TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cắt cỏ tốn 700 tỷ, chiếu sáng, thoát nước…tiêu hết bao nhiêu?

28-10-2016 - 15:06 PM | Thời sự

Cắt cỏ tốn 700 tỷ, chiếu sáng, thoát nước…tiêu hết bao nhiêu?
Từ chi phí cắt cỏ tốn đến 700 tỷ đồng, nhiều người dân đề nghị công khai các chi phí như chiếu sáng, thoát nước...

Báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Tư pháp về công tác phòng chống tham nhũng năm 2016 nêu rõ, sau vụ việc cắt cỏ tốn đến 700 tỷ đồng xảy ra ở Hà Nội, nhiều người dân muốn chính quyền các thành phố lớn công khai chi phí các dịch vụ công cộng.


Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga, người dân muốn chính quyền công khai chi phí các dịch vụ công cộng. Ảnh Như Ý.

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga, người dân muốn chính quyền công khai chi phí các dịch vụ công cộng. Ảnh Như Ý.

Báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Tư pháp về công tác phòng chống tham nhũng năm 2016 nêu rõ, sau vụ việc cắt cỏ tốn đến 700 tỷ đồng xảy ra ở Hà Nội, nhiều người dân muốn chính quyền các thành phố lớn công khai các thông tin về chi phí các dịch vụ công cộng như điện chiếu sáng; cấp thoát nước; pa nô, áp phích tuyên truyền, cổ động…

Công khai để nhân dân giám sát

Sáng 28/10, trình bày báo cáo thẩm tra về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2016 trước Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho hay, người dân, doanh nghiệp ngày càng có tư tưởng chịu đựng tham nhũng dẫn đến chấp nhận các chi phí không chính thức trong giải quyết công việc có liên quan đến chính quyền.

Bên cạnh đó cũng phổ biến tâm lý thờ ơ, ngại đấu tranh với biểu hiện tiêu cực, tham nhũng ngay trong đội ngũ cán bộ, công chức...

Báo cáo cũng chỉ rõ tình trạng không công khai, lạm dụng yêu cầu bảo mật thông tin để không công khai hoặc có công khai nhưng nội dung không cụ thể, thiếu minh bạch, công khai trong phạm vi hẹp vẫn diễn ra, nhất là trong hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, trong công tác tổ chức cán bộ, tài chính, ngân sách và giải quyết các công việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị… gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và doanh nghiệp.

“Thông tin cho thấy, hàng năm thành phố Hà Nội chi khoảng 700 tỷ đồng cho việc cắt tỉa cây xanh trên địa bàn. Chỉ đến khi Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố nhận ra sự bất hợp lý và thẳng thắn công bố, người dân mới được biết về thông tin này”, báo cáo của Uỷ ban Tư pháp chỉ rõ.

Cũng theo Uỷ ban Tư pháp, qua vụ việc này, nhiều người dân muốn chính quyền công khai các thông tin khác về chi phí các dịch vụ công cộng như điện chiếu sáng; cấp thoát nước; pa nô, áp phích tuyên truyền, cổ động…của các thành phố lớn.

Bổ nhiệm ồ ạt cuối nhiệm kỳ gây nghi ngờ, bức xúc

Đề cập đến công tác bổ nhiệm cán bộ, Uỷ ban Tư pháp cho hay, nhiều đại biểu Quốc hội, dư luận cử tri và báo chí phản ánh trong công tác điều động, bổ nhiệm cán bộ thời gian qua có một số trường hợp lạm dụng quy định để điều động, bổ nhiệm cán bộ không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, phẩm chất, năng lực, chưa thật sự tiêu biểu, thiếu kinh nghiệm thực tế là người thân, trong gia đình.

Bên cạnh đó, có trường hợp bổ nhiệm ồ ạt vào thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ... đã gây nghi ngờ, bức xúc, bất bình trong dư luận, làm giảm sút lòng tin của nhân dân vào chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước về PCTN nói chung và PCTN trong công tác tổ chức cán bộ nói riêng.

“Đề nghị Chính phủ ghi nhận, xem xét kỹ các phản ánh của đại biểu Quốc hội và cử tri, báo chí; chỉ đạo người có trách nhiệm tổng kiểm tra, rà soát và giải trình về các trường hợp cụ thể được phản ánh, trên cơ sở đó Chính phủ đánh giá tổng thể thực trạng và đề ra giải pháp xử lý, khắc phục trong thời gian tới”, bà Nga nhấn mạnh.

Theo Văn Kiên

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên