MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cấp dưới tiết lộ kiểu tuyển dụng tàn khốc của Elon Musk, phạm phải 1 điều cấm kỵ thì đừng mơ được nhận

26-02-2024 - 22:16 PM | Thị trường

Tỷ phú Elon Musk có yêu cầu tuyển dụng nhân sự rất cao. Nếu mắc phải sai lầm này, người lao động có thể bị loại ngay từ vòng đầu.

Trong một cuộc phỏng vấn ẩn danh với Fortune, một người trong nhóm tuyển dụng nhân sự tại X (trước là Twitter), chia sẻ: "Nếu từng bị sa thải, bạn không nên lãng phí thời gian nộp đơn xin việc vào X".

Người này chia sẻ thêm: "Elon Musk là một lá cờ đỏ đối với ứng viên từng bị sa thải. Vị tỷ phú này cũng không quan tâm lý do người ấy bị sa thải là gì".

Trên thực tế, theo Business Insider, hiện nay, tỷ phú Elon Musk là người trực tiếp tham gia tuyển dụng các nhân viên tiềm năng tại các công ty X, Tesla và SpaceX. Vị tỷ phú giàu thứ hai trên thế giới chỉ nhìn hồ sơ và quyết định ứng viên được chọn bằng một số câu hỏi có hoặc không.

Người trong nhóm tuyển dụng tại X chia sẻ thêm về các tuyển dụng của công ty này cũng khác nhiều so với các công ty khác. Người này nhấn mạnh: "Giá trị cần nhớ khi nộp đơn ứng tuyển vào X là phải nói đến "mã vận chuyển", thay vì nói tới bản đồ đường đi, tạo ra tính năng lớn, thay vì chỉ thay đổi màu phím bấm".

Mức lương hấp dẫn nếu trúng tuyển vào công ty của Elon Musk

Cấp dưới tiết lộ kiểu tuyển dụng tàn khốc của Elon Musk, phạm phải 1 điều cấm kỵ thì đừng mơ được nhận- Ảnh 1.

Nếu ứng cử viên từng bị sa thải ở công ty khác thì cơ hội để được vào X của Elon Musk là rất khó. Ảnh: Sina

Để lọt vào vòng phỏng vấn, các ứng viên nộp đơn vào X vần phải mô tả được về những việc đặc biệt đã thực hiện để đề cao bản thân. Theo Fortune, chẳng hạn, thay vì nói từng làm tại Google, ứng viên cần giải thích về cách tăng doanh thu trong Google Ads bằng chiến lược của riêng mình. Ngoài ra, tỷ phú Elon Musk còn có xu hướng thuê các kỹ sư đã làm việc từ 20 năm và là được những điều đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, ứng viên cũng cần có kỹ năng cơ bản và nói được về những vấn đề khó mà họ gặp phải trong lần gần nhất là gì.

Sau khi vượt qua vòng phỏng vấn tại X, ứng viên sẽ được trở thành nhân viên chính thức, với mức lương từ 100.000 USD đến 300.000 USD mỗi năm (tương đương với hơn 2,4 – 7,4 tỷ đồng). Theo nguồn tin chia sẻ với Fortune: "Nhân viên không mong đợi sẽ gặp Elon Musk. Tuy nhiên, nếu gặp ông ấy, đừng cố gắng tạo mâu thuẫn và đừng ngụy biện. Ngoài ra, đừng gọi công ty X là Twitter".

Trên thực tế, dù quá trình tuyển dụng rất gắt gao cùng nhiều yêu cầu cao, nhưng vẫn có hàng nghìn ứng viên nộp đơn ứng tuyển vào công ty của Elon Musk trong năm 2023. Nhiều người trong số đó là những người hâm mộ của tỷ phú Elon Musk.

Điều thú vị là không chỉ X mà các công ty khác dưới trướng của Elon Musk cũng phải trải qua những điều tương tự.

Cấp dưới tiết lộ kiểu tuyển dụng tàn khốc của Elon Musk, phạm phải 1 điều cấm kỵ thì đừng mơ được nhận- Ảnh 2.

Không chỉ mạng xã hội X, tỷ phú Elon Musk cũng can thiệp vào quá trình tuyển dụng của Tesla. Ảnh: TechSpot

Trước đó, trong tháng 5/2023, tỷ phú Elon Musk tuyên bố rằng ông muốn xét duyệt từng người vào làm ở Tesla. Tuy nhiên, công việc này không dễ để hoàn thành. Trong 3 năm qua, số lượng nhân viên trung bình của Tesla là thêm khoảng 30.000 người mỗi năm. Do đó, theo tính toán của Business Insider, nếu Elon Musk muốn xét duyệt từng ứng cử viên thì ông sẽ mất tới 21 ngày làm việc không ngừng nghỉ.

Theo thông tin mà Business Insider có được, trong email gửi cho các giám đốc, tỷ phú Elon Musk viết: "Không ai có thể vào Tesla, dù chỉ hợp tác ngắn hạn, cho đến khi nhận được sự chấp thuận của tôi qua email".

Bên cạnh đó, một số nhân viên của Tesla tiết lộ rằng, ông Elon Musk từng can thiệp vào quá trình tuyển dụng. Tuy nhiên, ông đã nới lỏng trong nhiều năm qua.

Một người tham gia vào quá trình tuyển dụng ở Tesla chia sẻ: "Quy trình tuyển dụng kỹ sư kỹ tới mức chúng tôi có thể bỏ lỡ các ứng viên giỏi, chỉ vì họ đã làm việc cho bên khác trước khi nhận được đề nghị từ chúng tôi".

Tỷ phú Elon Musk từng chia sẻ trước truyền thông rằng, có lúc ông đã ngủ trên sàn nhà máy và làm việc tới 120 giờ/tuần (tương đương với 5 ngày không ăn, không ngủ). Điều này phần nào cho thấy vị tỷ phú nổi tiếng này đã dành cả thời gian cho những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chẳng hạn như tuyển dụng.

Ngoài công ty sản xuất xe điện Tesla, mạng xã hội X, tỷ phú Elon Musk cũng đang điều hành công ty đào đường hầm Boring Company, công ty công nghệ não Neuralink và startup xAI.

Bài viết tham khảo nguồn: Fortune, Business Insider

Theo Minh Hằng

Đời sống và Pháp luật

Trở lên trên