MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cái khó ló cái khôn: Sri Lanka tranh thủ các công ty nước ngoài để giảm bớt "cơn khát" nhiên liệu

27-06-2022 - 08:03 AM | Tài chính quốc tế

Cái khó ló cái khôn: Sri Lanka tranh thủ các công ty nước ngoài để giảm bớt "cơn khát" nhiên liệu

Quốc đảo 22 triệu dân vỡ nợ đang có kế hoạch cho các công ty nước ngoài phân phối nhiên liệu trên lãnh thổ của mình nhằm giảm bớt tình trạng thiếu hụt trầm trọng.

Khi quốc đảo Thái Bình Dương này phải vật lộn với các khoản nợ phải trả, nền kinh tế đã lâm vào tình trạng thiếu hụt trầm trọng mọi thứ và nhiên liệu là một trong số đó.

Nhằm giải quyết tình trạng này, Bộ trưởng Năng lượng Kanchana Wijesekera cho biết Chính phủ chuẩn bị trình lên một dự thảo luật, trong đó cho phép có nhiều nhà phân phối nhiên liệu hơn. Họ muốn các công ty nước ngoài tham gia phân phối nhiên liệu ở Sri Lanka trên chính hệ thống phân phối mà tập đoàn quốc doanh Ceylon Petroleum đang khai thác.

Hiện tại, chỉ có Ceylon Petroleum và Indian Oil Corp Ltd được cấp phép phân phối nhiên liệu tại Sri Lanka.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Wijesekera cũng nói rằng các nhà phân phối mới sẽ được yêu cầu nhập dầu theo hình thức tín dụng. Sau khi vỡ nợ và hết dự trữ ngoại hối, Sri Lanka đã không thể tự nhập nhiên liệu.

Bên cạnh đó, Sri Lanka cũng đang phải tìm cách để giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ xuống. Họ cũng đang rao bán hãng hàng không quốc doanh Sri Lankan Airlines để có thêm tiền.

Hiện tại, Sri Lanka đang nỗ lực đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng như các chủ nợ như Ấn Độ và Trung Quốc để có nguồn tiền mới, thanh toán cho hàng hóa nhập khẩu sau khi nước này vỡ nợ trái phiếu bằng đồng USD hồi đầu năm nay.

Dự trữ ngoại hối của Sri Lanka cũng đã cạn kiệt. Họ cần 6 tỷ USD trong những tháng tới để tăng dự trữ, thanh toán các hóa đơn nhập khẩu và ổn định tiền tệ đất nước, vốn đã giảm 43% so với đồng USD chỉ trong năm nay.

Tham khảo: Bloomberg

https://cafef.vn/cai-kho-lo-cai-khon-sri-lanka-tranh-thu-cac-cong-ty-nuoc-ngoai-de-giam-bot-con-khat-nhien-lieu-20220627001023571.chn

Linh Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên