nếu biết khai thác tốt tiềm năng bản thân lúc đó, làm việc sau này càng hiệu quả. Nhưng nếu kéo dài suy nghĩ mông lung, không hiện thực quá lâu, chỉ khiến chúng ta nghĩ ngợi lung tung, sinh ra những ý nghĩ tiêu cực, bất thiện.

Do đó, trong cuộc sống hằng ngày, dù đang ở khoảnh khắc nhàn rỗi đi nữa, mọi người cũng nên sử dụng sao cho đúng việc.

Dùng thời gian rảnh để thoát khỏi thế giới tâm hồn cũ, bắt đầu suy nghĩ mới, tìm ra tiềm năng và con người thực sự của chính mình.

Trên mạng có một quan điểm được rất nhiều người tán đồng: "Nhàn, phải có phẩm vị. Bận, nhưng phải có giá trị."

Tôi rất đồng ý với quan điểm này.

Dù bạn bận rộn việc gì đi nữa, điều đó cũng phải là thứ có thể mang đến cho bạn tài phú hay kinh nghiệm, bất luận nó là nhiều hay ít, đều phải bận sao cho có giá trị, đó cũng là cách trau dồi, phát triển bản thân.

Khi không bận, bạn có thể đi làm những chuyện gì đó nhìn bên ngoài tuy vô dụng, nhưng bên trong lại rất có ý nghĩa.

Hơn nữa, trong quá trình làm điều này, bạn có thể trải nghiệm cảm giác vui vẻ, thoải mái, thú vị mà mình muốn. Như vậy sẽ khiến cho cuộc sống mỗi người thêm hạnh phúc, tốt đẹp hơn.

Theo Thiên Tuyết

Trí thức trẻ

Trở lên trên