TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Căn bệnh ung thư có tỷ lệ sống sót thấp bậc nhất: 4 dấu hiệu báo động thường bị bỏ qua

09-02-2022 - 22:46 PM | Sống

Căn bệnh ung thư có tỷ lệ sống sót thấp bậc nhất: 4 dấu hiệu báo động thường bị bỏ qua

Chuyên gia cho biết không có thời gian để chờ đợi với căn bệnh này và nếu xuất hiện triệu chứng lạ, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay.

Theo một bài viết mới trên The Sun, ung thư tuyến tụy là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 11 ở Anh và là căn bệnh ung thư gây tử vong cao thứ sáu.

Ung thư tuyến tụy có có tỷ lệ sống sót thấp nhất trong số các bệnh ung thư phổ biến ở Anh - với hơn một nửa số bệnh nhân tử vong trong vòng ba tháng sau khi được chẩn đoán.

Các chuyên gia cho biết điều quan trọng là phải đi khám khi có dấu hiệu nghi ngờ càng sớm càng tốt vì ung thư tuyến tụy thường được chẩn đoán quá muộn.

Căn bệnh ung thư có tỷ lệ sống sót thấp bậc nhất: 4 dấu hiệu báo động thường bị bỏ qua - Ảnh 1.

Các chuyên gia cho biết điều quan trọng là phải đi khám khi có dấu hiệu nghi ngờ càng sớm càng tốt.

Theo tổ chức Ung thư Tuyến tụy Vương quốc Anh, có bốn triệu chứng chính của ung thư tuyến tụy không nên bỏ qua.

Các triệu chứng chính cần chú ý là đau lưng, khó tiêu, đau bụng và giảm cân. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này kéo dài hơn bốn tuần, bạn phải đến gặp bác sĩ.

Ngoài ra, tổ chức từ thiện Ung thư Tuyến tụy Vương quốc Anh kêu gọi bất kỳ ai bị vàng da (vàng da hoặc vàng lòng trắng mắt) nên đến bệnh viện ngay lập tức.

Một cuộc thăm dò vào cuối năm ngoái cho thấy gần 1/3 người Anh đợi ba tháng sau khi xuất hiện triệu chứng mới đi khám bác sĩ.

Diana Jupp, Giám đốc điều hành của tổ chức Ung thư Tuyến tụy Vương quốc Anh, cho biết: "Thật đáng lo ngại khi biết rằng có rất nhiều người đã không tìm kiếm sự giúp đỡ trong một thời gian dài. Ung thư tuyến tụy không biến mất vì Covid-19 và tôi sẽ kêu gọi bất cứ ai có các triệu chứng dai dẳng, không rõ nguyên nhân, đi khám".

Bà Jupp nói thêm: "Không có thời gian để chờ đợi với bệnh ung thư tuyến tụy. Hàng nghìn người mỗi năm đã đến viện khi quá muộn, và khi đó chúng tôi không thể làm gì được cho họ. Tình trạng này phải dừng lại".

"Chúng tôi không muốn mọi người hoảng sợ nếu họ có một số hoặc tất cả các triệu chứng này, bởi vì hầu hết những người có những triệu chứng này đã không bị ung thư tuyến tụy".

"Nhưng điều quan trọng là mọi người phải tìm hiểu thêm về căn bệnh này, nói chuyện với gia đình bạn bè, và giúp chúng tôi chấm dứt văn hóa im lặng xung quanh căn bệnh ung thư chết người nhất ở Anh".

Ung thư tuyến tụy ảnh hưởng đến một tuyến lớn của hệ tiêu hóa - tuyến tụy - nằm phía sau dạ dày và dưới gan.

Tuyến tụy có hai chức năng chính: tiết enzym tiêu hóa vào ruột để giúp phân hủy thức ăn, giải phóng các hormone insulin và glucagon để điều chỉnh lượng đường trong máu.

Ung thư tuyến tụy xảy ra khi các tế bào ác tính hình thành trong các mô của tuyến tụy.

(Nguồn: The Sun)

Căn bệnh ung thư có tỷ lệ sống sót thấp bậc nhất: 4 dấu hiệu báo động thường bị bỏ qua - Ảnh 2.
https://soha.vn/can-benh-ung-thu-co-ty-le-song-sot-thap-bac-nhat-4-dau-hieu-bao-dong-thuong-bi-bo-qua-20220209144608232.htm

Theo Trà My

Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên