MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cậu bé ăn hết 2 lọ tương ớt trộn cơm cùng một lúc: Nghe cảnh báo của chuyên gia phụ huynh sẽ không khỏi giật mình

04-09-2021 - 18:45 PM | Sống

Cậu bé ăn hết 2 lọ tương ớt trộn cơm cùng một lúc: Nghe cảnh báo của chuyên gia phụ huynh sẽ không khỏi giật mình

Nhìn bát cháo của cậu bé này, ai cũng phải tròn mắt vì không rõ cậu đang ăn cháo hay ăn tương ớt cho no bụng nữa.

Cậu bé học sinh lớp 3 ăn hết 2 lọ tương ớt một lúc trên Tiktok khiến ai cũng giật mình

Mới đây, trên mạng xã hội Tiktok đang xôn xao clip một cậu bé học sinh lớp 3 ăn hết cả 2 lọ tương ớt một lúc. Theo như video quay lại, dường như cậu bé này đang ngồi ăn tại quán ven đường, ngay cạnh trường học của mình. Ngay khi bát cháo đem ra, cậu tưới đẫm cả lọ tương ớt vào và thưởng thức. Cảm thấy chưa đủ, cậu lại tưới đẫm thêm cả một lọ nữa bên cạnh.

Cậu bé lớp 3 ăn hết 2 lọ tương ớt khiến nhiều người tròn mắt.  

Nhìn bát cháo của cậu bé này, ai cũng phải tròn mắt vì không rõ cậu đang ăn cháo hay ăn tương ớt cho no bụng nữa. Cứ thế, thìa xúc nhoay nhoáy, chả mấy chốc bát cháo tương ớt của cậu đã hết veo. Nhìn động tác thì có thể thấy, dường như đây không phải lần đầu cậu bé ăn tương ớt kiểu này. Không ít dân tình nghi ngại liệu ăn như vậy có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không, nhất là với trẻ nhỏ.

Nhiều người cũng nhận định rằng, tương ớt thì ớt chỉ là một thành phần tạo nên sản phẩm, không phải toàn bộ. So với quả ớt cay, hàm lượng ớt trong tương ớt rất thấp nên không phải quá lo lắng. Thế nhưng, là phụ huynh, là những người làm cha làm mẹ, khi con bạn ăn cả lọ tương ớt mỗi lần như thế, ắt hẳn bạn cũng lo lắng ít nhiều. Hãy thử xem chuyên gia nói gì cho việc trẻ nhỏ ăn quá nhiều tương ớt như vậy nhé!

Trẻ nhỏ ăn quá nhiều tương ớt thường xuyên có thể gặp họa đáng tiếc

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), tương ớt không phải là món ăn mà là một loại gia vị cũng như mắm muối… để món ăn thêm hương vị đậm đà. Thế nên, việc để con em mình ăn hàng chai tương ớt như ăn một bát phở, một tô canh… như vậy thì đầu tiên phải nói đến lỗi của phụ huynh đang nghĩ đó là món ăn không nhắc nhở con mình, nếu đó không đơn giản là trò vui tiêu khiển chứng tỏ bản thân hơn người của cậu bé.

"Đã là gia vị thì tất nhiên không thể ăn bình thường như cơm như canh. Và dùng gia vị để ăn cho no thì tất nhiên chẳng tốt gì cho sức khỏe", chuyên gia nhận định.

Chia sẻ về vấn đề này, BS Lê Tiến Huy (Viện phó Viện Khoa học Công nghệ Y dược) cho biết, ăn quá nhiều tương ớt mỗi lần như vậy sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn như cảm giác cay rát lưỡi miệng, thực quản, có thể gây hại dạ dày ở những người đang khỏe mạnh bình thường… Mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe do ăn nhiều tương ớt cũng tùy thuộc cơ địa mỗi người.

"Tương ớt cũng như ớt nói chung có hại cho người có bệnh lý dạ dày. Nhóm người này dù thích mấy cũng không được ăn", BS Lê Tiến Huy nói thêm.

Cậu bé ăn hết 2 lọ tương ớt trộn cơm cùng một lúc: Nghe cảnh báo của chuyên gia phụ huynh sẽ không khỏi giật mình - Ảnh 2.

Điệc ăn nhiều tương ớt có ảnh hưởng sức khỏe không còn phải tùy thuộc cơ địa mỗi người.

Bên cạnh đó, giới chuyên gia nhận định, dù ăn được lượng tương ớt nhiều như vậy nhưng đây không phải là việc làm hay ho gì mà khuyến khích, nhất là với trẻ nhỏ.

Theo TS Từ Ngữ (Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam), đã là gia vị thì không thể ăn như cơm, ăn nhiều tất có hại cho sức khỏe, không sớm thì muộn. Với trẻ nhỏ, đường tiêu hóa còn đang phát triển. Việc ăn vô tội vạ những thứ kích thích niêm mạc dạ dày như ớt hay tương ớt cũng có thể gây hại dạ dày. Về lâu dài có thể dẫn đến những chứng bệnh dạ dày như đau dạ dày, viêm dạ dày mãn tính…

Cậu bé ăn hết 2 lọ tương ớt trộn cơm cùng một lúc: Nghe cảnh báo của chuyên gia phụ huynh sẽ không khỏi giật mình - Ảnh 3.

Đã là gia vị thì không thể ăn như cơm, ăn nhiều tất có hại cho sức khỏe, không sớm thì muộn.

Chưa kể, trong tương ớt ngoài tác động từ ớt còn có hàm lượng đường, muối, chất phụ gia… Ăn điều độ thì không sao nhưng ăn tận 2 lọ một lần, nếu duy trì lâu dài thì chuyên gia khá nghi ngại đó có thể là mầm mống gây ra nhiều bệnh mãn tính khác.

Giới chuyên gia khuyên, phụ huynh nên chú ý hơn đến thói quen ăn uống của con em mình. Với gia vị thì cần cho trẻ hiểu bổ sung gia vị như thế nào. Nên giáo dục để trẻ phân biệt đó không phải món ăn, ăn nhiều gia vị chế biến sẵn có thể gây hại sức khỏe… để tránh những hậu quả đáng tiếc trong tương lai. Khi ăn tương ớt chỉ nên dùng để chấm thức ăn cho vừa miệng hơn.

Theo TH

Nhịp sống Việt

Trở lên trên