TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cảnh báo nguy cơ khi thanh toán online trong dịp Tết

13-01-2020 - 14:29 PM | Tài chính - ngân hàng

Cảnh báo nguy cơ khi thanh toán online trong dịp Tết

Ngân hàng nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh vừa có công văn gửi các ngân hàng thương mại trên địa bàn đề nghị tăng cường giải pháp an ninh, an toàn trong hoạt động ngân hàng dịp cuối năm.

Ngân hàng nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, nhằm tiếp tục triển khai Chỉ thị 07/CT-NHNN ngày 11/10/2017 của Ngân hàng nhà nước Việt Nam về tăng cường, phòng chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng , đảm bảo an ninh an toàn hoạt động ngân hàng , góp phần vào ổn định tiền tệ, tài chính. Ngân hàng nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại tổ chức tốt hoạt động thanh toán, hoạt động của máy ATM… đảm bảo vận hành thông suốt và an ninh an toàn, đáp ứng kịp thời nhu cầu thanh toán, nhu cầu tiền mặt để chi tiêu của người dân và doanh nghiệp trong dịp tết để đảm bảo lưu thông hàng hóa - tiền tệ trên địa bàn.

Cảnh báo nguy cơ khi thanh toán online trong dịp Tết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo Ngân hàng nhà nước, giai đoạn gần tết là thời điểm người lao động có tiền lương, tiền thưởng tết rất nhiều nên nhu cầu rút tiền tại các điểm ATM cũng tăng cao. Ngay cả hoạt động thanh toán, chuyển khoản cho người thân trong dịp tết cũng tăng mạnh. Vì vậy, việc cẩn thận khi giao dịch thẻ, online trong thời điểm này rất cần thiết, tuyệt đối không được để lộ mật khẩu và thông tin cá nhân trong giao dịch với ngân hàng cho người khác.

Mặt khác, do hoạt động rút tiền tăng mạnh nên hệ thống giao dịch của các ngân hàng cũng thỉnh thoảng bị tắc nghẽn và lỗi hệ thống. Vì vậy, nhiều khách hàng cũng bị mất tiền oan dù hệ thống ngân hàng báo lỗi giao dịch, không thực hiện được.

Nhiều ngân hàng cho biết, nếu bị lỗi giao dịch, khách hàng nên thường xuyên kiểm tra lại tài khoản để biết có bị trừ tiền bất thường hay không. Ngoài ra, không nên giao dịch online và cuối tuần, đặc biệt là khác hệ thống và qua các giao dịch trung gian vì thời điểm này, hệ thống giao dịch của một số ngân hàng không làm việc, lệnh giao dịch sẽ chờ đến ngày thứ 2 mới thực hiện.

Trước đó, một số các ngân hàng thương mại cũng đã gửi mail đến từng khách hàng cảnh báo khi giao dịch online trong dịp Tết. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng dán niêm yết các bảng hiệu ở nơi dễ nhận diện cho khách hàng đến giao dịch tiền mặt tại quầy cảnh giác với các thủ đoạn và hành vi lừa đảo. Đặc biệt, người dân không nên rút tiền hộ người khác ở các cây ATM, không nên đổi tiền trong cabin ATM nếu có đối tượng nghi vấn đề nghị những giao dịch tiền mặt bất thường.

Theo K.Vân

Báo Dân Sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên