MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cận cảnh khu đất 12.000m2 ở TP.HCM bị thu hồi vì chậm nộp tiền thuê, thuế đất

30-03-2023 - 10:38 AM | Bất động sản

Chậm nộp hơn 29 tỷ đồng tiền thuê đất, thuế đất, Công ty Nam Tiến bị UBND TP.HCM thu hồi hơn 12.000m2 đất trên đường Phạm Phú Thứ, quận Tân Bình.


Cận cảnh khu đất 12.000m2 ở TP.HCM bị thu hồi vì chậm nộp tiền thuê, thuế đất - Ảnh 1.

Mới đây, Thanh tra TP.HCM ban hành kết luận thanh tra, chỉ rõ nhiều tồn tại, hạn chế trong việc quản lý, sử dụng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại khu đất số 4 đường Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình.

Cận cảnh khu đất 12.000m2 ở TP.HCM bị thu hồi vì chậm nộp tiền thuê, thuế đất - Ảnh 2.

Theo Kết luận thanh tra, Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Nam Tiến, trước đây là Công ty Cổ phần Nam Tiến (Công ty Nam Tiến) được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương cho chuyển mục đích sử dụng đất sang xây dựng chung cư cao tầng, văn phòng cho thuê từ tháng 5/2005, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Cận cảnh khu đất 12.000m2 ở TP.HCM bị thu hồi vì chậm nộp tiền thuê, thuế đất - Ảnh 3.

Trong quá trình quản lý, sử dụng, Công ty Nam Tiến đã sử dụng không đúng mục đích thuê, không thực hiện nộp tiền thuê đất theo quy định, không nghiêm túc chấp hành các văn bản thực hiện cưỡng chế nộp tiền thuê đất của cơ quan thuế, sử dụng đất thuê của Nhà nước để hợp tác thực hiện dự án. Số tiền thuê đất và tiền chậm nộp của Công ty Nam Tiến đến ngày 30/4/2022 lên tới hơn 29 tỷ đồng.

Cận cảnh khu đất 12.000m2 ở TP.HCM bị thu hồi vì chậm nộp tiền thuê, thuế đất - Ảnh 4.

Cục thuế TP.HCM đã có 8 văn bản thực hiện cưỡng chế, Chi cục Thuế quận Tân Bình có 6 văn bản thực hiện cưỡng chế thu tiền thuê đất. Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cũng có văn bản cưỡng chế thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhưng đến thời điểm thanh tra Công ty Nam Tiến vẫn chưa nộp tiền thuê đất, tiền thuế đất, tiền chậm nộp theo quy định pháp luật.

Cận cảnh khu đất 12.000m2 ở TP.HCM bị thu hồi vì chậm nộp tiền thuê, thuế đất - Ảnh 5.

Mặc dù không lập phương án chuyển mục đích sử dụng của khu đất số 4 Phạm Phú Thứ cho phù hợp với quy hoạch đã được duyệt, không chấp hành nộp tiền thuê đất, tiền thuế đất nhưng Công ty Nam Tiến vẫn dùng khu đất này để hợp tác cùng nhiều công ty khác để thực hiện dự án khu căn hộ và thương mại dịch vụ cao tầng.

Cận cảnh khu đất 12.000m2 ở TP.HCM bị thu hồi vì chậm nộp tiền thuê, thuế đất - Ảnh 6.

Toàn bộ mặt bằng trên, Công ty Nam Tiến không trực tiếp sử dụng mà cho các đơn vị, cá nhân thuê lại để kinh doanh, làm kho, bãi giữ ô tô... để thu lợi, thực hiện không đúng hợp đồng thuê đất của Nhà nước.

Cận cảnh khu đất 12.000m2 ở TP.HCM bị thu hồi vì chậm nộp tiền thuê, thuế đất - Ảnh 7.

Ghi nhận của PV

Cận cảnh khu đất 12.000m2 ở TP.HCM bị thu hồi vì chậm nộp tiền thuê, thuế đất - Ảnh 8.

Bên cạnh kho, bãi giữ xe bên trong khu đất, trước mặt tiền đường là dãy ki-ốt cho thuê. Điều này thực hiện không đúng theo quyết định của UBND TP.HCM và hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường TP.

Cận cảnh khu đất 12.000m2 ở TP.HCM bị thu hồi vì chậm nộp tiền thuê, thuế đất - Ảnh 9.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở ngành liên quan, tham mưu, trình UBND TP thu hồi toàn bộ diện tích khu đất trên giao Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố quản lý. Đồng thời, thực hiện việc chấm dứt hợp đồng thuê đất; rà soát, xem xét, xử lý theo thẩm quyền số tiền thu lợi bất chính đối với việc Công ty Nam Tiến cho thuê lại nhà, đất không đúng quy định.

Cận cảnh khu đất 12.000m2 ở TP.HCM bị thu hồi vì chậm nộp tiền thuê, thuế đất - Ảnh 10.

Đối với Công ty Nam Tiến, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu nghiêm túc thực hiện nộp đúng, đủ tiền thuê đất, thuế đất, tiền chậm nộp và các nghĩa vụ tài chính khác về đất liên quan khu đất số 4 Phạm Phú Thứ nói trên.Theo Hoàng Thọ/VTC News

VTC News

Trở lên trên