Cách tăng cường progesterone không cần uống một viên thuốc: Đừng bỏ qua 11 thực phẩm trong danh sách
Progesterone được coi là nội tiết tố nữ nhưng nam giới cũng cần để sản xuất testosterone - một loại hormone liên quan đến ngoại hình và sự phát triển tình dục của nam giới.
- 05-01-2021Bạn có bị buồn nôn sau khi tập thể dục? Đây là lý do và 5 cách để khắc phục
- 05-01-2021Có 1 kiểu ăn "nuôi lớn" tế bào ung thư nhưng lại làm "chết đói" hệ miễn dịch, người Việt nên từ bỏ ngay trước khi muộn
- 04-01-2021Đại học Harvard tiết lộ số calo bạn có thể đốt cháy khi tập 14 môn thể thao phổ biến này
Progesterone là một loại hormone quan trọng được cơ thể sản xuất tự nhiên cho nhiều chức năng của cơ thể, đặc biệt là những chức năng liên quan đến khả năng sinh sản và mang thai. Mặc dù nó được coi là nội tiết tố nữ nhưng nam giới cần để sản xuất testosterone, một loại hormone liên quan đến ngoại hình và sự phát triển tình dục của nam giới.
Ở phụ nữ, progesterone cần thiết cho nhiều mục đích khác nhau như duy trì tử cung trong thời kỳ mang thai, cải thiện khả năng sinh sản , tăng cường chức năng miễn dịch để chống lại các mối đe dọa miễn dịch, giảm nguy cơ sinh non và sẩy thai và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Cơ thể không sản xuất đủ progesterone thậm chí có thể dẫn đến khối u tế bào và ung thư vú.
Progesterone là một loại hormone quan trọng được cơ thể sản xuất tự nhiên cho nhiều chức năng của cơ thể, đặc biệt là những chức năng liên quan đến khả năng sinh sản và mang thai.
Mức progesterone trong cơ thể có thể được tăng lên bằng nhiều phương pháp khác nhau, tuy nhiên, các loại thực phẩm được coi là nguồn cung cấp tự nhiên tốt nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về danh sách các loại thực phẩm tăng cường progesterone mà cả phụ nữ lẫn nam giới có thể bổ sung, theo Boldsky:
Chasteberry (trinh nữ châu Âu)
Chasteberry được sử dụng cho nhiều vấn đề về khả năng sinh sản, nội tiết tố và hệ thống sinh sản. Theo một nghiên cứu đăng tải trên Healthline, phương pháp điều trị bằng thảo dược này có thể điều trị hiệu quả sự mất cân bằng nội tiết tố và cải thiện việc sản xuất progesterone ở phụ nữ. Tuy nhiên, trong một số nghiên cứu, việc nam giới ăn chasteberry còn gây tranh cãi vì nó có thể làm giảm nồng độ testosterone.
Chuối
Thực phẩm giàu vitamin B6 giúp sản xuất progesterone và cân bằng nội tiết tố. Chuối là một nguồn cung cấp vitamin B6 dồi dào và có thể giúp tăng mức độ hormone progesterone bằng cách giảm sự thống trị của estrogen. Nó cũng có thể giúp giảm các triệu chứng PMS như lo lắng và thay đổi tâm trạng.
Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan chứa nhiều chất dinh dưỡng như kẽm, magiê và vitamin B6. Chúng giúp duy trì mức progesterone bằng cách thúc đẩy phân hủy để giảm mức estrogen. Việc giảm estrogen sẽ tự động làm tăng mức progesterone. Điều này giúp chống lại căng thẳng và giữ bình tĩnh.
Hạt lanh
Một số loại thực phẩm có thể giúp giảm mức estrogen để mức progesterone có thể tăng lên. Mặc dù cả hai loại hormone này đều cần thiết cho cơ thể phụ nữ, nhưng trong một số trường hợp, dư thừa estrogen có thể gây tăng cân và có thể làm tăng mức insulin trong cơ thể. Hạt lanh là một nguồn giàu lignan và có thể giúp liên kết lượng estrogen dư thừa. Điều này có thể làm tăng sản xuất progesterone trong cơ thể.
Hải sản
Axit béo omega-3 và omega-6 rất cần thiết cho việc sản xuất progesterone và cân bằng nội tiết tố. Hải sản như cá thu, cá hồi và cá ngừ rất giàu các chất dinh dưỡng này và giúp tăng mức progesterone một cách tự nhiên. Cá nước lạnh như tôm cũng giúp tăng mức progesterone trong cơ thể.
Hải sản như cá thu, cá hồi và cá ngừ giúp tăng mức progesterone một cách tự nhiên.
Cải bắp
Các loại rau họ cải như bắp cải có chứa phytoestrogen. Chúng là các hợp chất giống như estrogen có nguồn gốc thực vật chủ yếu ở dạng genistein, biochanin, daidzein, glycitein và formononetin. Trong số này, genistein giúp kích thích sản xuất progesterone trong buồng trứng cùng với việc ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, cải thiện chức năng tình dục và giúp phát triển sinh sản khỏe mạnh.
Hạt thông
Một nghiên cứu trên Healthline nói rằng, những bệnh nhân tiêu thụ nhiều hạt như hạt thông hiếm khi bị ung thư vú (liên quan đến sự mất cân bằng estrogen-progesterone), so với những người ăn ít loại hạt này. Polyphenol trong hạt thông có thể góp phần làm tăng mức progesterone và giảm nguy cơ mắc các loại ung thư liên quan.
Thịt gia cầm
Thịt gia cầm như thịt gà rất giàu vitamin B6 và một axit amin thiết yếu được gọi là L-Arginine. Trong khả năng sinh sản của phụ nữ, nitric oxide đóng một vai trò quan trọng trong việc cấy ghép, sản xuất các mạch máu mới và hoạt động tổng thể của hệ thống sinh sản nữ. Arginine giúp sản xuất oxit nitric để thực hiện các chức năng sinh sản cần thiết, bao gồm sản xuất progesterone trong cơ thể.
Thịt gia cầm như thịt gà rất giàu vitamin B6 và một axit amin thiết yếu được gọi là L-Arginine.
Hạt bí
Vitamin C, arginine, kẽm, magiê và vitamin E là những chất dinh dưỡng cần thiết để sản xuất progesterone. Hạt bí ngô rất giàu các chất dinh dưỡng nói trên, cùng với việc chứa phytoestrogen giúp cân bằng lượng nội tiết tố và ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú.
Mầm lúa mì
Progesterone rất quan trọng để ngăn ngừa kinh nguyệt không đều và các triệu chứng PMS. Mầm lúa mì chứa nhiều kẽm, selen, canxi, magiê và các chất chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin B6 và axit folic. Cùng nhau, chúng góp phần làm tăng sản xuất progesterone có thể giúp giảm các vấn đề về kinh nguyệt và các triệu chứng PMS như thay đổi tâm trạng thất thường.
Đậu đen
Đậu đen chứa một lượng kẽm cao, rất quan trọng để sản xuất progesterone. Ăn đậu đen giúp kích thích hormone Luteinising có tác dụng kích thích rụng trứng. Trong khi đó, buồng trứng tạo ra progesterone sau khi rụng trứng để giúp tử cung sẵn sàng thụ thai và làm tổ sau khi thụ tinh.
Nhịp sống Việt