MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cải thiện lỗi phát âm cho người việt nhờ ứng dụng Elsa Speak

19-09-2018 - 08:00 AM | Sống

Phát âm tiếng anh không chuẩn hay phát âm sai đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người Việt. Ai cũng muốn cải thiện, muốn sửa chữa để thay đổi, nhưng dường như quá trình này khó hơn gấp vạn lần. Do đó nhiều người đã từ bỏ học phát âm và chỉ chú trọng vào ngữ pháp và từ vựng. Tiếng Anh không giống như tiếng Việt, có trọng âm, âm đuôi, âm gió khiến cho nhiều người gặp khó khăn trong việc phát âm.

Những lỗi phát âm thường gặp

Không phân biệt được âm gió

Âm gió là một khái niệm xa lạ đối với người Việt và nó không có sự tương đồng. Ví dụ chữ “s” và “sh” đôi khi phát khá giống nhau.

Phát âm chữ /s/ trong tất cả các động từ

Trường hợp thêm s/es vào cuối động từ thường phát âm như nhau là /s/ mà không phân biệt thành /iz/ và /z/. Một ví dụ tiêu biểu là từ “clothes” được phát âm là /kloʊð-z/ thay vì /’kloʊ-ðɪz/, hay makes là /meik-s/ chứ không phải /meɪkɪz/.Những sự sai lầm trong âm gió đã vô tình làm cho người Việt không thể thể hiện được ý nghĩa của một câu khi giao tiếp với người nước ngoài.

Phát âm sai ở cuối từ

Trong tiếng Việt không có âm cuối như /d/, /t/, /f/… nên thói quen không đọc âm cuối đã trở thành thói quen của người việt. Bây giờ khi học tiếng Anh, họ cũng lượt bớt âm cuối cho dễ đọc hơn. Điều này sẽ dẫn đến hậu quả là, họ có thể tạo ra hiểu lầm cho người đối diện vì không phát âm đuôi. Ví dụ từ “kiss” và “kid”. Trong quá trình phát triển và lớn lên, người việt được rèn luyện để nhận diện tốt tiếng mẹ đẻ và loại bỏ những âm “lạ”. Do đó họ thường gặp khó khăn trong việc nghe vì không thể nghe được những âm lạ (như /tʃ/ hay /dʒ/).

“Trọng âm” là cụm từ người Việt chưa nghe bao giờ trước khi học tiếng anh

Trọng âm, là thành phần quan trọng trong tiếng anh, nhưng nó không mấy quan trọng đối với người Việt. Trong giao tiếp thường ngày họ thường nói chuyện theo giọng điệu ngang mà không lên xuống giọng. Điều này khiến họ không thể nói chuyện như người bản ngữ khi họ tiếng anh.

Phát âm đúng trong tiếng Anh sẽ mang lại những lợi ích gì cho người Việt

Phát âm đúng sẽ làm cho người nghe dễ hiểu những gì bạn nói. Khi phát âm không chuẩn, sẽ làm cho người nghe khó chịu vì họ phải “sử dụng hết công lực” mới hiểu được những gì bạn nói.

Ngược lại việc học phát âm chuẩn cũng sẽ giúp người Việt có thể giúp họ hiểu được các đoạn radio, video hay một chương trình nào đó. Nếu phát âm không chuẩn, họ sẽ không hiểu người khác nói gì.

Trong nền kinh tế hội nhập và toàn cầu hóa như hiện nay. Việc phát âm chuẩn rất cần thiết vì nó thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn đối với khách hàng, với đối tác và với bạn bè. Từ đó người nghe sẽ có cảm hứng đối với những gì bạn nói và bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp.

Lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt là một trong những lý do khiến nhiều người Việt Nam gặp khó khăn trong việc nghe nói tiếng Anh. Chính vì vậy nếu muốn thay đổi trình độ tiếng Anh của mình, việc đầu tiên bạn cần làm là cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh.

Phần mềm Elsa Speak - Ứng dụng tuyệt vời để phát âm tiếng Anh chuẩn và nhanh nhất cho người Việt

ELSA viết tắt của English Language Speech Assistant là ứng dụng giúp bạn luyện phát âm Tiếng Anh chuẩn với khả năng nhận diện và phân tích giọng nói cải tiến với khả năng tương tác cao.

Ứng dụng luyện nói tiếng Anh nhanh chuẩn nhất ELSA Speak chuyên sửa phát âm cho những người đang sống tại các nước nói tiếng Anh. Chỉ cần mở ứng dụng, phát âm một từ, ELSA sẽ tự động phân tích xem bạn phát âm tiếng Anh chuẩn bao nhiêu.

Ứng dụng sẽ thu âm người dùng bản xứ nói tiếng Anh và người nói tiếng Anh. Sau đó, các chuyên gia ngôn ngữ mà ELSA cộng tác nghe những câu nói này để phân tích xem người ngoại quốc nói tiếng Anh có những lỗi nào, âm nào sai, âm nào đúng và cho máy học.

Ứng dụng luyện nói tiếng Anh nhanh chuẩn nhất ELSA Speak giúp bạn luyện nói tiếng Anh rất chuyên nghiệp. Đầu tiên, có thể chọn nghe ELSA đọc trước, trong đó hãy chú ý tới các từ gạch chân vì chúng chính là những từ bạn cần học phát âm chính xác.

Cải thiện lỗi phát âm cho người việt nhờ ứng dụng Elsa Speak - Ảnh 1.

Sau khi bạn đã đọc câu thoại, với khả năng nhận diện giọng nói siêu thông minh, ELSA sẽ kiểm tra xem bạn đã phát âm chuẩn chưa. Nếu bạn phát âm đúng, bạn sẽ được cho điểm 10 và từ khóa đó chuyển màu xanh, đọc gần đúng cho ra từ màu vàng và nếu sai, bạn sẽ nhận được chữ màu đỏ cùng chỉ dẫn từ khóa nên được phát âm như nào.

Qua bài kiểm tra này, ElSA sẽ đưa ra một con số tương đối cho biết bạn đã phát âm giống người bản ngữ bao nhiêu phần trăm để từ đó biết được trình độ của mình. Kết thúc bài tập đơn giản lúc đầu, bạn sẽ được luyện các level nâng cao hơn gồm có việc nhấn trọng âm từ, trọng âm câu, phát âm các âm sao cho chuẩn.

ELSA Speak có chương trình cộng tác cùng nhóm Tự học IELTS 9.0 nhằm cung cấp các khoá học ELSA với giá ưu đãi. Ngoài ra, ứng dụng giảm tới 80% cho các bạn học tiếng Anh thông qua websie ELSA Speak Việt Nam.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên