TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần Thơ: Giá thịt heo đắt đỏ, dân kêu than chuyển sang ăn cá, ăn tép.

26-11-2019 - 08:53 AM | Thị trường

Cần Thơ: Giá thịt heo đắt đỏ, dân kêu than chuyển sang ăn cá, ăn tép.

Tại các chợ, siêu thị trên địa bàn TP. Cần Thơ, giá thịt heo tăng mạnh, nhiều người đã chuyển hướng sang dùng một số loại thịt khác thay thế thịt heo.

Chị Lê Thanh Thảo, nhà ở khu vực 1, phường An Cư, quận Ninh Kiều thành phố Cần Thơ cho biết, gần nửa tháng qua, gia đình chị không dùng thịt heo, đi chợ thấy giá thịt heo tăng cao nên đã chuyển sang ăn cá, tép hoặc thịt gà để thay thế thịt heo. Chị Thảo cho biết thêm, không chỉ giá tăng cao mà thịt cũng không được ngon như trước nên chị không mặn mà với món thịt heo nữa.

“Trước đây, giá thịt cũng bình thường, nhưng dạo này giá tăng cao quá. 1 kg sườn giá 180.000 đồng mà chất lượng không ngon. Còn sườn non giá 200.000 đồng/kg. Do đó, đi siêu thị tôi chỉ mua cá”, chị Thảo nói.

Nếu vào thời điểm đầu tháng 9, giá heo hơi tại thành phố Cần Thơ và nhiều tỉnh trong khu vực ĐBSCL chỉ ở mức 37.000 - 41.000 đồng/kg, nhưng bước sang tháng 10 đã tăng từ 55.000-57.000 đồng/kg. Nhất là trong tháng 11, giá heo hơi tăng cao so với tháng 10, dao động từ mức 71.000 – 72.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Kiều, chủ sạp thịt heo bán lẻ ở chợ An Cư, quận Ninh Kiều cho biết, trước đây, giá thịt heo rất rẻ, nhưng nửa tháng nay, ngày nào giá cũng tăng lên khiến việc buôn bán của chị cũng chậm hơn so với trước.

Cần Thơ: Giá thịt heo đắt đỏ, dân kêu than chuyển sang ăn cá, ăn tép. - Ảnh 1.

Đến siêu thị để mua thịt heo an toàn, nhưng các bà nội trợ còn đau đầu vì giá thịt tăng cao.


Chị Kiều vừa lo mất khách và giảm thu nhập từ nghề buôn bán thịt heo: “Giá lên cao quá không bán được nhiều, trước đây mỗi buổi bán được 30kg thịt, bây giờ chỉ bán chừng 15kg. Lúc trước, giá thịt ba rọi bỏ mối chỉ 70.000 đồng/kg, bây giờ là 120.000 đồng/kg, bởi vậy, bán rất chậm”.

Nguyên nhân giá thịt heo tăng mạnh vào thời điểm hiện nay là do bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát mạnh tại địa phương, lượng heo hơi cung cấp cho thị trường giảm mạnh. Đây cũng là thực trạng chung của các tỉnh trong khu vực ĐBSCL.

Để đảm bảo cân đối cung cầu, thị trường thực phẩm nói chung và mặt hàng thịt heo nói riêng, Sở Công Thương thành phố Cần Thơ đang phối hợp với các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL có phương án chuẩn bị, khai thác nguồn hàng thực phẩm thịt heo; phối hợp chặt chẽ với Sở Công thương các tỉnh trong khu vực để chủ động triển khai các phương án hỗ trợ, huy động các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, kịp thời điều tiết thị trường nhằm bình ổn giá thịt heo vào dịp cuối năm.

Cần Thơ: Giá thịt heo đắt đỏ, dân kêu than chuyển sang ăn cá, ăn tép. - Ảnh 2.

Cũng vì ngại trả giá nên nhiều người chọn siêu thị có giá niêm yết rõ ràng để cân nhắc mua thịt heo hay mua thịt khác cho vừa túi tiền.


Ông Nguyễn Minh Toại - Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ, cho biết, trước sự biến động về giá cả thịt heo hiện nay, giải pháp đặt ra trong giai đoạn này là người tiêu dùng nên chuyển đổi sang các loại thịt khác như: gà, vịt, thịt bò hay cá, tép… để không ảnh hưởng nhiều đến chi phí tiêu dùng, không nên chỉ phụ thuộc vào mỗi thịt heo. Sắp tới, Chính phủ sẽ cân đối giữa lượng thịt heo và nhu cầu thực tế để cân nhắc đến chuyện nhập khẩu thịt heo. Đồng thời, xem xét việc cho tái đàn ở những khu vực an toàn dịch bệnh.

“Trong bối cảnh thiếu hụt thịt heo mà một số tiểu thương có ý không tốt, lợi dụng để làm tăng giá, gây lũng đoạn thị trường thì Bộ Công Thương sẽ tính toán và đề xuất với Chính phủ, cho nhập thịt heo để có thể điều chỉnh lại giá cả thị trường trên cả nước. Như vậy, người dân cũng phải tự điều tiết. Thời gian tới, ngành Nông nghiệp cũng cần tính toán, nơi nào đã vượt qua thời kỳ dịch bệnh thì cho tăng đàn trở lại”, ông Nguyễn Minh Toại nêu ý kiến.

Giá thịt heo tăng cao như hiện nay đã ảnh hưởng đến việc chi tiêu trong mỗi gia đình người dân. Việc đảm bảo nguồn thịt heo sạch, an toàn trong thời điểm khan hiếm nguồn cung là bài toán đặt ra cho ngành chức năng thành phố Cần Thơ. Do đó, thành phố cần quan tâm và có các giải pháp kịp thời nhằm ổn định giá cả và nguồn cung thịt heo, nhất là dịp Tết Nguyên đán sắp tới./.

Theo Thanh Tú

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên