TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cạn nguồn, dùng điện giá chát 5.000 đồng/số

Cạn nguồn, dùng điện giá chát 5.000 đồng/số

Nhiều hồ thủy điện cạn nước, cung cấp than cho nhiệt điện vẫn khó... nên Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải huy động nguồn điện chạy dầu với giá cao.

Ngày 23/10, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đến hết tháng 9, thời tiết khô hạn vẫn tiếp tục xảy ra ở nhiều hồ thủy điện trên cả nước, lượng nước về vẫn ở mức rất thấp so với trung bình nhiều năm.

Đặc biệt, trên lưu vực sông Đà, lượng nước về các hồ chứa lớn ở phía Bắc (Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình) và nhiều hồ thủy điện tại khu vực Nam Trung Bộ ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Chỉ riêng một số hồ chứa ở các lưu vực Tây Nguyên và Nam Bộ (như hồ Sêrêpôk, Trị An... ) phải xả điều tiết để đảm bảo mực nước giới hạn theo quy định.

Cạn nguồn, dùng điện giá chát 5.000 đồng/số - Ảnh 1.

Thủy điện suy giảm mạnh trong 10 tháng năm 2019.


Tính đến đầu tháng 10/2019, mức nước của 26/37 hồ chứa thủy điện của EVN ở mức thấp hơn cùng kỳ năm 2018. Tổng dung tích hữu ích hiện có ở các hồ chứa thủy điện khoảng 19,67 tỷ m3, thấp hơn cùng kỳ năm 2018 khoảng 7,67 tỷ m3 (tương đương gần 2 tỷ kWh điện).

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, điện sản xuất các nhà máy thủy điện suy giảm mạnh so với cùng kỳ 2018. Trong khi đó, điện sản xuất từ các nhà máy nhiệt điện than tăng mạnh.

Các nguồn điện từ nguồn năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối) vẫn chiếm tỷ lệ khiêm tốn trong tổng sản lượng điện, chỉ chiếm tỷ trọng khoảng 1,54%.

Trong 20 ngày đầu tháng 10/2019, sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống là 13,2 tỷ kWh, trong đó EVN phải huy động các nguồn điện dầu là 178 triệu kWh.

Đây là nguồn điện có giá rất cao, từ 5.000-6.000 đồng/số (tùy giá dầu tại từng thời điểm).

Theo dự báo của EVN, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ kế hoạch vận hành hệ thống điện trong 3 tháng cuối năm 2019 của EVN sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Tập đoàn này cho rằng nhu cầu điện dự báo tiếp tục tăng trưởng cao, trong khi hệ thống điện hầu như không có dự phòng nguồn điện.

Bên cạnh đó, mực nước các hồ thủy điện đang ở mức rất thấp, đặc biệt các hồ thủy điện lớn trên dòng sông Đà đang ở gần mức nước chết; việc cung ứng than cho phát điện hết sức khó khăn, bên cạnh đó các Nhà máy Nhiệt điện đã phải huy động cao trong 9 tháng đầu năm.

Các nguồn điện dầu dự kiến sẽ phải huy động cao trong 3 tháng cuối năm sẽ là thách thức lớn đối với tình hình tài chính của Tập đoàn này.

Theo Lương Bằng

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên