MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Câu chuyện ám ảnh về gia đình 3 thế hệ đều bị nhiễm virus corona, một thành viên tử vong không rõ tro cốt nơi nào

10-02-2020 - 20:09 PM | Sống

Người phụ nữ 25 tuổi không còn thời gian để mà than khóc khi các thành viên trong gia đình cô đều đang chống chọi với virus corona.

Bella Zhang, một nữ nhân viên bán nước hoa 25 tuổi đang ngồi ở khuôn viên của một bệnh viện tạm thời đông đúc. Bên cạnh cô là mẹ và em trai cô với dáng vẻ mệt mỏi. Cả hai rơm rớm nước mắt với đôi vai chùng xuống.

Trong những ngày gần đây, cô Zhang phải bất lực nhìn từng người một trong gia đình bị nhiễm virus corona tại quê nhà Vũ Hán, nơi trở thành tâm dịch. Đầu tiên là bà cô, sau đó ông và mẹ cô bị lây nhiễm. Cô cùng em trai là những người tiếp theo.

Gia đình họ đã cầu xin sự giúp đỡ nhưng các bệnh viện trong thành phố đều ở tình trạng quá tải, không đủ giường bệnh để chữa trị cho tất cả các thành viên trong gia đình. Vào ngày 1/2, ông của Zhang đã qua đời tại nhà.

"Các bác sĩ nói với chúng tôi rằng hãy kiên nhẫn chờ đợi. Nhưng chờ đến khi nào? Chúng tôi đã mất đi một người thân", cô Zhang cho hay.

Thành phố Vũ Hán, nơi khởi phát virus corona đang vật lộn để kiểm soát tình hình. Chính phủ đã ban hành lệnh phong tỏa nhưng có vô số thách thức đang đặt ra do nguồn lực hạn chế. Với tình hình quá tải, nhiều bệnh viện đã phải từ chối tiếp nhận thêm bệnh nhân giống như gia đình của Zhang, buộc họ phải trở về nhà, tự cách ly trong căn hộ của họ nhưng lại có nguy cơ lây nhiễm cao với các thành viên khác trong gia đình.

 - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị nhiễm virus corona được đưa đến một bệnh viện tạm thời ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Hơn 600 ca tử vong và hàng nghìn người đã nhiễm virus corona ở Vũ Hán. Để nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus nguy hiểm này, chính quyền địa phương trong những ngày gần đây đã mở thêm các bệnh viện tạm thời, chuyển đổi sân vận động, nhà triển lãm thành nơi cách ly cho hơn 10.000 bệnh nhân có triệu chứng nhẹ.

Tuy nhiên, các giường bệnh xếp san sát nhau thành từng hàng làm tăng mối lo ngại về việc có thể vô tình làm lây lan các bệnh truyền nhiễm khác cho người bệnh. Cô Zhang, người được nhận vào một trong những bệnh viện tạm hôm 6/2 vừa qua với mẹ cô, người đã về hưu, coi đó là sự lựa chọn duy nhất để họ tránh lây nhiễm cho cha của cô.

Cô Zhang cho hay, tại nơi cô cách ly, phòng vệ sinh bị hạn chế và có ít sự riêng tư. Đội ngũ y tế sẽ kiểm tra nhiệt độ cho mọi người 3 lần mỗi ngày và cho họ uống thuốc cũng như cung cấp đồ ăn miễn phí. Với cô Zhang, chỉ cần có người quan tâm đến cô như vậy là quá đủ trong tình hình hiện tại.

Câu chuyện ám ảnh về gia đình 3 thế hệ đều bị nhiễm virus corona, một thành viên tử vong không rõ tro cốt nơi nào - Ảnh 1.

Một sân vận động trở thành bệnh viện tạm thời.

 Đối với gia đình cô Zhang, những dấu hiệu nguy hiểm đầu tiên đã xuất hiện vào tuần lễ Tết Nguyên đán, khi bà ngoại 70 tuổi của cô, người có sức khỏe tốt trong gia đình, bị sốt và bắt đầu ho. Những ngày sau đó, các triệu chứng ngày một nặng thêm. Tiếp theo ông của Zhang, người đang bị ung thư phổi bỗng nhiên bệnh tình trở nên trầm trọng. Ông nội cô phải sử dụng máy hỗ trợ hô hấp. Sau đó, ông của cô bị sốt cao, suốt 4 ngày liên tiếp đều không ngủ được.

Vì bệnh viện đã quá tải nên Zhang cùng gia đình bất lực nhìn ông trút hơi thở cuối cùng. Nhân viên nhà tang lễ đã đưa thi thể của ông đi và cho hay, gia đình không được phép đi cùng vì có thể bị lây nhiễm virus corona và ông Zhang được hỏa táng ngay sau đó.

Các thành viên trong gia đình của Zhang không có thời gian để mà ngồi than khóc khi tình hình sức khỏe của bà cô đang xấu đi nhanh chóng. Họ đưa bà cụ đến bệnh viện, nơi các bác sĩ cho biết bà đã bị viêm phổi nặng và rồi kết quả xét nghiệm cho thấy bà dương tính với virus corona.

"Bà tôi cần được đưa vào một trong những bệnh viện tuyến đầu của thành phố để chữa trị. Ở đó, các bác sĩ có thể theo dõi tình hình sức khỏe, điều trị bằng thuốc kháng virus và hỗ trợ thở oxy cho bà. Tuy nhiên, vẫn không có giường bệnh cho bà tôi", Zhang cho biết.

 - Ảnh 3.

Cô Zhang cùng số thuốc chữa trị.

Các bác sĩ sau đó nói với cô Zhang và mẹ cô rằng họ cũng bị nhiễm virus này. Em trai cô cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Họ đều được bệnh viện trả về nhà để tự cách ly và theo dõi.

Cha cô Zhang, 50 tuổi, là thành viên duy nhất trong gia đình chưa bị lây nhiễm. Người đàn ông này ngủ trong phòng khách, cách xa những người còn lại. Họ đeo khẩu trang mọi lúc ngay cả khi ngủ và thay phiên nhau chăm sóc bà mình.

Họ không có chất khử trùng hay khẩu trang nào tốt hơn để chống lại virus. Cha cô Zhang có thể bị nhiễm virus bất cứ lúc nào. "Mỗi ngày, tất cả ở cùng nhau, ăn uống và ngồi xem tin tức cùng nhau. Cho dù bạn cố gắng bảo vệ thế nào, bố tôi cũng sẽ bị lây nhiễm", Zhang nói.

Đối với cô gái 25 tuổi này, mỗi ngày đang trôi qua một cách điên cuồng. Cô sẽ đưa bà của mình đến bệnh viện để gặp bác sĩ lấy thuốc vào khoảng nửa đêm. Ban ngày cô trở lại nơi cách ly với mẹ để xếp hàng chờ đợi được phát thuốc và nhận đồ ăn.

Sau khi ông nội Zhang qua đời, gia đình vẫn không biết tro cốt của ông đang ở đâu. Cô Zhang cảm thấy bất lực khi không thể làm được gì để bảo vệ người thân khi chính cô cũng đang bị bệnh. Bây giờ tất cả những gì cô có thể làm là nguyện cầu và giữ tinh thần lạc quan.

Nguồn: Nytimes

Làm ngay bài trắc nghiệm để xem bạn đã hiểu đúng về virus corona chưa nhé! Ngoài ra còn rất nhiều bài test bổ ích để bạn nâng cao kiến thức về phòng chống virus corona tại đây

Câu chuyện ám ảnh về gia đình 3 thế hệ đều bị nhiễm virus corona, một thành viên tử vong không rõ tro cốt nơi nào - Ảnh 3.

Theo Diệp Lục

Trí thức trẻ

Trở lên trên