MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cần đi khám ung thư ngay nếu cơ thể phát ra 2 tín hiệu bất thường vào buổi sáng

28-10-2022 - 07:59 AM | Sống

Các triệu chứng ung thư có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng buổi sáng là thời điểm dễ bộc lộ nhất.

Ung thư là một căn bệnh có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), công bố ngày 3/2/2022, ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, chiếm gần 10 triệu ca tử vong vào năm 2020. Các bệnh ung thư phổ biến nhất thế giới là ung thư vú, phổi, ruột kết và trực tràng và tuyến tiền liệt.

Các triệu chứng ung thư có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng buổi sáng là thời điểm dễ bộc lộ nhất.

Theo Abbas Kanani, dược sĩ tại Chemist Click (một hiệu thuốc trực tuyến ở Anh) cho biết: " Phát hiện sớm các dấu hiệu của ung thư có thể điều trị sớm và tăng khả năng điều trị khỏi hơn".

Ông Abbas cũng khuyên rằng nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi khác thường vào buổi sáng thì nên đến gặp bác sĩ đa khoa ngay lập tức.

Cần đi khám ung thư ngay nếu cơ thể phát ra 2 tín hiệu bất thường vào buổi sáng - Ảnh 1.

Ho dai dẳng và mệt mỏi vào buổi sáng - dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư nhiều người bỏ qua

Ho là dấu hiệu khởi phát một số bệnh, bao gồm cả những bệnh phổ biến như cúm, viêm họng. Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của ung thư.

Ông Abbas Kanani giải thích rằng ho dai dẳng, mệt mỏi và đổ mồ hôi ban đêm đều là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi.

Ông nói rằng những người hút thuốc thường thức dậy với một cơn ho vào buổi sáng, nhưng nếu nó kéo dài hơn hai tuần, bạn nên đến gặp bác sĩ đa khoa bất kể bạn có hút thuốc hay không.

Cần đi khám ung thư ngay nếu cơ thể phát ra 2 tín hiệu bất thường vào buổi sáng - Ảnh 2.

Một triệu chứng liên quan đến ung thư khác mà bạn có thể gặp phải vào buổi sáng là mệt mỏi - điều này có thể đặc biệt đáng lo ngại nếu nó đi kèm với các triệu chứng khác.

"Bạn cảm thấy hơi mệt mỏi vào buổi sáng là điều bình thường, nhưng nếu mệt không rõ lý do và kéo dài suốt cả ngày, bạn nên đi khám sức khỏe" , ông Kanani nói với Express.

Vị chuyên gia cũng đặc biệt nhấn mạnh rằng, nếu một người có cả 2 dấu hiệu trên vào buổi sáng, đi kèm cảm giác mệt mỏi, sụt cân, đổ mồ hôi ban đêm thì càng cần đi khám ung thư khẩn cấp.

Các triệu chứng khác của bệnh ung thư

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (National Health Service), các triệu chứng khác của bệnh ung thư có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong ngày bao gồm:

- Đau ngực và khó thở.

- Thay đổi thói quen đại tiện.

- Chảy máu bất thường.

- Xuất hiện khối u .

- Nốt ruồi tăng sinh bất thường.

- Giảm cân không giải thích được.

- Đau bụng hoặc đau lưng.

- Khó tiêu và ợ chua.

- Ngứa hoặc da vàng.

Cần đi khám ung thư ngay nếu cơ thể phát ra 2 tín hiệu bất thường vào buổi sáng - Ảnh 3.

Ung thư có thể xuất hiện vì những nguyên nhân nào?

Theo WHO, các chất gây ung thư vật lý, chẳng hạn như tia cực tím và bức xạ ion hóa; chất gây ung thư hóa học, chẳng hạn như amiăng, các thành phần của khói thuốc lá, rượu, aflatoxin (chất gây ô nhiễm thực phẩm), và asen (chất gây ô nhiễm nước uống); và các chất gây ung thư sinh học, như một số loại vi rút, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng đều có thể là nguyên nhân gây ung thư.

Ung thư xảy ra khi các tế bào bình thường bên trong cơ thể con người biến đổi thành các tế bào ác tính.

Sử dụng thuốc lá, uống rượu, ăn uống không lành mạnh, ít hoạt động thể chất và không khí ô nhiễm là những nguy cơ dẫn đến ung thư. Một số bệnh nhiễm trùng mãn tính cũng có thể tiến triển thành ung thư.

Cần đi khám ung thư ngay nếu cơ thể phát ra 2 tín hiệu bất thường vào buổi sáng - Ảnh 4.

WHO cho biết, khoảng 13% các ca ung thư được chẩn đoán vào năm 2018 trên toàn cầu là do nhiễm vi khuẩn và virus gây ung thư, bao gồm vi khuẩn Helicobacter pylori, vi rút u nhú ở người (HPV), virus viêm gan B, virus viêm gan C và virus Epstein-Barr.

Con người có thể giảm nguy cơ mắc ung thư bằng cách thực hiện một lối sống lành mạnh bao gồm có chế độ ăn uống cân bằng, không thuốc lá và rượu, tiêm phòng và tránh tiếp xúc với bức xạ tia cực tím.

Theo Đậu Đậu

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên