MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cảnh báo dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép qua hệ thống Vital4u.net

29-07-2019 - 19:24 PM | Thị trường

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) vừa có cảnh báo về dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép tại Việt Nam thông qua hệ thống bán hàng vital4u.net.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, hiện nay trên phương tiện internet có đăng tải các nội dung giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng có tên "Vital Enzyme" có khả năng chữa "bách bệnh" từ bệnh ngoài da, nấm đến đau cơ, xương, khớp, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, huyết áp cao...thậm chí, kể cả nan y như ung thư.

Theo đại diện cơ quan này, nhiều nội dung giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng có tên "Vital Enzyme" có khả năng chữa bách bệnh từ bệnh ngoài da, nấm đến đau cơ, xương, khớp, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, huyết áp cao … và kể cả bệnh nan y như ung thư đã được trang này đăng tải.

Đi kèm với các thông tin quảng bá sản phẩm Vital enzyme, cũng có rất nhiều video clip hướng dẫn về việc người mua sản phẩm này tham gia mạng lưới để được trả thưởng và hoa hồng .

Bên cạnh đó, trên trang này cũng nêu chính sách trả thưởng đặc biệt của tập đoàn Vital group tại địa chỉ https://www.youtube.com/watch?v=5prG3DH5Ikc&t=1810s ; và cơ chế trả hoa hồng Vital Enzyme s của Team Thiên Hương tại địa chỉ https://www.youtube.com/watch?v=tLCRJQlUzHo .

Tuy nhiên, qua đánh giá chuyên môn của Cục Quản lý cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, hoạt động bán hàng và trả thưởng thông qua trang điện tử vital4u.net có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Cơ quan này cũng xác nhận đến nay chưa có đơn vị hoặc doanh nghiệp nào có tên Vital4u, VitalGroup được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định hiện hành của Việt Nam.

Do đó, để tránh rủi ro về vật chất và pháp lý, người dân tìm hiểu kỹ thông tin đồng thời cân nhắc không tham gia hoạt động kinh doanh theo hình thức đa cấp trái phép của mạng lưới này.

"Theo điều 217a Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2017, người nào tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp mà chưa có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp," đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lưu ý thêm.

Tùng Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên