MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cập nhật: Qualcomm khẳng định đề xuất thâu tóm NXP đã kết thúc, bất chấp Mỹ - Trung "đình chiến"

04-12-2018 - 18:44 PM | Tài chính quốc tế

Thay vào đó, Qualcomm cho biết họ sẽ tập trung hoàn toàn cho lộ trình 5G của mình.

Thương vụ Qualcomm thâu tóm nhà sản xuất chip đối thủ NXP, dù rất được nhiều người chờ đợi nhưng lại gặp quá nhiều trở ngại. Ngay cả khi mọi việc tưởng chừng như đã có một kết thúc có hậu khi có được tín hiệu bật đèn xanh từ phía Trung Quốc, mọi cánh cửa đã đóng lại hoàn toàn với thương vụ này.

Trong bữa tối tại Buenos Aires vào thứ Bảy vừa qua giữa Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ ông Donald Trump, nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh G20 Argentina 2018, cả hai nhà lãnh đạo đã cùng thảo đàm phán việc tạm dừng cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tại đây, ông Tập cho biết, "ông hoàn toàn cởi mở với việc đồng ý thỏa thuận giữa Qualcomm và NXP, vốn đã bị từ chối trước đây, nếu nó lại được đưa tới cho ông."

Tuy nhiên, trong tuyên bố chính thức của mình, Qualcomm cho biết họ không còn quan tâm đến việc thâu tóm NXP nữa và sẽ tập trung hoàn toàn vào lộ trình 5G của mình:

"Cho dù chúng tôi rất biết ơn về các bình luận của Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập về đề xuất trước đây của Qualcomm về việc thâu tóm NXP, nhưng hạn chót cho việc giao dịch này đã hết, nghĩa là thương vụ còn dang dở này đã kết thúc. Qualcomm hiện xem sự việc này đã đóng lại và tập trung hoàn toàn vào việc thực thi lộ trình 5G của mình."

Nếu bạn còn nhớ, vào tháng Mười 2016, Qualcomm lần đầu đưa ra đề nghị thâu tóm hãng NXP của Hà Lan với mức giá 38 tỷ USD, nhưng các cổ đông của NXP nhấn mạnh rằng mức giá đó quá thấp. Sau đó, Qualcomm đã nâng mức giá cho thương vụ này lên con số 44 tỷ USD và được các cổ đông của NXP chấp thuận.

Tuy nhiên, các nhà quản lý tại Trung Quốc lại từ chối thông qua thỏa thuận này. Cuối cùng vào tháng Bảy năm 2018, Qualcomm buộc phải rút lại đề nghị này sau hai năm chờ đợi. Do đó Qualcomm phải đền bù cho NXP 2 tỷ USD phí phá vỡ thỏa thuận. Ngoài ra, nguồn tiền dự định cho việc thâu tóm NXP cũng đã được Qualcomm chi ra 22,6 tỷ USD cho chương trình mua lại cổ phiếu kéo dài 12 tháng, kết thúc vào tháng Chín vừa qua.

Theo kế hoạch của Qualcomm, trong tuần này, họ sẽ chính thức ra mắt bộ xử lý flagship mới của mình tại Mỹ, có tên Snapdragon 8150. Bộ xử lý này cũng đi kèm với modem 5G X50.

Tham khảo Gizchina

Theo Nguyễn Hải

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên