MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cặp vợ chồng làm giả hồ sơ, ứng tuyển 16 công việc cùng lúc để "ngồi chơi kiếm bộn tiền", công an tinh nhuệ triệt phá băng nhóm lừa đảo việc làm 53 người

02-10-2023 - 21:51 PM | Sống

Cặp vợ chồng làm giả hồ sơ, ứng tuyển 16 công việc cùng lúc để "ngồi chơi kiếm bộn tiền", công an tinh nhuệ triệt phá băng nhóm lừa đảo việc làm 53 người

Trong khi thị trường lao động đang đối mặt với khó khăn, nhiều người phải vật lộn để tìm được việc làm, thì người phụ này lại chẳng cần làm gì mà vẫn nhận lương đều từ các công ty.

Theo một tờ báo địa phương Trung Quốc, vào ngày 30/8 vừa qua, người phụ nữ có tên giả là Quan Nhược cùng chồng đã bị bắt với cáo buộc lừa đảo tiền lương của các công ty.

Theo đó, dù đang có việc làm nhưng người phụ nữ này vẫn tham gia ứng tuyển vào các công ty khác. Mỗi lần Quan Nhược tham gia phỏng vấn ở một công ty mới, cô sẽ chụp ảnh và cập nhật lên nhóm chat của công ty hiện tại, giả vờ như đang gặp gỡ khách hàng, từ đó hoàn thành chỉ tiêu công ty đặt ra mà chẳng cần tốn một chút công sức nào.

Suốt 3 năm qua, cô đã liên tục sử dụng chiêu trò này để kiếm về nguồn thu nhập khổng lồ. Có thời điểm cô ta đảm nhận tới 16 công việc cùng một lúc. Chồng cô, Trần Cường được là đồng phạm trong những vụ lừa đảo tinh vi đó. Cặp đôi được cho là đã kiếm đủ số tiền để mua một căn biệt thự ở Thượng Hải.

Cặp vợ chồng làm giả hồ sơ, ứng tuyển 16 công việc cùng lúc để "ngồi chơi kiếm bộn tiền", công an tinh nhuệ triệt phá băng nhóm lừa đảo việc làm 53 người - Ảnh 1.

Những “công cụ” là con dấu, căn cước và thẻ ngân hàng giả giúp cặp vợ chồng thực hiện nghề nghiệp của mình.

Với “tài năng” của mình, Quan Nhược nhận được vô số lời mời làm việc từ các công ty lớn nhỏ, cô và chồng đã trở thành những “nhà tuyển dụng” bất đắc dĩ, lôi kéo những người khác tham gia cùng. Họ không từ chối bất kỳ cơ hội nào, mà bán lại chúng cho những người khác, kiếm tiền hoa hồng từ đó. Cặp đôi sử dụng nhiều loại thẻ giả mạo, căn cước công dân và tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo trót lọt.

Vì “làm việc” cho quá nhiều công ty, Quan Nhược dần lo sợ mình sẽ không ghi nhớ hết được, nên phải ghi chép lại chi tiết tên công ty, thời gian gia nhập, chức vụ và mã số thẻ lương ở mỗi nơi để tránh xảy ra nhầm lẫn.

Giấu đầu hở đuôi

Tuy nhiên, chỉ một lần sơ suất đã khiến người phụ nữ này bị tố giác.

Cụ thể, hành vi lừa đảo của cô bị vạch trần khi một trong những người tuyển dụng, chủ sở hữu công ty công nghệ, Lưu Kiện đã phát hiện ra sự bất thường trong các tài liệu của Quan Nhược.

Công ty của Lưu Kiện đang tìm kiếm những nhân viên bán hàng có kinh nghiệm để quảng bá sản phẩm mới. Trưởng nhóm được hưởng lương 2740 USD, nhưng thành viên khác có mức lương bằng 50%. Quan Nhược và bảy người khác trong “đội ngũ” của cô đã ứng tuyển và được chọn. Công ty rất ấn tượng với sơ yếu lý lịch của họ: có kinh nghiệm làm việc tạo một số doanh nghiệp lớn, sở hữu danh sách khách hàng thân thiết chất lượng cao…

Tuy nhiên, sau ba tháng thử việc, những người này không đạt được thành tích nào, công ty đã quyết định sa thải họ. Nhưng dường như những người này đã có chuẩn bị từ trước, họ ngay lập tức gửi đơn xin nghỉ việc và yêu cầu công ty trả đầy đủ số tiền lương còn lại.

Cặp vợ chồng làm giả hồ sơ, ứng tuyển 16 công việc cùng lúc để "ngồi chơi kiếm bộn tiền", công an tinh nhuệ triệt phá băng nhóm lừa đảo việc làm 53 người - Ảnh 2.

Nhưng bất ngờ, trên đơn xin nghỉ việc của Quan Nhược lại đề tên của một công ty khác, không phải công ty công nghệ của Lưu Kiện. Bên cạnh đó, các mốc thời gian trong đơn cũng có sự mâu thuẫn. Nghi vấn có hành vi lừa đảo, ông Lưu đã trình báo cảnh sát về vụ việc.

Cặp vợ chồng làm giả hồ sơ, ứng tuyển 16 công việc cùng lúc để "ngồi chơi kiếm bộn tiền", công an tinh nhuệ triệt phá băng nhóm lừa đảo việc làm 53 người - Ảnh 3.

Một đội đặc nhiệm nhanh chóng được thành lập, bằng cách truy cập và thu thập hàng trăm bộ hồ sơ nhân sự từ hàng chục chủ sử dụng lao động, cảnh sát bước đầu đã xác định được danh sách nghi phạm.

Cảnh sát Phố Đông ở Hàng Châu đã bắt giữ 53 người, tổng thiệt hại tài chính mà những kẻ lừa đảo gây ra ước tính khoảng 50 triệu NDT (khoảng 168 tỷ VNĐ).

Ngọc Mai

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên