TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Formosa - Đại gia Đài Loan trầm lặng đổ cả chục tỉ USD vào Việt Nam

05-08-2013 - 07:54 AM |

Formosa - Đại gia Đài Loan trầm lặng đổ cả chục tỉ USD vào Việt Nam

Được thành lập năm 1954, Formosa Plastics Group (FPG) là một trong những nhà sản xuất nhựa lớn nhất châu Á, hoạt động đa ngành có trụ sở tại Đài Loan, được thành lập bởi hai anh em Vương Vĩnh Khánh và Vương Vĩnh Tại

Hai anh em họ Vương được xem như những "huyền thoại" kinh doanh của Đài Loan khi chưa học hết tiểu học nhưng đã gây dựng nên một trong những đế chế hùng mạnh nhất châu Á.

Từ một công ty chuyên sản xuất và kinh doanh nhựa, ngày nay FPG đã phát triển ra một mạng lưới hàng trăm công ty con, với 4 đơn vị lớn nhất bao gồm Formosa Plastics Corp, Nan Ya Plastics (sản xuất nhựa), Formosa Petrochemical (hóa dầu), và Formosa Chemicals & Fibre (sợi nhựa, vải). Ngoài nhựa và các sản phẩm hóa dầu, FPG còn đầu tư vào lĩnh vực thép, chất bán dẫn, điện,...

Ngoại trừ Nan Ya, ba công ty còn lại đều đứng trong top 1000 công ty đại chúng lớn nhất thế giới năm 2012 theo xếp hạng của Forbes.

Năm 2012, doanh thu của hệ thống FPG đạt  78,1 tỉ USD, tổng tài sản đạt hơn 100 tỉ USD, với tổng vốn hóa thị trường đạt 28,5 tỉ USD. Lợi nhuận của FPG đã liên tục giảm từ năm 2010 đến nay do sự sụt giảm của cả 4 công ty lớn.


Hiện tại, hai anh em ông Vương không còn giữ vai trò lãnh đạo FPG. Năm 2008, người anh Vương Vĩnh Khánh qua đời ở tuổi 91 với lượng tài sản ước tính khoảng 6,8 tỉ USD. Người em Vĩnh Tại năm nay cũng đã 92 tuổi, ông hiện là một trong những tỉ phú già nhất thế giới với tài sản ước tính 3 tỉ USD, xếp thứ 11 tại Đài Loan.

Kế thừa tài năng kinh doanh của cha, con gái của Vương Vĩnh Khánh, bà Vương Tuyết Hồng (Cher Wang), 53 tuổi, là người sáng lập ra hãng sản xuất smartphone HTC. Tuyết Hồng cùng chồng cũng nằm trong danh sách người giàu nhất Đài Loan với tài sản 2,5 tỉ USD. Bà còn được Forbes xếp hạng thứ 46 trong top những người phụ nữ quyền lực nhất hành tinh năm 2012.

Hãng smartphone HTC của bà Cher Wang đang gặp khó khăn trong năm 2012. Sau 1 năm, khối tài sản của bà cùng chồng đã bay hơi khoảng 500 triệu USD.

Những dự án đầu tư "khủng" nhất Việt Nam

Tại Việt Nam, Formosa có 2 dự án đầu tư và cả hai đều nằm trong danh sách những dự án fdi lớn nhất Việt Nam. Đó là tổ hợp Hưng nghiệp Formosa tại Đồng Nai với tổng vốn đầu tư gần 1 tỉ USD và dự án khu liên hợp gang - thép và cảng Sơn Dương (Formosa Hà Tĩnh) tại khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh với tổng vốn đầu tư lên đến 16 tỷ USD.

Dự án Formosa Đồng Nai đã được triển khai từ năm 2001 và đem lại doanh thu khá tốt. Năm 2011, công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa tại Đồng Nai có vốn chủ sở hữu 11.394 tỷ, tổng tài sản xấp xỉ 18.000 tỉ. Doanh thu năm 2011 đạt 15.582 tỷ, lợi nhuận khoảng 470 tỉ.

Dự án có sự tham gia của Formosa Chemicals and Fibre và các công ty con khác của FPG như Nan Ya Plastics, Formosa Teffetta. Sản phẩm chính là sợi polyester, nylon, nhựa PVC,... Nhà máy sản xuất giấy nhựa bọc thực phẩm duy nhất tại Việt Nam cũng thuộc sở hữu của Nan Ya Plastic.

Với dự án Formosa Hà Tĩnh, đây là dự án FDI lớn nhất nước ta tính đến thời điểm này. Tháng 7/2008, Formosa đã khởi công dự án Formosa Hà Tĩnh với tổng số vốn giai đoạn 1 lên tới 7,9 tỷ USD, gồm nhà máy liên hợp gang thép có công suất 7,5 triệu tấn/năm và cảng nước sâu Sơn Dương, có công suất 30 triệu tấn hàng hoá/năm.

Sau khi hoàn thành, đây dự kiến sẽ là một trong những khu liên hợp gang thép lớn nhất Đông Nam Á. 
Bên cạnh công tác giải phóng mặt bằng, tỉnh Hà Tĩnh còn thi công hoàn thành hai hạng mục phục vụ dự án Formosa là kênh phân phối nước dài hơn 10 km và 5,2 km đường phục vụ việc chở thiết bị siêu trường, siêu trọng xây dựng cảng nước sâu Sơn Dương.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì dự án vẫn còn khá ngổn ngang. Đến cuối năm 2012, Formosa tiếp tục tăng vốn dự án từ 7,9 tỉ USD lên 9,9 tỉ USD. Tới tháng 5 năm nay, tập đoàn tiếp tục yêu cầu nâng vốn dự án lên 3 lần, tới 28,5 tỉ USD. Theo đó, quy mô của liên hợp gang thép này cũng sẽ tăng một mức tương đương, đạt công suất 22,5 triệu tấn so với 7,5 triệu tấn hiện nay, với 6 lò cao thay vì 2 lò cao.

Trang Lam

dungtq

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên