MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cập nhật thời gian và phương án tựu trường của 54 tỉnh thành: Nơi nào tổ chức khai giảng online?

26-08-2020 - 13:47 PM | Sống

Nhiều tỉnh thành đã xây dựng các phương án tổ chức lễ khai giảng khác nhau để đảm bảo với tinh thần phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

1. Quảng Nam

Những huyện, thành phố không thực hiện cách ly xã hội, kiểm soát dịch tốt sẽ tổ chức khai giảng năm học mới bình thường như mọi năm trong không khí trang trọng, nghiêm túc nhưng gói gọn trong vòng một tiết học. Lễ khai giảng năm nay sẽ ưu tiên cho học sinh đầu cấp như lớp 1, lớp 6 và lớp 10 tham dự, còn các lớp khác thì cử một vài học sinh tham gia. Học sinh dự lễ khai giảng sẽ được phân chỗ ngồi để giữ khoảng cách.

Với 3 địa phương đang thực hiện cách ly là TP. Hội An, thị xã Điện Bàn và huyện Duy Xuyên, tới ngày 5/9 nếu vẫn thuộc diện cách ly xã hội thì các trường sẽ tổ chức khai giảng bằng hình thức trực tuyến. Bên cạnh đó, các trường sẽ xây dựng kế hoạch dạy học online cho học sinh trong vòng 1-2 tuần đầu.

2. Quảng Ngãi

Tất cả các trường học tổ chức lễ khai giảng vào buổi sáng ngày 5/9, ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Tổ chức lễ khai giảng với các nghi thức đón học sinh đầu cấp, trong lễ chào cờ hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước, thông qua nhiệm vụ trọng tâm năm học, không phát biểu, không báo cáo thành tích. Vì tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, do đó các nhà trường tổ chức cho 100% học sinh đầu cấp, các khối còn lại chỉ cử lớp trưởng, lớp phó dự lễ khai giảng.

Để đảm bảo phòng, chống dịch, học sinh phải đeo khẩu trang đúng quy định. Các trường chủ động xây dựng phương án dạy học phù hợp trong tình huống phải giãn cách xã hội do dịch Covid-19 kéo dài. Sau lễ khai giảng các trường tổ chức dạy học theo Quyết định số 1224 ngày 19/8/2020 của UBND tỉnh.

3. Quảng Trị

Quảng Trị đã chuẩn bị 2 phương án cho ngày khai giảng. Theo đó, nếu trước ngày 5/9 dịch bệnh được khống chế hoàn toàn, lễ khai giảng sẽ diễn ra trực tiếp như mọi năm nhưng gọn nhẹ, đảm bảo không khí vui tươi cho học sinh.

Nếu dịch vẫn chưa được khống chế, trên cơ sở ý kiến của Sở Y tế, những vùng an toàn sẽ khai giảng trực tiếp. Vùng có dịch thực hiện trực tuyến. Riêng bậc mầm non, lớp 1 có thể cho lùi ngày tựu trường và lùi thời gian học.

4. TP.HCM

Sở GD&ĐT TP.HCM đã lên phương án sẽ tổ chức lễ khai giảng với các hoạt động như văn nghệ chào mừng, đón học sinh đầu cấp, chào cờ, tuyên bố lý do - giới thiệu đại biểu, đọc thư của Chủ tịch nước, diễn văn khai giảng của hiệu trưởng... nhưng theo tinh thần ngắn gọn trong 60 phút. Có 2 phương án thực hiện:

Phương án 1: Vẫn tập trung đầy đủ học sinh các khối lớp tham dự lễ khai giảng. Phương án này khó có thể đảm bảo việc giãn cách (trong điều kiện mỗi trường có từ 1.000 đến khoảng 4.000 học sinh).

Phương án 2: Vẫn tập trung đại diện học sinh các khối lớp tham dự lễ khai giảng, mỗi lớp từ 10-20 học sinh (riêng học sinh các lớp đầu cấp dự đầy đủ). Phương án này phần nào thực hiện được quy định giãn cách nhưng ảnh hưởng đến tinh thần của các em học sinh không được dự khai giảng năm học mới.

5. Hà Nội

Tất cả các trường trên toàn thành phố thống nhất tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5/9 với hình thức trực tiếp. Đối với cấp học tiểu học, phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, lễ khai giảng không quá 45 phút...

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường tổ chức chương trình khai giảng ngắn gọn, trang trọng, ý nghĩa, bảo đảm an toàn; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; không tổ chức diễu hành khi đón học sinh đầu cấp; không thả bóng bay; không tập trung học sinh để tổ chức luyện tập trước ngày khai giảng.

Lễ khai giảng năm học 2020-2021 sẽ được tổ chức thống nhất trên địa bàn thành phố vào sáng 5/9. Tùy theo điều kiện thực tế, nhà trường bố trí số lượng học sinh tham dự khai giảng tập trung cho phù hợp, bảo đảm giãn cách theo quy định; chú trọng nội dung đón học sinh đầu cấp. Các đơn vị, trường học có diện tích nhỏ, hẹp thì tổ chức tập trung khai giảng cho học sinh đầu cấp và đại diện học sinh các khối lớp khác. Số học sinh còn lại bố trí dự khai giảng trong lớp học.

6. Hà Nam

Cuối tháng 8, căn cứ trên thực tế tình hình dịch bệnh, địa phương quyết định cho các trường khai giảng trực tiếp hay trực tuyến trên tinh thần đảm bảo sức khoẻ học sinh, giáo viên.

7. Bình Thuận

Bình Thuận cũng chuẩn bị phương án cho nhiều tình huống khác nhau. Nếu có dịch, địa phương có thể tổ chức khai giảng trực tuyến hoặc hạn chế số người tham dự.

8. Hải Dương

Để ứng phó với dịch Covid-19, Sở GD&ĐT Hải Dương đang dự kiến phương án để trình lãnh đạo tỉnh về việc không tổ chức lễ khai giảng đối với bậc mầm non và các cơ sở giáo dục nằm trong vùng đang thực hiện giãn cách xã hội.

Đối với các cơ sở giáo dục khác, sẽ tổ chức khai giảng cho học sinh đầu cấp gồm: lớp 1, lớp 6 và lớp 10. Các khối lớp khác chỉ cử đại diện học sinh tham gia.

Cập nhật thời gian và phương án tựu trường của 54 tỉnh thành: Nơi nào tổ chức khai giảng online? - Ảnh 1.
Cập nhật thời gian và phương án tựu trường của 54 tỉnh thành: Nơi nào tổ chức khai giảng online? - Ảnh 2.
Cập nhật thời gian và phương án tựu trường của 54 tỉnh thành: Nơi nào tổ chức khai giảng online? - Ảnh 3.

Theo Vũ Trịnh

Báo Dân sinh

Trở lên trên