MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cafe mắm vừa xuất hiện tại làng chài Đà Nẵng nhen nhóm trở thành trend thức uống mùa Tết năm nay

02-12-2023 - 16:48 PM | Lifestyle

Cách làm thức uống này hoàn toàn khác biệt so với tưởng tượng của mọi người về cafe mắm.

Mắm và cafe có lẽ là hai trong số những thứ phổ biến nhất ở Việt Nam, cũng là những thứ nổi tiếng thế giới. Hai thứ tưởng chừng như không có liên quan tới nhau khi mắm thường dùng làm gia vị, nước chấm, cafe là đồ uống nhâm nhi, nhưng khi kết hợp lại thì khiến nhiều người phải bất ngờ. 

Cafe mắm nhen nhóm "tạo trend"

Vừa qua, trong một lễ hội ở làng nghề nước mắm Nam Ô Đà Nẵng đã xuất hiện món cafe mắm khiến cả du khách Việt Nam lẫn người nước ngoài phải trầm trồ nếm thử. Được biết, ý tưởng kết hợp độc đáo này do một cơ sở sản xuất nước mắm ở làng nghề sáng tạo ra. 

Cafe mắm vừa xuất hiện ở Đà Nẵng nhen nhóm trở thành trend thức uống mùa Tết năm nay - Ảnh 1.

Cafe mắm xuất hiện ở Đà Nẵng: Ảnh: Nước mắm Nam Ô - Hương Làng Cổ.

Cảm nhận của những vị khách được thưởng thức món cafe mắm này đều không giấu được sự nhạc nhiên khi vừa cảm nhận được vị đắng đắng của cafe, vừa có vị mắm đậm đà, tổng thể rất hài hòa chứ không hề lạc quẻ. Nhiều người mô tả cafe mắm Nam Ô tương tự như một sự biến tấu của cafe kem muối, chỉ có điều thay vì muối thì sẽ là vị mặn của nước mắm. 

Ngay sau khi những hình ảnh về món cafe mắm này được chia sẻ, đã có một số người "bắt trend" kết hợp hai "món quà" của rừng và biển, thử pha chế và chia sẻ lên mạng xã hội. Có đoạn clip thu về hơn 10k lượt xem.

Đoạn clip bắt trend cafe mắm Nam Ô. Nguồn: @trinhcafe

Cafe mắm Đà Nẵng khác gì với cafe mắm xưa?

Đa phần mọi người sẽ thấy lạ lẫm khi kết hợp mắm với cafe và cho rằng đó là điều không tưởng. Song, với một bộ phận dân sành cafe, ngay ở "thủ phủ" cafe Đắc Lắk hay ở Thủ đô, chắc hẳn từng nghe tới công thức rang cafe với bơ cho một chút nước mắm hay cafe sau khi pha phin sẽ dùng đầu đũa tre có chấm nước mắm để ngoáy. Mục đích là tăng độ đậm đà cho ly cafe. Hiện rất khó có thể tìm một nơi còn giữ công thức này, hoặc chỉ còn truyền miệng, bởi có công khai thì hẳn nhiều vị khách cũng không dám thử. 

Cafe mắm vừa xuất hiện ở Đà Nẵng nhen nhóm trở thành trend thức uống mùa Tết năm nay - Ảnh 3.

Nước mắm Nam Ô là nguyên liệu trong cafe mắm, nhưng không phải dạng lỏng như này? Ảnh: Nước mắm Nam Ô - Hương Làng Cổ.

Tuy nhiên, cách làm cafe mắm ở Đà Nẵng vừa ra mắt vốn không phải cho nguyên nước mắm như mọi người nghĩ. Theo như chia sẻ từ người sáng tạo ra món này thì họ lấy cảm hứng từ kem mắm của một số đầu bếp. Do đó, nước mắm cốt truyền thống với độ đạm cao sẽ được mang đi cô đặc bằng nhiệt độ cao để thu được lớp bột mắm. Sau đó, lớp bột này sẽ được rắc lên trên cùng của ly cà phê với bên dưới là lớp kem mặn và cafe. Khi thưởng thức, độ đậm đà của bột mắm, của kem mặn sẽ được trung hòa cùng vị đắng của cafe. 

Cận cảnh ly cafe mắm và bột mắm ở làng Nam Ô. Ảnh chụp màn hình: @ Đà Nẵng Thứ Thiệt

Cafe mắm ở Nam Ô không chỉ tạo ra một cách uống cafe độc lạ cho giới "ghiền cafe" mà từ đây còn mở ra cơ hội phát triển theo hướng mới cho một làng nghề nước mắm truyền thống. Chúng ta có thể hy vọng rằng, thời gian tới đây, bên cạnh những chai mắm nước làm gia vị thì bột mắm có thể theo chân người Việt và các du khách nước ngoài đi muôn nơi. 

Hiện tại, cơ sở sản xuất nước mắm này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm cafe mắm và ấp ủ dự định sẽ đóng gói bột mắm làm quà tặng mùa Tết cũng như mở một quầy cafe mắm để phục vụ khách du lịch khi tới làng nghề nước mắm Nam Ô. 

Theo Dương Dương

Tổ quốc

Trở lên trên