MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cảnh sát ập vào bắt giữ một số nhân sự của doanh nghiệp bất động sản tai tiếng: Vụ việc của “quả bom nợ” Evergrande đã bước sang giai đoạn mới

17-09-2023 - 10:18 AM | Tài chính quốc tế

Cảnh sát Trung Quốc vừa tiến hành bắt giữ một số nhân sự ở đơn vị quản lý tài sản của Evergrande, doanh nghiệp bất động sản tai tiếng ở Trung Quốc với khoản nợ hàng trăm tỷ USD.

Cảnh sát ập vào bắt giữ một số nhân sự của doanh nghiệp bất động sản tai tiếng: Vụ việc của “quả bom nợ” Evergrande đã bước sang giai đoạn mới - Ảnh 1.

Theo Bloomberg, vụ việc cho thấy cây chuyện xung quanh Tập đoàn Evergrande, tâm điểm của cuộc khủng hoảng nợ trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, đã bước vào một giai đoạn mới liên quan đến hệ thống tư pháp hình sự.

Cảnh sát thành phố Thâm Quyến cũng đã xác nhận vụ việc. Theo đó, việc bắt giữ được tiến hành ‘gần đây” và một người họ Du đã bị bắt giữ. Cảnh sát không nói rõ người đàn ông này bị buộc tội gì và có bao nhiêu người khác đang bị cảnh sát tạm giữ.

Những người bị bắt đều thuộc Công ty Quản lý Tài chính Evergrande có trụ sở tại Thâm Quyến. Đây là doanh nghiệp hoàn toàn thuộc sở hữu của Evergrande, ra đời năm 2015. Tổng giám đốc công ty là Du Liang, trùng họ với người bị cảnh sát Thâm Quyến tuyên bố bắt giữ. Tuy nhiên, chưa thể xác định hai người này có phải là một hay không.

Được mô tả là “quả bom nợ”, Evergrande nằm ở vị trí trung tâm cuộc khủng hoảng tín dụng đã lan rộng khắp lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc. Thậm chí, vấn đề với ngành bất động sản còn bị cáo buộc kéo chậm đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Riêng Evergrande đã phải bán một loạt tài sản để trả nợ, bao gồm đất và các cổ phần trong các doanh nghiệp tài chính khác nhưng vấn đề vẫn chưa thể được giải quyết.

Cảnh sát cho biết, cuộc điều tra nhằm vào đơn vị quản lý tài sản của doanh nghiệp này đang diễn ra và kêu gọi các nhà đầu tư cung cấp thông tin chính xác cho nhà chức trách, bao gồm cả việc nộp đơn khiếu nại trực tuyến.

2 năm qua, Evergrande liên tiếp không thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chính đến hạn. Thậm chí, doanh nghiệp này còn nộp đơn xin bảo hộ phá sản ở Mỹ. Hiện tại, Evergrande đang trải qua quá trình tái cấu trúc lớn nhất từ trước tới nay ở Trung Quốc nhưng quá trình này vẫn còn đang lơ lửng khi cuộc bỏ phiếu quan trọng về kế hoạch cải tổ nợ nước ngoài của công ty tiếp tục bị trì hoãn cho tới tháng 10.

Vụ bắt giữ ở Công ty quản lý tài chính của Evergrande xảy ra khi chính phủ thành lập một liên doanh để tiếp quản công ty bảo hiểm của Evergrande. Công ty bảo hiểm Hai Gang Life do nhà nước hậu thuẫn sẽ tiếp quản Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Evergrande.

Tham khảo: BloombergLinh Anh

Nhịp sống Thị trường

Trở lên trên