MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cải tạo chung cư mắc một lỗi sai nghiêm trọng, người đàn ông bị quản lý toà nhà phạt đến 250 triệu đồng, bồi thường thiệt hại cho cả tầng dưới

19-10-2023 - 15:25 PM | Lifestyle

Sự cố xảy ra đã khiến cuộc sống của những cư dân ở các phòng xung quanh bị đảo lộn. Người đàn ông này cũng bị xử phạt nặng với hành vi của mình.

Tự ý cải tạo căn hộ

Ông Lư sinh sống ở Tiêu Sơn, Hàng Châu, Trung Quốc. Năm 2022, ông quyết định cho thuê lại căn chung cư của mình để dọn về quê nghỉ hưu. Ban đầu, ông định cho thuê nguyên căn. Song có lẽ do giá cao, sau 4-5 tháng kể từ thời điểm đăng thông tin, ông không nhận được bất kỳ cuộc điện nào hỏi thông tin thuê phòng.

Nhà có 3 phòng nên ông quyết định đăng thông tin cho 3 người thuê. Tuy nhiên, do một phòng không có phòng tắm riêng nên ông Lư đã tự ý xây thêm một nhà vệ sinh trong căn hộ của mình để phục vụ nhu cầu của người thuê phòng.

Cải tạo chung cư mắc một lỗi sai nghiêm trọng, người đàn ông bị quản lý toà nhà phạt đến 250 triệu đồng, bồi thường thiệt hại cho cả tầng dưới - Ảnh 1.

Theo đó, ông đã tự lắp thêm đường ống thoát nước thải và kết nối với đường ống của toà nhà. Trong quá trình đó, đội thi công không may làm rơi một vật thể lạ xuống đường ống thoát nước. Việc này làm tắc đường ống thoát nước của toàn bộ 10 tầng phía trên nhà ông Lư. Nước không thoát được nên trào ngược khắp nhà người đàn ông này. Không chỉ nước bẩn, mùi hôi còn bốc lên nồng nặc.

Không chỉ nhà người đàn ông này bị ảnh hưởng, các hộ gia đình ở 10 tầng phía trên cũng không thể thoát được nước thải. Ngay lập tức, các cư dân đồng loạt thông tin vào nhóm của toà nhà.

Chỉ vài ngày sau đó, gia đình người đàn ông ở ngay dưới tầng nhà ông Lư cũng phản ánh vào nhóm chung cư khi thường xuyên thấy có mùi khó chịu trong nhà. Ông còn cho biết một góc trần nhà bị ngấm nước, bắt đầu xuất hiện những giọt nước lấm tấm do bị thấm từ phía trên.

Bài học đắt giá

Ngay khi tiếp nhận thông tin từ cư dân, quản lý toà nhà đã cho các nhân viên chuyên trách đi tìm hiểu nguyên nhân. Dựa theo những thông tin của người dân cung cấp, nhóm làm nhiệm vụ nghi ngờ nguyên nhân xuất phát từ tầng nhà ông Lư.

Ban đầu, đội sửa chữa liên hệ theo số điện thoại của ông Lư để hẹn gặp nhằm kiểm tra đường ống. Biết được nguyên nhân của vấn đề là do hành vi tự ý cải tạo và gây ra tắc đường ống thoát nước, ông luôn nói khó rằng không có nhà nhằm bao che tội. Tuy nhiên, sau 2-3 lần không thể kết nối được và phát hiện có dấu hiệu bất thường, quản lý toà nhà đã yêu cầu người đàn ông này hợp tác.

Ngay khi đội sửa chữa mở cửa phòng, điều họ không ngờ là toàn bộ căn hộ nhà ông Lư nồng nặc mùi hôi cùng nước bẩn lênh láng. Sau đó, những người thợ này nhanh chóng khắc phục sự cố. Đồng thời, ông cũng bị quản lý toà nhà gọi lên làm việc.

Trong buổi trao đổi đó, ông Lư thành thật nhận lỗi sai về mình. Theo quy định, gia đình ông sẽ phải nộp phạt, chi trả mọi khoản phí sửa chữa và khắc phục mọi hậu quả gây ra. Theo đó, ông bị toà nhà xử phạt 50.000 NDT (khoảng 167 triệu đồng) vì tự ý cải tạo, cơi nới không gian mà không có sự cấp phép. Đồng thời, ban quản lý cũng yêu cầu ông phải khôi phục lại căn hộ về trình trạng ban đầu.

Thêm vào đó, ông phải chi trả toàn bộ khoản tiền sửa chữa ước tính 25.000 NDT (khoảng 83 triệu đồng). Ngoài ra, ông phải bồi thường toàn bộ chi phí để gia đình ở tầng dưới khắc phục tình trạng trần nhà bị thấm nước.

Như vậy, chưa tính khoản đền bù cho nhà hàng xóm, ông Lư đã phải chi đến 75.000 NDT (Khoảng 250 triệu đồng) cho những sai lầm mình gây ra.

Từ trường hợp của ông Lư, để tránh tiền mất tật mang, trước khi muốn cải tạo căn hộ của mình, bạn cần lưu ý một vài điểm sau:

- Nghiên cứu chi tiết các quy định của chung cư: Trước khi cải tạo, bạn nên nghiên cứu kỹ các quy tắc và quy định của căn hộ. Những quy định này thường được đính kèm khi làm hợp đồng. Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến của ban quản lý dự án hoặc chủ đầu tư để xem có thể bổ sung, sửa chữa những gì. Bạn phải có thông báo bằng văn bản cho cư dân xung quanh, bao gồm phòng bên cạnh, phòng ở tầng trên và tầng dưới của căn phòng được cải tạo.

Cải tạo chung cư mắc một lỗi sai nghiêm trọng, người đàn ông bị quản lý toà nhà phạt đến 250 triệu đồng, bồi thường thiệt hại cho cả tầng dưới - Ảnh 2.

- Dự phòng rủi ro và luôn biết rõ những gì bạn được làm: Trước khi cải tạo một căn hộ, bạn nên tìm hiểu thêm một chút về những gì có thể được thực hiện và những gì không được thực hiện. Bởi vì cải tạo căn hộ cũng có những hạn chế. Ví dụ như việc thay đổi vị trí hay thêm nhà vệ sinh trong căn hộ. Khi thiết kế dự án nhà chung cư sẽ có có hệ thống đường ống cấp nước và nước thải theo phương thẳng đứng. Tất cả các phòng tằm trong các chung cư trong dự án đều nằm trong cùng một trục. Do đó, việc thêm nhà vệ sinh hay di dời bồn cầu là điều không thể thực hiện được…

Theo 163

Đinh Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên