MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cấp tập chuẩn bị nhân sự vận hành tuyến đường sắt đô thị đầu tiên ở TPHCM

Theo lãnh đạo Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM, việc khai giảng lớp Kỹ thuật viên điều độ và lớp Quản lý nhà ga đã đánh dấu thêm bước nữa trong công tác chuẩn bị nguồn nhân lực sẵn sàng cho công tác vận hành tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Sau thời gian nộp hồ sơ và vượt qua giai đoạn tuyển chọn, chị Nguyễn Thị Lan Phương (28 tuổi, ngụ quận 12) đã trở thành học viên của lớp Quản lý nhà ga thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Chị Phương cho biết, bản thân chị đang làm việc với vị trí trợ lý giám đốc cho một công ty tư nhân. Trong một dịp tình cờ, chị nhìn thấy thông báo tuyển dụng tổ chức đào tạo vị trí Quản lý nhà ga thuộc tuyến metro số 1 TPHCM. Ngay sau đó, chị Phương đã nộp hồ sơ và tham gia phỏng vấn để thực hiện mơ ước làm việc tại tuyến tàu điện đầu tiên của thành phố.

“Khi được thông báo trúng tuyển, bản thân tôi hết sức bất ngờ và vui mừng vì mình sẽ được làm việc tại ga tàu điện ngầm. Được tham gia học tập, làm việc là cơ hội để tôi thực hiện ước mơ của mình. Do đó, tôi sẽ quyết tâm học tập thật tốt để có thể làm việc thật hiệu quả nhằm cống hiến sức mình cho công việc và cộng đồng. Đây là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của thành phố và với công việc thú vị này khiến tôi rất háo hức và chờ đợi”- chị Phương bày tỏ.

Cấp tập chuẩn bị nhân sự vận hành tuyến đường sắt đô thị đầu tiên ở TPHCM - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Lan Phương - một trong những học viên đầu tiên của lớp Quản lý nhà ga tuyến metro số 1 TPHCM.

Ngày 18/3, chị Phương cùng 27 học viên thuộc lớp Kỹ thuật viên điều độ (phụ trách công tác giám sát và điều khiển tàu) và lớp Quản lý nhà ga đã tham gia buổi Lễ Khai giảng do Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM, Liên danh nhà thầu NJPT phối hợp cùng công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 và trường Cao đẳng Đường sắt đã tổ chức.

Ông Trương Trọng Vương - phó hiệu trưởng phụ trách Trường Cao đẳng Đường sắt cho biết, hiện nay nhà trường đang phối hợp với công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TPHCM tổ chức đào tạo thực hành cho 57 học viên lái tàu điện tại trụ sở chính của trường ở Hà Nội và sắp tới sẽ thực hành trên tuyến 2A (Cát Linh - Hà Đông).

“Với việc tổ chức các khoá đào tạo nhân lực cho công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TPHCM, chúng tôi cam kết sẽ tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật về dạy nghề, đồng thời cam kết đảm bảo chất lượng đào tạo đảm bảo theo yêu cầu của đơn vị”- ông Vương nói.

Cấp tập chuẩn bị nhân sự vận hành tuyến đường sắt đô thị đầu tiên ở TPHCM - Ảnh 2.

Lãnh đạo, cán bộ các đơn vị chụp ảnh lưu niệm cùng 28 học viên tại buổi lễ khai giảng.

Theo ông Nguyễn Quốc Hiển - Phó trưởng ban phụ trách Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM, tiếp nối lớp Kỹ thuật viên lái tàu với 57 học viên, việc khai giảng lớp Kỹ thuật viên điều độ và lớp Quản lý nhà ga đã đánh dấu thêm bước nữa trong công tác chuẩn bị nguồn nhân lực sẵn sàng cho công tác vận hành tuyến Metro số 1 TPHCM.

“19 học viên lớp Kỹ thuật viên điều độ và 9 học viên lớp Quản lý nhà ga có vai trò tiên phong trong việc góp phần vận hành tuyến metro số 1. Hai lớp này có thể được xem như là nền tảng đào tạo nhân lực cho các tuyến đường sắt đô thị tiếp theo trong tương lai. Tôi mong muốn các học viên phải nhanh chóng bắt nhịp được với chương trình đào tạo, đầu tư cho việc học tập kỹ năng, đạt được những chứng chỉ, giấy phép theo quy định để phục vụ cho công tác vận hành an toàn, hiệu quả các chuyến tàu trên tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của thành phố”- ông Hiển nói.

Cấp tập chuẩn bị nhân sự vận hành tuyến đường sắt đô thị đầu tiên ở TPHCM - Ảnh 3.

Đoàn tàu metro số 1 TPHCM chạy thử nghiệm đoạn trên cao vào ngày 21/12/2022.

Theo đại diện công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TPHCM, các học viên lớp Kỹ thuật viên điều độ và lớp Quản lý nhà ga đã được công ty tuyển chọn theo yêu cầu về chuyên môn đào tạo, kiến thức, kỹ năng liên quan. Sau lễ Khai giảng, tư vấn chung NJPT và trường Cao đẳng Đường sắt sẽ tổ chức đào tạo lý thuyết, thực hành và chuyển giao các kỹ thuật, công nghệ từ tuyến metro số 1 để các học viên có đủ kiến thức, kỹ năng và các điều kiện vận hành theo quy định.

Ngoài ra, đại diện công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TPHCM cũng cho biết, dự kiến đến cuối Quý II/2023, 291 nhân sự nhà ga phụ trách công tác bán vé, an toàn vận hành cũng sẽ được công ty tuyển chọn và cử đi đào tạo. Theo đó, công tác tuyển dụng và đào tạo sẽ được bảo đảm đúng tiến độ để đưa tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đưa vào khai thác vận hành theo kế hoạch.

Theo Hữu Huy

Tiền phong

Trở lên trên