MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cậu bé bán mận ở Mộc Châu quá duyên dáng rốt cuộc là ai?

05-06-2023 - 11:21 AM | Sống

Nhìn cách giao tiếp của cậu bé 12 tuổi với các vị khách ở thung lũng mận Mộc Châu, nhiều người phải dành lời khen, hẳn cậu đã được dạy dỗ rất tử tế.

Cậu bé khiến nhiều người xem xong muốn lên Mộc Châu ngay

“Nếu cô chú vào vườn hái thì mận nhà cháu mới chín tới độ này, còn nếu cô chú muốn loại chín hơn có thể mua ở ngoài này”, “Đây là giá của ông bà cháu đưa ra ạ!”, "Cô chú đến thị trấn Mộc Châu hãy gọi theo số điện thoại để mẹ con chỉ đường"...

Tìm kiếm các thông tin về vườn mận Mộc Châu trên TikTok, hẳn bạn đã nghe những câu giới thiệu như vậy trong một số clip lên xu hướng. Nhưng điều đáng nói, đây không phải lời dẫn đường của đội ngũ bán hàng hay hướng dẫn viên chuyên nghiệp nào cả. Mà là của một bé trai chỉ chừng 10 tuổi, song, rất lanh lợi và hiếu khách. Và suốt hơn 1 tháng qua, trên hành trình lên thung lũng mận, nhiều vị khách đã quyết tâm tìm đến bằng được vườn mận để gặp cậu bé. 

Nguồn: @nhungnhinh_14

Nguồn: @lanlala8x

Còn với những travel blogger hay các tín đồ du lịch, ắt hẳn chỉ cần nhìn qua khung cảnh là nhận ra địa điểm quen thuộc - vườn mận Ánh Tuyết. Một năm có hai mùa, mùa hoa mận và mùa mận chín, 5 vườn mận, với gần 800 gốc cổ thụ là một trong những địa chỉ được nhiều người lui tới chụp hình nhất ở thung lũng mận Nà Ka.

Cậu bé khiến khách lên Mộc Châu tăng cao: Là "chủ nhân tương lai" của vườn mận nổi tiếng, mẹ kiên quyết không cho chơi TikTok - Ảnh 2.

Vườn mận Ánh Tuyết là điểm check in quen thuộc của nhiều travel blogger. Ảnh: Hồ Thiên Nga.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện ngắn với chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (sinh năm 1984), là mẹ của cậu bé và được biết, cậu tên Lương Gia Huy, sinh năm 2011. 

Cậu bé khiến khách lên Mộc Châu tăng cao: Là "chủ nhân tương lai" của vườn mận nổi tiếng, mẹ kiên quyết không cho chơi TikTok - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, mẹ của cậu bé bán mận hot nhất Mộc Châu.

Khi được hỏi về sự nổi tiếng của con, chị Tuyết thừa nhận vì không thạo mạng xã hội nên chỉ mới biết thời gian gần đây: "Các đoạn clip của cháu hầu hết là do các cô chú đến thăm vườn mận rồi quay lại và đăng lên. Từ đầu mùa tới giờ lượt khách của vườn cũng tăng đột biến, nhưng chị không ngờ đến là nhờ sức hút của cháu. Cho đến một hôm các bạn hướng dẫn viên gọi điện nói rằng cháu Huy đang được nhiều người xem trên TikTok, chị mới biết."

"Sau khi Huy giới thiệu cả số điện thoại của mẹ thì mọi người cũng gọi điện liên tục, ngoài hỏi về mận chín chưa thì hay hỏi xem hôm nay Huy có ở vườn hay không?", chị Tuyết nói. 

Theo lời mẹ, thời điểm trước đó, Huy vẫn đi học ở trường nên chỉ phụ gia đình đón khách vào những ngày cuối tuần. Còn hiện tại, em đã được nghỉ hè rồi nên hầu như lúc nào cũng có mặt ở vườn mận. Chính chị Tuyết cũng rất bất ngờ về khả năng giao tiếp, giới thiệu với khách của cậu con trai cả bởi từ nhỏ đến lớn, tuy học luôn được khen ngợi là tiếp thu tốt, tính toán rất nhanh nhạy nhưng cậu bé thường xấu hổ khi đứng trước đám đông. "Có lẽ chỉ khi được hỏi về mận, Huy mới tự tin. Bởi gia đình chị sống ngay tại vườn, Huy lớn lên cùng những gốc mận nên cháu có thể nắm được những điều cơ bản nhất về "cơ ngơi" của gia đình", chị Tuyết cho hay.

Từ nhỏ mẹ đã "rèn" về lòng trung thực

Theo lẽ thường thấy, khi nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng, từ hàng xóm đến các vị khách tới thăm đều động viên chị Tuyết tiện đà hãy làm ngay một kênh TikTok riêng cho con, để vừa lưu lại kỷ niệm mà cũng là một phương tiện truyền thông hữu hiệu cho vườn mận. Hơn nữa, bản thân chị Tuyết cũng là một trong số những người tiên phong trong việc làm du lịch ở thung lũng mận Nà Ka từ nhiều năm nay. Vậy mà, mẹ của Huy thẳng thắn từ chối lời đề nghị của mọi người, với lý do: "Chị không thạo và chị chỉ muốn cuộc sống của cháu bình dị như thế này thôi. Có một kênh lấy tên chị, là do cô của cháu mới lập cho nhưng thi thoảng mới cập nhật một số thông tin về vườn mận". 

Cậu bé khiến khách lên Mộc Châu tăng cao: Là "chủ nhân tương lai" của vườn mận nổi tiếng, mẹ kiên quyết không cho chơi TikTok - Ảnh 4.

Đằng sau một cậu bé hiểu chuyện là sự dạy dỗ tận tình của người mẹ.

Trong mắt mọi người, Huy được khen ngợi là một cậu bé hiểu chuyện. Em có thể đứng lấy ví dụ, giải thích cho các vị khách về độ chín của từng loại mận hay kiên nhẫn thuyết phục khi có ai thắc mắc về giá cả. Từng câu từ của cậu bé đều chứa đựng sự chân thành và lễ phép, chinh phục ngay cả những người tự nhận khó tính nhất. Thế nhưng, chị Tuyết tiết lộ mỗi ngày vẫn luôn nhắc nhở con rằng nhà mình làm dịch vụ nên phải làm sao ứng xử khéo léo, vui lòng khách đến vừa lòng khách đi. "Cháu vẫn còn đang ở độ tuổi còn ương bướng, đôi khi không thể tránh khỏi tính khí ẩm ương, chưa thể kiểm soát cảm xúc như người lớn được", chị nói. 

(Ảnh: Nhân vật cung cấp)

 

Theo Hạnh Mỹ

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên