MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú Chandler và những khoản đầu tư trị giá 500 triệu USD vào FPT, Masan và Hoàn Mỹ

31-07-2013 - 08:53 AM |

Không xuất hiện ầm ĩ nhưng cái tên Chandler Corporation (trước đây là Richard Chandler Corp) cùng ông chủ Richard Chandler đã gắn với rất nhiều thương vụ khủng tại Việt Nam.

Thương vụ đầu tiên diễn ra vào tháng 10/2010. Chandler thông qua công ty con là Orchid Fund mua 20 triệu cổ phiếu Masan Group (MSN) với giá 49.000 đồng một cổ phiếu, tương ứng với tổng giá trị xấp xỉ 50 triệu USD. Với mức giá giao dịch từ 90-100.000 đồng/cp, hiện Chandler đang lãi gấp đôi với khoản đầu tư này.

Sang năm 2011, Chandler bất ngờ xuất hiện ở FPT và trở thành cổ đông ngoại lớn nhất của công ty này. Hiện Chandler đang sở hữu 10,6% cổ phần của FPT và có đại diện là bà Lê Nữ Thùy Dương ở trong hội đồng quản trị.

Số cổ phần FPT mà Chandler đang nắm giữ hiện có trị giá khoảng 60 triệu USD. Tuy nhiên, giá trị đầu tư không được công bố.

Năm 2013, Chandler bất ngờ công bố thêm 2 thương vụ với trị giá hàng trăm triệu USD.

Đầu tiên là thông qua công ty con Viva Healthcare chi 99 triệu USD mua lại 80% cổ phần của Y khoa Hoàn Mỹ. Y tế là lĩnh vực mà tập đoàn Chandler thâm nhập cách đây chưa lâu.

Thương vụ âm thầm nhất nhưng cũng khủng nhất tại Việt Nam mới chỉ được công bố cuối tuần trước. Orchid Capital Investment, công ty do Chandler Corp sở hữu hiện đang nắm giữ các khoản đầu tư vào Masan cũng như FPT, đã bất ngờ mua lại 58,7 triệu Masan Group từ 6 nhà đầu tư trong nước.

Giá trị của thương vụ này chưa được công bố, nhưng tính theo thị giá hiện tại của cổ phiếu Masan Group, số cổ phiếu này có trị giá lên đến gần 5.300 tỷ đồng. Xét về giá trị thì đây có thể coi là thương vụ mua bán cổ phần lớn thứ 2 trong năm nay, đứng sau vụ BTMU mua 15% cổ phần của Vietinbank với giá trị hơn 10.000 tỷ đồng.

Tính cả 20 triệu cổ phiếu ban đầu thì Chandler hiện nắm giữ 78,7 triệu cổ phiếu, trở thành cổ đông ngoại lớn nhất, nắm 11,2% cổ phần của Masan Group. Số cổ phần này hiện có trị giá 7.000 tỷ đồng, tương đương 333 triệu USD.

Ba khoản đầu tư hiện có trị giá xấp xỉ 500 triệu USD, trong đó có gần 400 triệu USD cổ phiếu niêm yết, đưa Chandler Corp trở thành một trong những nhà đầu tư ngoại lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Có thể nhận thấy rằng đã đầu tư Chandler thường sẽ đầu tư lớn. Tại Masan và FPT, Chandler đều trở thành cổ đông lớn nhất của cả 2 công ty này.

Tỷ phú Chandler

Richard Chandler là công dân New Zealand nhưng sinh sống và gây dựng sự nghiệp Singapore. Ông và công ty đầu tư vào các lĩnh vực chính gồm Năng lượng & Môi trường; Hàng tiêu dùng; Dịch vụ tài chính và Y tế.

Năm 2012 là năm đáng buồn đối với vị tỷ phú này khi giá trị tài sản tụt từ mức 4,6 tỷ USD vào tháng 3/2012 xuống còn 2,85 tỷ USD vào tháng 3/2013.

Đại gia Singapore chi 80 triệu USD mua Y khoa Hoàn Mỹ là ai? (1)

Xem thêm:

KAL

duchai

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên