TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cẩn trọng với các loại thịt đã qua chế biến, kết quả nghiên cứu cho thấy có khả năng gây ung thư rất cao

25-01-2017 - 16:00 PM | Sống

Cẩn trọng với các loại thịt đã qua chế biến, kết quả nghiên cứu cho thấy có khả năng gây ung thư rất cao

Theo kết quả nghiên cứu của IARC - Cơ quan nghiên cứu quốc tế về ung thư thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các loại thịt đã qua chế biến có khả năng gây ung thư rất cao, như ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy hoặc ung thư tuyến tiền liệt…

Đồng thời, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, béo phì là nguyên nhân dẫn đến một số loại ung thư nguy hiểm. Do đó, giảm nguy cơ béo phì cũng chính là một cách giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm quen thuộc trong dịp Tết có khả năng gây ung thư cao:

1. Xúc xích

Theo định nghĩa của IARC, thịt đã qua chế biến là các loại thịt đã được tẩm ướp với muối, bảo quản, lên men, xông khói hoặc nhiều quy trình khác để tạo nên hương vị hoặc bảo quản lâu hơn. Trong đó, xúc xích là một trong những thực phẩm đã qua chế biến có khả năng gây ung thư cao nhất.

Loại thực phẩm này có chứa carcinogenic – một chất gây khả năng ung thư cao đối với con người, đặc biệt là ung thư trực tràng. Kết quả nghiên cứu của IARC cũng cho thấy, chỉ 1 cây xúc xích mỗi ngày có thể làm tăng 18% nguy cơ ung thư trực tràng. Một con số thực sự khiến nhiều người giật mình!

2. Thịt bò khô

Các loại thịt bò khô, bò xé sợi cũng được liệt kê vào danh sách thịt đã qua chế biến và có khả năng gây ung thư cao nhất. Theo các chuyên gia nghiên cứu của IARC, qua hơn 800 nghiên cứu đã phát hiện ra khoảng hơn 10 loại bệnh ung thư nguy hiểm có nguồn gốc từ các loại thịt bò khô đã qua chế biến.

“Đã có những bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy các loại thịt bò khô có khả năng gây ung thư cao trong suốt 20 năm nghiên cứu của chúng tôi” – IARC khẳng định.

3. Thịt đã qua chế biến

Tổ chức nghiên cứu IARC cho biết, nếu mỗi ngày ăn 50g thịt đã qua chế biến sẽ làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng khoảng 18%. Tuy nhiên, tỷ lệ này ở mỗi quốc gia trên thế giới là khác nhau, có nước tiêu thụ gần như 100% thịt đỏ, có nước tỷ lệ tiêu thụ thấp hơn.

Theo nhận định của các chuyên gia y tế, các loại thịt đã qua chế biến chứa nhiều nguy cơ gây ung thư tương đương như thuốc lá, rượu và thậm chí cả amiăng. Mặc dù thịt tươi được cho là có rủi ro ít hơn so với các sản phẩm bảo quản khác, các nhà nghiên cứu vẫn cho rằng nó có thể gây ra ung thư.

4. Giăm bông

Giăm bông là một loại thịt đã qua chế biến, không chỉ chứa chất gây ung thư carcinogenic mà còn là nguyên nhân gây cao huyết áp và bệnh tim mạch do hàm lượng sodium trong giăm bông cao.

Các nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới nhận thấy rằng việc thường xuyên sử dụng thịt xông khói và giăm bông sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nguy hiểm cho con người. Điển hình nhất là có khả năng cao gây ra các bệnh ung thư đường ruột như: ung thư dạ dày, ung thư đại tràng tá tràng, ung thư vòm họng….

Lý do dẫn tới việc thịt xông khói và giăm bông gây nên tình trạng ung thư là do đây là các loại thịt đỏ ảnh hưởng nghiêm trọng tới niêm mạc của ruột. Bên cạnh đó thịt xông khói và giăm bông được chế biến bằng cách phơi, muối, dùng hóa chất độc hại để tẩm ướp có thể kích thích các tế bào ác tính và hình thành nên các tế bào ung thư.

5. Các loại thịt đóng hộp

Đây là một trong những loại thực phẩm gây tỷ lệ ung thư đại trực tràng cao. Theo IARC, hầu hết các loại thịt này đều đã qua chế biến và thuộc nhóm thịt đỏ.

Sau khi chứng minh được nguy cơ cao mắc tới bệnh ung thư từ việc ăn quá nhiều thịt xông khói và giăm bông thì các chuyên gia đưa ra một số lời khuyên như sau:

Để giảm nguy cơ ung thư ruột của mình thì bạn nên chú ý hơn tới việc ăn uống bằng cách ăn không quá 500g mỗi tuần thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu. Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên hạn chế ăn các loại thịt chế biến như: giăm bông, xông khói. Ngoài ra, nhiều chuyên gia y tế cũng đưa ra lời cảnh báo về các thực phẩm như bánh mì kẹp thịt, thịt bò băm nhỏ, thịt lợn và thịt cừu nướng cũng được coi là thịt đỏ.

Bên cạnh đó, bạn cần tăng cường các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ trong các bữa ăn hàng ngày. Nguồn cung cấp chất xơ phổ biến nhất là các loại rau, củ quả tươi như: bí đỏ, rau ngót, carot, rau bina…

Huy Hoàng

Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp

Trở lên trên