MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Jardine Matheson - Tập đoàn khổng lồ đứng sau cổ đông chiến lược của REE, ACB và Trường Hải

21-03-2013 - 09:14 AM |

Một tuần trước, ông Henry Keswick, chủ tịch Tập đoàn Jardine Matheson đã gặp Chủ tịch UBND thành phố HCM Lê Hoàng Quân để bàn về dự án phát triển khu đất vàng rộng 9.700 mét vuông tại 164 Đồng Khởi, Quận 1 mà công ty thành viên của Tập đoàn này trong lĩnh vực bất động sản là Hongkong Land đã nhòm ngó từ rất lâu.

Cái tên Jardine Matheson có thể còn lạ lẫm với nhiều người nhưng rất nhiều khoản đầu tư cũng như sản phẩm dịch vụ của tập đoàn này đã hiện diện quanh chúng ta từ lâu.

Tại Hà Nội, 2 tòa nhà văn phòng có giá cho thuê vào loại cao “cắt cổ” là 63 Lý Thái Tổ đối diện Nhà hát lớn và tòa nhà Central Building nằm ở giao cắt phố Hai Bà Trưng – Bà Triệu đều thuộc sở hữu của Hongkong Land.

Chuỗi cửa hàng Pizza Hut tại Việt Nam do Jardine Restaurant Group nhận nhượng quyền và triển khai; công ty này cũng có 25% cổ phần của KFC Việt Nam.

Jardine Cycle & Carriage, bộ phận kinh doanh ô tô của Jardine Matheson tại Singapore, đang nắm 32% cổ phần của ô tô Trường Hải và 11,3% cổ phần của REE. Công ty con của JC&C cũng mới mua thêm 28 triệu USD trái phiếu chuyển đổi REE.

Chưa hết, Connaught Investors – cổ đông ngoại nắm 7,26% cổ phần của ACB – cũng là một thành viên của Jardine Matheson.

Trên đây là khái quát về những khoản đầu tư của các công ty thành viên Jardine Matheson tại Việt Nam. Qua đó, ta cũng có thể hình dung ra được ngay rằng đây là một tập đoàn đa ngành.
 

Vậy tập đoàn này là ai và quy mô như thế nào?

Năm 1832, tại Quảng Châu, Jardine Matheson được thành lập bởi 2 người Scotland là William Jardine và James Matheson. Khi Hongkong được nhượng lại cho Anh quốc, công ty đã được chuyển trụ sở sang đây cho tới tận ngày nay.

Trải qua những thăng trầm của thế kỉ 19 và 20, hiện Jardine Matheson là một tập đoàn khổng lồ hoạt động chính tại khu vực châu Á.

Thông qua nhiều công ty thành viên, lĩnh vực hoạt động của tập đoàn rất phong phú từ dịch vụ tài chính, xây dựng-bất động sản, ô tô, thực phẩm, bán lẻ, vận tải…

Hai nòng cốt của tập đoàn là Jardine Matheson Holdings LtdJardine Strategic Holdings Ltd. Một điều thú vị là 2 công ty này nắm giữ chéo nhau 82% và 55% nên công ty này đều có thể coi là mẹ của công ty kia. Mỗi bên chia nhau nắm giữ một số khoản đầu tư trọng yếu.

Những công ty thành viên chính có Astra, Jardine Pacific, Jardine Motor, Jardine Cycle & Carriage, Dairy Farm, Hongkong Land, Mandarin Oriental… (Xem chi tiết ở trong sơ đồ).

Năm 2012, tổng doanh thu của Jardine Matheson và các công ty thành viên đạt hơn 60 tỷ USD tăng 5% so với năm 2011.  Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của tập đoàn (bao gồm cả lợi ích cổ đông thiểu số giảm khá mạnh từ 8,6 tỷ USD xuống còn 4,45 tỷ USD.

Lợi nhuận sụt giảm mạnh là do năm ngoái tập đoàn có khoản lãi 4,4 tỷ USD từ định giá lại giá trị bất động sản trong khi năm 2012 khoản này chỉ có 300 triệu USD.

Mặc dù lợi nhuận giảm sút nhưng giá cổ phiếu của Jardine Matheson vẫn ở mức cao nhất từ trước đến nay. Vốn hóa thị trường hiện đạt 19,2 tỷ USD. Jardine Strategic có vốn hóa lớn hơn, đạt 24,3 tỷ USD.

Lãnh đạo và sở hữu Jardine Matheson là những người thuộc gia tộc Keswick - cháu chắt của William Keswick – một gia tộc có rất nhiều người được nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ.

William Keswick là cháu đằng bên ngoại của nhà sáng lập William Jardine.
 
KAL
 

duchai

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên