MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cận cảnh 4 viên kim cương lớn nhất lịch sử

16-01-2018 - 19:05 PM | Tài chính quốc tế

Người ta mới phát hiện một viên kim cương nặng 910 carat ở phía nam châu Phi nhưng đây mới chỉ là viên kim cương lớn thứ 5 trong lịch sử. Các thợ mỏ từng tìm thấy 4 viên kim cương khác còn lớn hơn như thế.

Viên kim cương Cullinan

Với trọng lượng lên tới 3.106 carats, Cullinan là viên kim cương lớn nhất thế giới. Nó được tìm thấy năm 1905 tại mỏ Premier, Nam Phi và đặt theo tên của người chủ, ngài Thomas Cullinan. Viên kim cương này được tìm thấy ở độ sâu 9m so với mặt đất. Người ta dùng một con dao bỏ tú để lấy nó khỏi lớp đất đá bao quanh. Sau này, viên đá được tặng cho vua Edward VII như một món quà sinh nhật trước khi bị cắt thành những mảnh nhỏ hơn.

Cận cảnh 4 viên kim cương lớn nhất lịch sử - Ảnh 1.

Việc cặt viên kim cương này vất vả tới mức người thợ đã ngất vì kiệt sức và áp lực. Hai mảnh lớn nhất của viên kim cương là Ngôi sao vĩ đại của châu Phi và Ngôi sao nhỏ của châu Phi đang được gắn trên vương miện của Nữ hoàng Anh.

Viên kim cương Lesedi La Rona

Lesedi La Rona là viên kim cương lớn được tìm thấy ở Botswana bởi công ty khai mỏ Canada Lucara Diamond Corp. năm 2015. Theo ngôn ngữ địa phương Tswana, Lesedi La Rona có nghĩa là "ánh sáng của chúng ta".

Cận cảnh 4 viên kim cương lớn nhất lịch sử - Ảnh 2.

Viên kim cương có kích thước 1.109 carat và to bằng một quả bóng tenis. Tuy nhiên, kích thước lớn không giúp Lesedi La Rona xác lập giá bán kỷ lục. Năm ngoái, nó được bán với giá 53 triệu USD, ít hơn nhiều so với viên kim cương 813 carat được tìm thấy cùng với nó. Hiện tại, viên kim cương thuộc sở hữu của Jeweler Graff Diamonds.

Viên kim cương Excelsior

Cận cảnh 4 viên kim cương lớn nhất lịch sử - Ảnh 3.

Nổi tiếng với màu trắng điểm xanh, viên kim cương Excelsior được tìm thấy khi công nhân đang đào sỏi tại mỏ Jagersfontein, Nam Phi năm 1893. Do không có người mua, viên đá 995 carat được cắt thành 20 viên nhỏ, hành động mà cựu giám đốc của De Beers mô tả là không thể tha thứ. Viên lớn nhất, có tên Excelsior I, có trọng lượng 70 carat và được bán với giá 2,6 triệu. Hiện nay, nó đang nằm trên một chiếc vòng tay.

Viên kim cương Ngôi sao Sierra Leone

Cận cảnh 4 viên kim cương lớn nhất lịch sử - Ảnh 4.

Viên đá quý nặng 969 carat được tìm thấy ở Sierra Leone năm 1972 và được cắt thành 17 viên kim cương khác nhau với trọng lượng lớn nhất chỉ 54 carats. Lazare Kaplan, công ty kim cương danh tiếng ở New York, đứng sau quyết định cắt nhỏ này.

Viên kim cương vô danh

Đứng thứ 5 trong danh sách và cũng là phát hiện vĩ đại gần nhất là một viên kim cương vô danh nặng 910 carat mới được tìm thấy ở châu Phi. Viên đá có kích thước tương đương 2 quả bóng golf là phát hiện vĩ đại trong năm 2017 và nó vẫn chưa được đặt tên. Letseng, công ty khai mỏ tìm thấy viên đá quý, tin rằng kích thước và độ tinh khiết sẽ giúp nó xác lập giá bán rất cao.

Cận cảnh 4 viên kim cương lớn nhất lịch sử - Ảnh 5.

Hiện tại, công ty sở hữu viên đá quý vẫn chưa bán nó. Trong khi đó, các chuyên gia trong ngành ước tính viên đá sẽ có giá khoảng 40 đến 50 triệu USD.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên