MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cán bộ hải quan sân bay "tiếp sức" cho lô hàng lậu 9 tỉ đồng

10-08-2018 - 14:37 PM | Thị trường

Được giao nhiệm vụ kiểm hóa hàng nhưng nữ cán bộ hải quan không kiểm tra, đối chiếu mà chỉ ước lượng đã "tiếp sức" cho 13 kiện hàng buôn lậu trị giá 9 tỉ đồng.

Ngày 10-8, TAND Cấp cao tại TP HCM đã xét phúc thẩm đã sửa án sơ thẩm từ 14 năm tù xuống còn 12 năm tù đối với  Phạm Quang Vinh (SN 1983, quê Đồng Nai), Phan Thị Dạ Hương (SN 1982, quê Đồng Nai) từ 12 năm xuống còn 10 năm tù và Nguyễn Hoàng Minh (SN 1987, nguyên nhân viên Công ty Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất) từ 4 năm tù xuống còn 3 năm tù về tội "Buôn lậu".

Liên quan đến vụ án, trước đó Lê Nguyễn Ái Trâm (SN 1978, nguyên cán bộ hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất) lãnh 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Cán bộ hải quan sân bay tiếp sức cho lô hàng lậu 9 tỉ đồng - Ảnh 1.

Từ trái sang: các bị cáo Vinh, Minh và Hương

HĐXX nhận định, các bị cáo trong vụ án đều có những tình tiết giảm nhẹ mới nên chấp nhận một phần kháng cáo, giảm án cho tất cả 3 bị cáo.

Theo án sơ thẩm, ngày 14-1-2015, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra xe du lịch 16 chỗ đang vận chuyển 13 kiện hàng từ Công ty Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất về kho ở đường Phan thúc Duyện (quận Tân Bình) cất giữ. Qua kiểm tra, người chở hàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa nên công an lập biên bản niêm phong xe và hàng hóa.

Tiến hàng mở niêm phong, công an kiểm kê 13 kiện hàng có 844 điện thoại và máy tính bảng còn nguyên vận đơn, không bong tróc.

Công an xác định Minh, Hương, Vinh... Là nhóm làm dịch vụ giao nhận hàng hóa tại kho của Công ty Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất. Khi có khách đến nhận hàng thì Vinh sẽ làm dịch vụ mở tờ khai hải quan,  nhận hàng...

Từ đầu năm 2015, Vinh được một phụ nữ tên Hoa (không rõ lai lịch)  nhờ làm dịch vụ nhận hàng từ Hồng Kông về Việt Nam nên Vinh cung cấp thông tin người nhận hàng là hai người chạy xe ôm.

Ngày 14-1-2015, lô hàng 13 kiện được gửi từ Hồng Kông về Việt Nam bằng đường hàng không.  Các kiện hàng này chứa 844 chiếc điện thoại di động và máy tính bảng với tổng giá trị hơn 9 tỉ đồng.

Nguyễn Hoàng Minh khai nhận do có mối quan hệ quen biết với Hương nên đã lấy 13 kiện hàng trên ra khỏi kho không qua khu vực kiểm hóa và giả chữ ký chủ hàng ở phiếu xuất kho. Minh yêu cầu tài xế chở hàng đi thẳng qua cổng giám sát hải quan mặc dù biết hàng hóa chưa được kiểm hóa.

Đối với Lê Nguyễn Ái Trâm, ngày 14-1-2015, Trâm được phân công kiểm hóa nhiều tờ khai hải quan. Riêng 13 kiện hàng theo 3 tờ khai hải quan do Vinh đưa đến khu vực kiểm hóa yêu cầu Trâm kiểm hàng nhưng Trâm không kiểm tra, đối chiếu số vận đơn trên tờ khai và số vận đơn của các kiện hàng mà chỉ kiểm tra, ghi nhận số lượng hàng hóa rồi ước lượng. Sau đó Trâm nhờ các công chức hải quan khác áp mã lên tờ khai và Trâm tính thuế, đóng dấu cho thông quan.

Theo Phạm Dũng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên