MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Càng bớt đi 5 điều này, bệnh tật càng ít hỏi thăm, tinh thần càng nhẹ gánh: Bớt ăn ít bệnh, bớt ham muốn ít buồn

02-03-2022 - 20:05 PM | Sống

Càng bớt đi 5 điều này, bệnh tật càng ít hỏi thăm, tinh thần càng nhẹ gánh: Bớt ăn ít bệnh, bớt ham muốn ít buồn

Ai trong cuộc sống cũng muốn có thêm nhiều thứ. Nhưng họ không biết rằng, càng có nhiều càng thêm gánh nặng. Buông bỏ bớt 5 điều này, cuộc sống tự nhiên nhẹ nhàng, dễ sống.

Mọi thứ hiếm có thì càng có giá trị. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra 5 điều bạn càng ít làm thì cuộc sống của bạn càng hoàn hảo!

1. Ăn ít, ít bệnh tật

“Chế độ ăn uống không hợp lý sẽ ảnh hưởng đến dạ dày." Ăn quá no, căng bụng lâu ngày dễ sinh ra nhiều bệnh khác nhau. Vì vậy, bí quyết để tránh xa bệnh tật là ăn ít, ăn đúng giờ và ăn no 70%, tức là vừa phải. 

Như bà Tống Mỹ Linh thọ 106 tuổi, đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Trong một ngày, bà ăn năm bữa, nhưng mỗi bữa chỉ ăn no một nửa. Bà thậm chí còn cân mỗi ngày, và khi thừa cân, bà sẽ thay đổi bữa ăn của mình thành salad rau và trái cây hay thỉnh thoảng là bít tết. Chính sự tự kỷ luật và tự chủ, ăn không đủ no này mà Tống Mỹ Linh có thể sống trường thọ mà không bệnh tật và đau đớn.

2. Ít ham muốn, bớt lo lắng

Càng bớt đi 5 điều này, bệnh tật càng ít hỏi thăm, tinh thần càng nhẹ gánh: Bớt ăn ít bệnh, bớt ham muốn ít buồn - Ảnh 1.

Một học giả thời nhà Thanh từng nói: “Sự ham mê thú vui đi kèm với nỗi buồn.” Điều đó có nghĩa là nếu một người luôn ham muốn thì nỗi buồn và tai họa cũng sẽ theo sau. Càng muốn nhiều, bạn càng gặp nhiều rắc rối; ngược lại, giảm ham muốn sẽ giúp bạn hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa thực sự của hạnh phúc.

Liễu Tông Nguyên có một truyện ngụ ngôn tên là "Truyện về Phụ Bản". Truyện kể về một con côn trùng tên là Phụ Bản. Nó không làm gì ngoài việc nhặt mọi thứ nó tìm được dọc đường đi và chất lên lưng của mình. Lượng đồ chất trên lưng nó liên tục được tích lũy, nhưng nó cứ không ngừng thu thập đồ cho đến khi bị suy sụp. Nếu đồ bị rơi khỏi lưng, ngay lập tức nó lặp lại thói quen nhặt đồ chất lên lưng. Nó làm điều này suốt cuộc đời cho đến khi chết.

Phụ Bản giống với nhiều người trong xã hội hiện đại của chúng ta – truy cầu lợi ích cá nhân mạnh mẽ. Họ tìm kiếm mọi cơ hội để kiếm tiền và tích lũy tài sản của mình mà không biết rằng truy cầu lợi ích quá mức có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của họ. 

Người ta thường nói càng nhiều tuổi càng có nhiều lo toan, nhưng thực tế không liên quan gì đến tuổi tác mà là quá ham muốn. Mong muốn những thứ bên ngoài là bản năng của chúng ta, nhưng lòng người có hạn, ham muốn là vô tận, và đòi hỏi quá nhiều sẽ chỉ là khởi đầu cho bi kịch của kiếp người.

"Mạnh Tử" có câu: "Không gì tốt hơn để nuôi dưỡng trái tim hơn là có ít ham muốn." Bớt ham muốn, bằng lòng và buông bỏ lòng tham là cách để nuôi dưỡng tâm trí và là cách để có thân thể đức hạnh.

3. Nếu bạn nói ít hơn, sẽ ít xui xẻo hơn

Trong "Khẩu ngữ" thường nói: "Bệnh tật từ miệng mà ra, xui xẻo từ miệng mà ra".

Nếu một cá nhân nói năng thiếu kiềm chế và tùy ý nói thì sẽ tự chuốc lấy rắc rối cho chính mình. Vì vậy, không nói một cách tùy tiện, nói một cách có suy nghĩ là phúc lớn nhất của một người.

“Kinh dịch” có câu: “Người hiền thì ít lời, người nóng nảy thì nhiều lời.”

Nói ít và không nói dối, đó là nền tảng của đức hạnh và phước lành. Trước khi mở miệng nói, nhớ suy nghĩ kỹ càng, không nên quá im lặng nhưng cũng đừng nói quá nhiều. Một người thực sự khôn ngoan không bao giờ nói quá nhiều.

4. Nghĩ ít đi, bạn sẽ bớt lo lắng

Người xưa nói: "Rắc rối không có gốc, nếu bạn không tìm hiểu chúng, bạn sẽ chẳng có gì cả; sự nhầm lẫn không có nguồn và bạn sẽ không dễ dàng tìm thấy nó. "

Càng bớt đi 5 điều này, bệnh tật càng ít hỏi thăm, tinh thần càng nhẹ gánh: Bớt ăn ít bệnh, bớt ham muốn ít buồn - Ảnh 2.

Cái gọi là nỗi buồn đôi khi chỉ là bạn suy nghĩ quá nhiều, và bạn tự dựng lên cái gông cùm nhà tù cho chính mình. Suy nghĩ quá nhiều về những điều nhỏ nhặt khiến bạn mệt mỏi; nghĩ quá nhiều về những điều lớn lao cũng khiến bạn mệt mỏi; nghĩ quá nhiều về những điều tồi tệ sẽ khiến bạn khó chịu. 

Tốt hơn hết là bạn nên suy nghĩ ít hơn, buông bỏ mọi suy nghĩ tiêu cực và khiến tinh thần luôn thoải mái. Chăm sóc tâm trạng của bạn quan trọng hơn bất kỳ điều gì khác trong cuộc sống của bạn!

5. Bớt oán, bớt buồn

Có câu: “Những điều không vừa ý luôn là điều tồi tệ.”

Ai cũng sẽ gặp những điều không vừa ý, có người phàn nàn và có người lại cười nhạo. Phàn nàn quá nhiều tưởng chừng như là một cách giải tỏa, nhưng trên thực tế, nó không những không giải quyết được vấn đề mà còn trở thành gánh nặng buồn phiền cho bạn. Vì vậy, ít phàn nàn, thay đổi tâm lý, cởi mở và lạc quan là những con đường tắt để giải quyết vấn đề.

Nhà văn Lưu Tống có một câu nói rất hay: "Phàn nàn về việc ở trong bóng tối còn tệ hơn là cầm đèn chạy về phía trước.”

Phàn nàn là điều vô ích nhất, bạn càng phàn nàn, nỗi buồn của bạn càng đến gần và hạnh phúc của bạn càng xa. Dù cuộc sống có khó khăn đến đâu, bạn cũng đừng quên mỉm cười, dù cuộc sống có khó khăn đến đâu cũng đừng bi quan.

Ít phàn nàn, lạc quan về cuộc sống và bạn sẽ chiến thắng!

Theo Aboluowang


https://cafef.vn/cang-bot-di-5-dieu-nay-benh-tat-cang-it-hoi-tham-tinh-than-cang-nhe-ganh-bot-an-it-benh-bot-ham-muon-it-buon-20220227212548462.chn

Phương Thu

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên