MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cặp vợ chồng "đánh đổi" công ty do chính mình sáng lập để xây dựng "vườn bách thảo" 1.500m2: Sống theo cách mình thích nhất cùng với thiên nhiên!

23-08-2021 - 09:10 AM | Sống

Cặp vợ chồng "đánh đổi" công ty do chính mình sáng lập để xây dựng "vườn bách thảo" 1.500m2: Sống theo cách mình thích nhất cùng với thiên nhiên!

Vợ chồng Hiểu Quang và Vũ Hậu từng sáng lập của một công ty quảng cáo. Năm 2014, sau khi con gái chào đời, cặp đôi đã quyết định rời ngành, thuê một nhà kính rộng 1500m2 ở Bắc Kinh rồi bắt đầu ước mơ xây dựng vườn thiên nhiên.

Trương Hiểu Quang sinh ra tại một thị trấn nhỏ bao quanh những ngọn núi ở Hà Bắc, Trung Quốc. Từ bé, được sống giữa núi rừng thiên nhiên hùng vĩ cùng việc quan sát cha mình gieo trồng các loài hoa và cây cảnh, Hiểu Quang đã gieo vào tâm hồn một niềm yêu thích mãnh liệt với thiên nhiên.

Đến khi học đại học, Hiểu Quang đã quen Vũ Hậu, một cô gái cùng sở thích với anh. "Chúng tôi gặp gỡ lần đầu vào hôm trường tổ chức buổi đi dã ngoại để ký họa về cuộc sống thiên nhiên. Chúng tôi tìm ra sở thích chung và quen nhau từ đấy", Vũ Hậu chia sẻ về kỷ niệm hai người gặp nhau.

Tốt nghiệp đại học, Hiểu Quang và Vũ Hậu cùng nhau đến Bắc Kinh làm việc rồi thành lập công ty quảng cáo. Công việc quảng cáo giúp họ có khoản thu nhập khá tốt nhưng thường phải làm việc đến 2 hoặc 3 giờ sáng. Sự bận rộn của công việc khiến cả hai vợ chồng dần cảm thấy đánh mất chính mình.

Cặp vợ chồng đánh đổi công ty do chính mình sáng lập để xây dựng vườn bách thảo 1.500m2: Sống theo cách mình thích nhất cùng với thiên nhiên! - Ảnh 1.

Tự tay gieo trồng những giống cây dù nhỏ nhất. (Ảnh: Thepaper)

Năm 2014, Vũ Hậu sinh con gái, hai vợ chồng cảm thấy cuộc sống và công việc cần phải thay đổi để có thể dành nhiều thời gian hơn cho con gái. Cuối cùng, cặp đôi đã đưa ra một quyết định táo bạo: đóng cửa công ty quảng cáo, dành toàn bộ tâm sức cho dự án trồng vườn bách thảo xanh.

Vũ Hậu nói: "Cảm giác mà cây cỏ mang lại rất yên tĩnh, có thể khiến con người ta chìm đắm trong lòng và cảm nhận được nhiều hơn nội tâm của chính mình".

Đôi vợ chồng dành 6 năm để xây dựng "vườn bách thảo" rộng 1500m2

Ban đầu, Hiểu Quang và Vũ Hậu tìm thấy một khu xưởng nhỏ tương tự như gác xép, diện tích chỉ vài chục mét vuông và sử dụng nó làm "demo" cho công trình của mình. Hai vợ chồng bắt đầu chuyển những cây trồng đã ươm ở công ty, nhà ở đến nơi đây để xây dựng một nhà kính nhỏ và bắt đầu nghiên cứu cây trồng.

Cặp vợ chồng đánh đổi công ty do chính mình sáng lập để xây dựng vườn bách thảo 1.500m2: Sống theo cách mình thích nhất cùng với thiên nhiên! - Ảnh 2.

Hai vợ chồng mất hai năm trắng tay để gây dựng ước mơ. (Ảnh: Thepaper)

Hai người bước vào nghề hoàn toàn là những lính mới trong ngành, không kinh doanh mô hình và xuất phát từ sở thích cá nhân. Trong hai năm đầu xây dựng tất cả công sức nuôi cây hầu như không có, khoản chi tiêu của gia đình chỉ nhờ vào số tiền đã tiết kiệm trước đó.

Vũ Hậu chia sẻ: "Lúc đó hai vợ chồng tôi đều chuyển nghề, cả nhà không còn tài chính, mẹ chồng cũng khuyên chúng tôi hủy dự án nếu không được. Tất cả đều không hiểu chúng tôi đang làm gì với việc nuôi một đống cây, cỏ. Nhưng chúng tôi không từ bỏ và tin chắc rằng chỉ cần làm tốt thì chắc chắn sẽ thành công."

Cặp vợ chồng đánh đổi công ty do chính mình sáng lập để xây dựng vườn bách thảo 1.500m2: Sống theo cách mình thích nhất cùng với thiên nhiên! - Ảnh 3.
Cặp vợ chồng đánh đổi công ty do chính mình sáng lập để xây dựng vườn bách thảo 1.500m2: Sống theo cách mình thích nhất cùng với thiên nhiên! - Ảnh 4.

Vườn bách thảo của vợ chồng Hiểu Quang có diện tích lên tới 1.500m2. (Ảnh: Thepape)

Kết quả sau hơn 6 năm miệt mài xây dựng, vườn bách thảo từ mấy chục mét vuông này đã có diện tích lên tới 1.500m2 và ngày càng trở nên khởi sắc. Số lượng cây do hai vợ chồng tự trồng đã lấp đầy ba gian nhà kính. Khu vườn có rất nhiều cây kỳ lạ, khó tìm thấy chậu nào giống hệt nhau

Cặp vợ chồng đánh đổi công ty do chính mình sáng lập để xây dựng vườn bách thảo 1.500m2: Sống theo cách mình thích nhất cùng với thiên nhiên! - Ảnh 5.

Bên trong khu vườn.

Hai vợ chồng gây dựng ý tưởng thế giới thực vật trong nhà kính có phần bình dị, phát triển tự do để tạo nên tinh thần thiên nhiên hoang dã thực thụ.

Cặp vợ chồng đánh đổi công ty do chính mình sáng lập để xây dựng vườn bách thảo 1.500m2: Sống theo cách mình thích nhất cùng với thiên nhiên! - Ảnh 6.

Nhiều người trồng cây tập trung vào những loài cây đặc biệt, nhưng vợ chồng Hiểu Quang không có ý lựa chọn mà trồng tất cả những loài cây họ có thể. Đối với họ, vẻ đẹp tự nhiên của mọi loài cây đều đáng trân trọng.

Cặp vợ chồng đánh đổi công ty do chính mình sáng lập để xây dựng vườn bách thảo 1.500m2: Sống theo cách mình thích nhất cùng với thiên nhiên! - Ảnh 7.

Rất nhiều loại cây được quy tụ ở vườn của Hiểu Quang (Ảnh: Thepaper)

Khu vườn của họ có rất nhiều loại cây đa dạng. Nửa phía nam có nhiều cây thân thiện với ánh nắng, gần cửa ra gồm các loại cây lớn như xương rồng, nửa phía đông là cây vừa và nhỏ. Ở nửa phía Bắc là những loại cây chịu bóng.

Cặp vợ chồng đánh đổi công ty do chính mình sáng lập để xây dựng vườn bách thảo 1.500m2: Sống theo cách mình thích nhất cùng với thiên nhiên! - Ảnh 8.

Các giống cây lựa chọn đến từ Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ. (Ảnh: Thepaper)

Kiên trì làm tốt việc mình yêu thích, nhất định sẽ có thành tựu

Hàng ngàn cây trồng trong nhà kính được đến từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm các khu thiên nhiên ở Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ. Dù không quảng cáo, nhưng qua lời truyền miệng từ bạn bè, "vườn bách thảo" của gia đình Hiểu Quang được mọi người quan tâm nhiều và rất nhiều người tìm đến tham quan.

Cặp vợ chồng đánh đổi công ty do chính mình sáng lập để xây dựng vườn bách thảo 1.500m2: Sống theo cách mình thích nhất cùng với thiên nhiên! - Ảnh 9.

Dần dần, khu vườn ngày càng được chú ý, vợ chồng Hiểu Quang được một số bạn trong giới kiến ​​trúc và thiết kế giới thiệu làm một số dự án trang trí nội thất kết hợp không gian trồng cây.

Cặp vợ chồng đánh đổi công ty do chính mình sáng lập để xây dựng vườn bách thảo 1.500m2: Sống theo cách mình thích nhất cùng với thiên nhiên! - Ảnh 10.

Năm 2018, triển lãm House Vision do nhà thiết kế người Nhật Kenya Hara khởi xướng đã đến Trung Quốc. Vào thời điểm đó, vợ chồng anh nhận được lời mời thiết kế cảnh quan cho các dự án của Mã Nham Thông, Trương Vĩnh Hòa, và Thanh Sơn Châu Bình. Tất cả đều mang lại sự thành công ngoài mong đợi.

Cặp vợ chồng đánh đổi công ty do chính mình sáng lập để xây dựng vườn bách thảo 1.500m2: Sống theo cách mình thích nhất cùng với thiên nhiên! - Ảnh 11.
Cặp vợ chồng đánh đổi công ty do chính mình sáng lập để xây dựng vườn bách thảo 1.500m2: Sống theo cách mình thích nhất cùng với thiên nhiên! - Ảnh 12.

Công trình thiết kế của Mã Nham Thông giúp người xem dường như đang lạc vào một khu rừng hoang dã.

Cặp vợ chồng đánh đổi công ty do chính mình sáng lập để xây dựng vườn bách thảo 1.500m2: Sống theo cách mình thích nhất cùng với thiên nhiên! - Ảnh 13.

Hiểu Quang và Vũ Hậu đã tạo ra một sân vườn nhỏ đặc trưng Trung Quốc tạo tiểu cảnh trở lại bình lặng trong thiết kế Trương Vĩnh Hòa.

Cặp vợ chồng đánh đổi công ty do chính mình sáng lập để xây dựng vườn bách thảo 1.500m2: Sống theo cách mình thích nhất cùng với thiên nhiên! - Ảnh 14.

Không gian Thanh Sơn Châu Bình được đôi vợ chồng đã một cây lá nhỏ rất lớn, dưới gốc có thể uống trà, ăn uống, nghỉ ngơi, tạo cảm giác như đang ở nhà nhưng gần gũi với thiên nhiên, ngoài trời.

Cặp vợ chồng đánh đổi công ty do chính mình sáng lập để xây dựng vườn bách thảo 1.500m2: Sống theo cách mình thích nhất cùng với thiên nhiên! - Ảnh 15.

Tác phẩm của vợ chồng Hiểu Quang trong triển lãm thiết kế Bắc Kinh 2020.

Cặp vợ chồng đánh đổi công ty do chính mình sáng lập để xây dựng vườn bách thảo 1.500m2: Sống theo cách mình thích nhất cùng với thiên nhiên! - Ảnh 16.

Ngoài việc hợp tác với các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế, họ cũng sẽ hợp tác với nhiều phòng trưng bày nghệ thuật và trung tâm nghệ thuật, chẳng hạn như Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Daqian và Trung tâm Nghệ thuật Guardian.

Nuôi dưỡng tình yêu của con gái dành cho thiên nhiên

Hiểu Quang và Vũ Hậu chuyển sang chăm sóc cây trồng có thể nói một nửa là vì con gái. Họ muốn phân bổ nhiều thời gian hơn cho đứa trẻ và tạo ra một môi trường tốt hơn để con lớn lên.

Cặp vợ chồng đánh đổi công ty do chính mình sáng lập để xây dựng vườn bách thảo 1.500m2: Sống theo cách mình thích nhất cùng với thiên nhiên! - Ảnh 17.

Đôi vợ chồng hướng con mình đến với thế giới thiên nhiên.

Kể từ khi vườn bách thảo của vợ chồng Hiểu Quang được thành lập, bé thường đến chơi vào mỗi cuối tuần, và đôi khi dẫn theo một nhóm bạn cùng khám phá thiên nhiên. Hai vợ chồng mong rằng cô con gái của mình có thể lớn lên vui vẻ và giữ được tình yêu mà thiên nhiên ban tặng này.

Cặp vợ chồng đánh đổi công ty do chính mình sáng lập để xây dựng vườn bách thảo 1.500m2: Sống theo cách mình thích nhất cùng với thiên nhiên! - Ảnh 18.

Đối với vợ chồng họ, việc trồng cây chắc chắn không phải là một công việc. Hiểu Quang tâm sự: "Chỉ khi bạn làm dự án cho người khác và nói về khách hàng, đó mới là công việc. Tự mình trồng hoa trong nhà kính chắc chắn không phải là một công việc, mà là một cách sống mà chúng tôi thích thú nhất."

Từ bỏ một công việc ổn định để theo đuổi đam mê của mình không phải ai cũng đủ can đảm, càng khó khăn hơn nếu bạn đã lập gia đình. Nhưng tại đây, đến với khu vườn của gia đình Hiểu Quang và Vũ Hậu, bạn sẽ thấy được ước mơ thực sự là gì. Ước mơ sẽ thực hiện được nếu chúng ta quyết tâm theo đuổi nó đến cùng.

Nguồn: The Paper

Lưu Ly

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên