TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cảnh báo nguồn cung thịt lợn đang vượt cầu

10-01-2017 - 15:30 PM | Thị trường

Cảnh báo nguồn cung thịt lợn đang vượt cầu
Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN

Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, trong vòng 1 tháng qua, giá thịt lợn hơi khu vực phía Nam liên tục sụt giảm mạnh, hiện chỉ còn dưới 35.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi ( Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ) cho biết, trong vòng 1 tháng qua, giá thịt lợn hơi khu vực phía Nam liên tục sụt giảm mạnh, hiện chỉ còn dưới 35.000 đồng/kg, khiến người chăn nuôi không có lãi, thậm chí thua lỗ nặng.

Để tránh tình trạng người chăn nuôi bỏ trống chuồng, gây mất cân đối cung - cầu trong thời gian tới, Cục Chăn nuôi khuyến cáo, người chăn nuôi cần tiếp tục ổn định đàn nuôi trong mọi trường hợp, và chuyển sang tổ chức sản xuất theo chuỗi.

Ông Trọng cũng cảnh báo, nếu người chăn nuôi bỏ trống chuồng thì dự báo trong khoảng 4 - 6 tháng nữa, thị trường trong nước sẽ bị thiếu hụt nguồn cung, khi đó giá thịt lợn hơi lại tăng.

Do đó, nếu xác định chăn nuôi là một nghề thì khi giá tăng cao, người chăn nuôi không nên ồ ạt tăng đàn, thị trường thịt lợn sẽ mất cân đối cung - cầu.

Bên cạnh đó, người chăn nuôi cần liên kết, phối hợp với doanh nghiệp để chăn nuôi theo chuỗi (giống, thức ăn, chăn nuôi, chế biến, thị trường) để giảm nguy cơ rủi ro.

Ngoài ra, việc chăn nuôi theo chuỗi còn góp phần giúp cho công tác quản lý sản phẩm chăn nuôi bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo ông Trọng, nguyên nhân giá thịt lợn giảm trong thời gian gần đây là do trong khoảng 2 - 3 năm gần đây, giá thịt lợn tương đối ổn định, người chăn nuôi đều có lãi. Cao điểm, có lúc giá lên tới 56.000 - 58.000 đồng/kg.

Do giá bán thịt lợn hơi lúc đó cao nên người chăn nuôi tăng đàn ồ ạt. Vì vậy, nguồn cung thịt lợn hơi trong nước hiện đang vượt cầu khiến giá sụt giảm mạnh.

Mặc dù, Cục Chăn nuôi đã có cảnh báo người chăn nuôi nếu tăng đàn ồ ạt sẽ dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, khi đó giá sẽ giảm, người chăn nuôi sẽ thua lỗ.

Tuy nhiên, người chăn nuôi vẫn bất chấp cảnh báo này và vẫn tăng đàn.

Thống kê tại các tỉnh khu vực phía Nam, giá thịt lợn hơi trong những ngày đầu tháng 1/2017 ở mức 31.000 - 32.000 đồng/kg; thịt lợn hơi loại trên 110kg giá chỉ là 27.000 đồng/kg.

Tổng đàn lợn của cả nước hiện là hơn 29 triệu con, chất lượng lợn cũng tăng. Hiện, đang tồn đọng một lượng lớn loại lợn trên 100 kg, đây là loại lợn xuất bán cho Trung Quốc qua đường tiểu ngạch./.

Theo Thành Trung

Bnews/TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên