MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cặp đôi làm việc trong 5 năm và tiết kiệm được 3,5 tỷ đồng: Những người bản lĩnh sớm đã điều chỉnh cuộc sống của họ sang "chế độ lá chắn"

10-03-2022 - 12:25 PM | Lifestyle

Cuộc sống là như vậy, tiêu những gì nên tiêu, tiết kiệm những gì cần tiết kiệm và việc lập kế hoạch cẩn thận cho cuộc sống cho phép họ tiêu tiền của mình đúng chỗ.

Một cặp vợ chồng nọ sau 5 năm ở thành phố đã tiết kiệm được 3,5 tỷ đồng của riêng mình.

Chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn, người vợ mô tả quá trình tiết kiệm tiền của hai vợ chồng.

Ví dụ, về thực phẩm, họ chỉ chọn dự trữ một số thực phẩm sắp hết hạn sử dụng ở nhà.

Ngoài ra mỗi lần mua sắm, họ sẽ chọn những đợt giảm giá lớn để mua đồ, những lần như vậy có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Bình thường thì người chồng sẽ tự mình đi bảo dưỡng và thay nhớt cho xe, giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí so với việc ra tiệm.

Và bản thân người vợ cũng đã không đến tiệm cắt tóc trong hai năm, cô đã mua 5 chiếc áo phông trắng cùng kiểu và mặc chúng hầu như mỗi ngày.

Cuộc sống là như vậy, tiêu những gì nên tiêu, tiết kiệm những gì cần tiết kiệm và việc lập kế hoạch cẩn thận cho cuộc sống cho phép họ tiêu tiền của mình đúng chỗ.

Ở họ, tôi thấy được một năng lực, đó là khả năng "lập lá chắn".

Họ không quan tâm người ngoài nghĩ về mình ra sao, họ sống cuộc sống mà mình thấy thoải mái, sống vì mình, sống cho chính mình.

Tác gia Haruki Murakami trong cuốn "Rừng Nauy" đã nói:

"Bất kể mọi người trên thế giới có nói gì, cảm xúc của chính bạn mới là đúng đắn. Bất kể mọi người trên thế giới nghĩ gì, bạn không nên làm loạn tiết tấu của mình."

Chỉ bằng cách che chắn những thông tin không cần thiết từ thế giới bên ngoài, bạn mới có thể sống trong thế giới của riêng mình và nghe thấy được tiếng nói từ sâu thẳm tâm hồn mình.

Nếu bạn muốn làm cho cuộc sống của mình đơn giản và phong phú hơn, hãy bắt đầu bằng cách cải thiện ba "lá chắn" của bạn.

01

Chặn các vòng kết nối xã hội không đâu

Zhou Guoping, một dịch giả nổi tiếng của Trung Quốc từng nói:

"Tôi không bao giờ quan tâm người khác nghĩ gì về mình vì tôi biết mình là người như thế nào. Nếu một người không chắc chắn về bản thân, họ rất dễ quan tâm đến những gì người khác nghĩ".

Cai Zhizhong là một nhà văn truyện tranh nổi tiếng của Đài Loan.

Nhiều người sợ cô đơn, nhưng ông lại thích điều đó:

"Một người nên tận hưởng sự cô đơn và tập trung làm những gì mình muốn. Nếu một người sợ khác biệt với những người khác và muốn hòa mình vào đám đông để không lạc lõng, làm sao anh ta có thể trở nên nổi bật?"

Cai Zhizhong sống một cuộc sống ẩn dật và tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn rằng:

"Tôi từng 42 ngày ở lì trong nhà, không ra ngoài để hoàn thành một công việc. Tôi đã ngồi trên ghế trong suốt 58 giờ để hoàn thành một đoạn film. Năm ngoái, tôi chỉ bước ra khỏi nhà năm lần".

Hiện tại, ông vẫn kiên trì làm việc 365 ngày một năm, thức dậy vào khoảng 1 giờ sáng mỗi ngày, suy nghĩ trong khoảng một giờ, và sau đó bắt đầu làm việc, làm việc khoảng 16 đến 18 giờ một ngày.

Mỗi khi chìm đắm trong thế giới hội họa, ông chỉ nghe thấy tiếng bút chì rơi trên giấy sột soạt.

Giống như cả vũ trụ chỉ có mình ông, nhưng dường như cũng có cả thế giới.

Trong thế giới người lớn, một số người bị gánh nặng về vật chất, một số người khác lại bị gánh nặng về các mối quan hệ.

Nếu muốn thay đổi tình trạng này, hãy đơn giản hóa vật chất và đơn giản hóa mối quan hệ, có như vậy bạn mới từ từ tìm được trạng thái tốt nhất của cuộc đời mình.

Có người nói: "Sau tuổi 25, thời gian của bạn ngày càng ít đi, đừng trao nó cho những người không xứng đáng".

Cuộc sống là như vậy, thời gian và sức lực của mỗi người đều có hạn, việc sắp xếp hợp lý các mối quan hệ xã giao không chỉ giúp bạn làm giàu cho bản thân mà còn cho phép bạn có thời gian lọc ra những người quan trọng nhất trong cuộc đời mình.

Với những mối quan hệ không thoải mái, nếu có thể rời đi hãy rời đi; những vòng kết nối chất lượng thấp, nếu phải phá chúng hãy bỏ đi.

Nếu bạn muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn, bạn nên tiếp tục đơn giản hóa các mối quan hệ giữa các cá nhân, vứt bỏ những phiền nhiễu không cần thiết trong cuộc sống và tìm một vòng tròn bạn bè thoải mái và phù hợp nhất với mình.

Cặp đôi làm việc trong 5 năm và tiết kiệm được 3,5 tỷ đồng: Những người bản lĩnh sớm đã điều chỉnh cuộc sống của họ sang chế độ lá chắn - Ảnh 1.

02

Chắn cuộc sống của người khác, đừng để bản thân sống trong sự so sánh

Họa sỹ tranh biếm họa Jimmy đã từng nói:

"Con người chúng ta thường nhìn lên và ghen tị với hạnh phúc của người khác, khi ngoảnh đầu nhìn lại, họ bỗng nhận ra rằng mình cũng đang được ngước nhìn và ghen tị."

Có một câu chuyện như này:

Một cặp vợ chồng nọ vốn có một cuộc sống rất hạnh phúc, nhưng kể từ khi tham gia một cuộc họp lớp, mối quan hệ của họ đã xảy ra rạn nứt.

Tại bữa tiệc, người vợ thấy một số bạn học từng học rất kém, nhưng giờ họ lại đang sống sung sướng hơn mình: một số lái Mercedes-Benz và BMW; một số mua được nhà, một số cho con học trường quốc tế, trong khi con họ chỉ học ở những ngôi trường bình thường.

Sau bữa tiệc, sự ghen tị của người vợ bắt đầu bùng phát, cô cảm thấy cuộc sống của người khác thật sung túc và tràn đầy hy vọng, trong khi cuộc sống của chính mình lại buồn tẻ như nước lọc.

Vì vậy, cô bắt đầu cằn nhằn chồng không cầu tiến, không thể kiếm được nhiều tiền, không thể mua nhà lớn, cũng chẳng mua được ô tô.

Một đêm, cô ném chiếc gối vào người chồng trong khi đang mắng mỏ anh, và mối quan hệ giữa hai người đã chạm tới mức tồi tệ nhất.

Một buổi chiều, trên đường đi làm về, người vợ thấy người bạn hôm trước lái chiếc xe BMW đến họp lớp, cô định chạy lại chào hỏi nhưng lại thấy tay cô bạn đang dắt một đứa trẻ trông có vẻ như bị bệnh Down…

Người bạn nhìn thấy cô, chào hỏi rồi nói rằng: "Tớ rất ghen tị với cậu, có một người chồng chu đáo và một đứa con thông minh. Nếu có thể, tớ bằng lòng lấy hết tất cả tiền bạc để đổi lại sức khỏe bình thường cho con…"

Người vợ nhận ra rằng trong khi cô ghen tị với người khác, cô thực ra mới là người mà người khác ngưỡng mộ.

Có người nói: "Con người ta luôn thích so sánh mình với người khác để xem ai giỏi hơn mình, ai không bằng mình".

Cũng giống như những con chim bói cá kiệt sức vì so sánh.

Dù xinh đẹp nhưng chúng luôn bận rộn với việc xây tổ ấm hàng ngày.

Cơ thể chim bói cá chỉ dài năm, sáu phân, nhưng tổ của nó lớn gấp mấy lần thân mình, thậm chí gấp mười lần.

Hóa ra khi chỉ có một con chim bói cá, nó sẽ dừng lại khi xây tổ đủ rộng để ở. Nhưng nếu một con chim khác xây tổ, chúng sẽ cạnh tranh với nhau và điên cuồng mở rộng tổ của mình.

Cho đến khi sức cùng lực kiệt, chúng lần lượt chết.

So sánh phù hợp là một loại động lực; nhưng so sánh mù quáng là một thảm họa.

Chỉ cần chúng ta có tư duy vượt qua khỏi sự so sánh, cuộc sống của chúng ta sẽ tự nhiên được khai sáng.

Cặp đôi làm việc trong 5 năm và tiết kiệm được 3,5 tỷ đồng: Những người bản lĩnh sớm đã điều chỉnh cuộc sống của họ sang chế độ lá chắn - Ảnh 2.

03

Chắn thông tin nhiễu từ năng lượng tiêu cực

Tại lễ trao giải Oscar, một bộ phim tài liệu về leo núi tự do, "Free Solo", đã giành giải Phim tài liệu hay nhất.

Bộ phim là lời kể chân thực về trải nghiệm của vận động viên leo núi đá tự do Alex Honnold.

Trong tình trạng không có dây thừng, dây an toàn và các thiết bị bảo hộ khác, chỉ dựa vào một đôi giày, một túi bột quanh thắt lưng, hoàn toàn dựa vào cơ thể của chính mình, thậm chí chỉ vài ngón tay để leo lên "tảng đá" cao 3.000 feet.

Leo lên những bức tường đá trơ trọi và dốc đứng không chỉ là một bài kiểm tra thể chất mà còn là một bài kiểm tra tâm lý.

Bởi lẽ mọi vận động viên leo núi đều phải đối mặt với cái chết, đi lên hoặc rơi xuống, thành công hoặc chết.

Alex chỉ mất chưa đầy 4 giờ để leo thành công bức tường đá cao hơn 900 m.

Có người đã làm một bài kiểm tra sóng não cho anh và liên tục làm anh sợ hãi, nhưng lại phát hiện ra không có sự thay đổi trong sóng não của anh.

Mặc dù những người bạn đồng hành của anh lần lượt chết vì tai nạn, anh vẫn tiến lên và nói: "Tôi không sợ hãi khi ở trên đó."

Anh đã chặn tất cả những thông tin không liên quan bao gồm nỗi sợ hãi, không nghĩ về thời tiết, không nghĩ về việc có thành công hay không, và không nghĩ về những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Anh chỉ có một mục tiêu trong đầu, và đó là "hoàn thành".

Một người có thể không thể thay đổi thế giới bên ngoài, nhưng anh ta có thể thay đổi chính mình.

Giống như một phóng viên đã phỏng vấn chủ tịch của chuỗi khách sạn du lịch lớn nhất thế giới rằng:

"Anh bỏ học năm 14 tuổi, từng rửa bát và thu dọn đồ dùng trong khách sạn, nhưng anh đã dần đạt được vị trí như ngày hôm nay. Những người từng làm việc với anh trước đây có thể vẫn đang làm công việc tương tự trong một nhà hàng nhỏ. Đã bao giờ anh nghĩ rằng sẽ có ngày khoảng cách giữa anh và họ lại lớn như vậy hay không?

Vị chủ tịch mỉm cười và nói: "Trên con đường của mình, tôi không trông thấy ai khác."

Đúng vậy.

Chỉ khi che chắn đi những thông tin nhiễu của năng lượng tiêu cực bên ngoài, chúng ta mới có thể tập trung thực hiện những kế hoạch quan trọng hơn trong cuộc sống.

Nếu bạn để bộ não của bạn ngâm trong nước đục trong một thời gian dài, bạn sẽ chỉ nhận được sự trống rỗng và kiệt sức, và bạn sẽ ngày càng xa mục tiêu của mình.

Chỉ khi biết cách chắt lọc thông tin một cách có chọn lọc và để bộ não có thời gian suy nghĩ sáng suốt thì chúng ta mới thực sự có một cuộc sống tự do và sạch sẽ.

Lọc đi những thông tin phức tạp, chúng ta mới có thể trở thành chính mình.

Một nghiên cứu ở Hoa Kỳ cho thấy một người trung bình sẽ nhận được 34G thông tin mỗi ngày, bằng 1/6 lượng thông tin có thể được xử lý trong đời.

Nói cách khác, chúng ta tiếp xúc với quá nhiều thông tin mỗi ngày, và chúng không hữu ích, thậm chí có hại.

Năng lực não bộ có hạn, việc tiếp thu thông tin có sự hạn chế, khi chúng ta cảm thấy đau đầu, đó là do não bộ không đủ sức che chắn để lọc những thông tin không hợp lệ, không đủ năng lượng để xử lý những thông tin hợp lệ.

Vì vậy, hãy thiết lập chế độ lá chắn, việc nên quên hãy quên.

Học cách chặn những tương tác xã hội kém hiệu quả, bớt quan tâm đến cuộc sống của người khác và biết cách lọc những thông tin tiêu cực để có thêm thời gian hoàn thiện bản thân.

Bạn dành thời gian của mình ở đâu, những bông hoa của cuộc sống sẽ nở rộ ở đó.

Ngay từ bây giờ, hãy chặn những thứ không cần thiết cho cuộc sống, thức tỉnh và là chính mình.https://cafebiz.vn/cap-doi-lam-viec-trong-5-nam-va-tiet-kiem-duoc-35-ty-dong-nhung-nguoi-ban-linh-som-da-dieu-chinh-cuoc-song-cua-ho-sang-che-do-la-chan-2022030909505516.chn

Theo Như Nguyễn

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên