MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Câu lạc bộ ngân hàng lãi nghìn tỷ 6 tháng đầu năm gọi tên những nhà băng nào?

05-08-2018 - 06:46 AM | Tài chính - ngân hàng

So với cùng kỳ năm ngoái, 6 tháng đầu năm nay có thêm 5 ngân hàng nữa gia nhập câu lạc bộ lãi nghìn tỷ.

Đến thời điểm này, 23 trong hơn 30 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý 2/2018 ghi nhận những mức lãi "khủng", nhiều ngân hàng đạt mức lãi kỷ lục, gấp nhiều lần cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi 6 tháng đầu năm 2017 mới chỉ có 7 ngân hàng ghi nhận mức lãi nghìn tỷ, quanh những cái tên quen thuộc trên thị trường thì năm nay con số này tăng lên 12 ngân hàng. Trong những cái tên mới, nhiều ngân hàng có quy mô nhỏ, quy mô tầm trung nhưng có tốc độ tăng trưởng cao và dẫn đầu trong vài năm trở lại đây.

Top dẫn đầu vẫn là những cái tên quen thuộc gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, Techcombank, VPBank, MBB, ACB.

6 tháng đầu năm, Vietcombank có lãi trước thuế đạt 8.017 tỷ đồng, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái. Với mức lãi này, Vietcombank đã hoàn thành được 57% kế hoạch năm. Lãnh đạo ngân hàng cho biết nhiều khả năng lợi nhuận năm nay còn cao hơn mức 14.000 tỷ đồng chỉ tiêu đề ra - vượt 15.000 tỷ đồng. Vietcombank cũng đang bỏ xa hàng loạt những ngân hàng còn lại trong câu lạc bộ nghìn tỷ, trong đó vị trí đứng thứ 2 đang bị Vietcombank dẫn trước gần 3.000 tỷ.

Trong nhóm câu lạc bộ nghìn tỷ, VietinBank là ngân hàng có tăng trưởng lợi nhuận thấp nhất, chỉ tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, là một ngân hàng lớn luôn duy trì mức lãi cao trong nhiều năm trước, 6 tháng đầu năm nay, VietinBank vẫn có lãi trên 5.200 tỷ đồng, đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng lợi nhuận ngân hàng.

Vị trí thứ 3, thứ 4 có sự thay đổi lớn trong năm nay khi Techcombank lần đầu tiên vượt cả VPBank và BIDV để có lãi gần 5.200 tỷ đồng, bám sát nút VietinBank.

BIDV là ngân hàng cổ phần có tổng tài sản lớn nhất trong khối NHTM cổ phần hiện nay. Các hoạt động kinh doanh tăng trưởng tích cực giúp lợi nhuận thuần từ kinh doanh của ngân hàng đứng đầu hệ thống với hơn 15.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc phải trích lập dự phòng tới hơn 10.000 tỷ đã khiến lãi trước thuế chỉ còn lại hơn 5.000 tỷ.

So với 2 năm trước đây, tốc độ tăng trưởng của VPBank trong 6 tháng đầu năm nay có phần chững lại. Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 4.375 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại MB, lợi nhuận từ các hoạt động kinh doanh ngoài lãi tăng trưởng cao giúp ngân hàng ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 3.829 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ.

Hai quý đầu năm, ACB đạt mức lãi ròng kỷ lục 2.462 tỷ đồng, cao gấp 2,5 lần cùng kỳ năm 2017. Lợi nhuận trước thuế đạt 3.151 tỷ đồng, hoàn thành 55% kế hoạch năm. Lợi nhuận cao đến từ việc nhiều hoạt động kinh doanh có tăng trưởng tốt trong khi chi phí hoạt động lẫn chi phí dự phòng rủi ro tín dụng được cắt giảm.

Bên cạnh những cái tên quen thuộc kể trên, câu lạc bộ lãi nghìn tỷ 6 tháng đầu năm ghi nhận thêm 5 cái tên mới là HDBank, OCB, VIB, SHB, TPBank.

HDBank báo lãi 2.063 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, cao nhất từ trước tới nay của ngân hàng. Trong đó, thu nhập lãi thuần tăng trưởng 34%, và đặc biệt là lãi từ dịch vụ tăng đột biến 172% so với cùng kỳ đã giúp ngân hàng có tên trong top nghìn tỷ.

6 tháng đầu năm, OCB đạt 1.302 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, gấp 2,6 lần cùng kỳ. Không chỉ thu nhập thuần tăng trưởng cao đạt 58% so với cùng kỳ mà các hoạt động kinh doanh ngoài lãi cũng tăng đột biến, trong đó hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư đạt 637 tỷ đồng gấp 19 lần cùng kỳ, lãi từ hoạt động khác gấp 10 lần đạt 94 tỷ. Dù phải tăng chi phí dự phòng rủi ro và chi phí hoạt động nhưng ngân hàng này vẫn sớm gia nhập câu lạc bộ ngân hàng lãi nghìn tỷ và hoàn thành 65% kế hoạch năm. OCB cũng là đang một trong những ngân hàng gần đích nhất trong năm nay.

Sau OCB là VIB, có lãi gấp 3 lần cùng kỳ, đạt 1.151 tỷ đồng tước thuế, hoàn thành 57% kế hoạch năm. Trong đó, các hoạt động kinh doanh đều có tăng trưởng khá cao, riêng lãi từ hoạt động dịch vụ tăng mạnh 88% so với cùng kỳ. 

SHB có lãi trước thuế đạt 1.045 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ và hoàn thành 51% kế hoạch năm. Khác với những cái tên kể trên, thu nhập lãi thuần của SHB chỉ tăng nhẹ 3,1%, lãi từ dịch vụ cũng giảm mạnh 42%. Dù vậy, SHB vẫn có lợi nhuận trên nghìn tỷ nhờ lãi đậm từ mua bán chứng khoán đầu tư và giảm trích lập dự phòng.

Cho đến thời điểm này, TPBank đứng thứ 12, là ngân hàng cuối cùng góp mặt vào câu lạc bộ lãi nghìn tỷ. Lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm của ngân hàng đạt 1.024 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ. Đáng chú ý, thu nhập từ hoạt động dịch vụ gấp 3 lần; và nhờ khoản thu từ nợ đã bán cho VAMC, TPBank ghi nhận lãi từ hoạt động khác tăng đột biến 11 lần đạt 117 tỷ đồng.

Điểm chung ở những ngân hàng có lợi nhuận nghìn tỷ kể trên là có lãi từ hoạt động phi tín dụng tăng mạnh, đặc biệt là lãi từ dịch vụ. Đây cũng là dấu hiệu đáng mừng vì so với thu nhập lãi thuần, lãi từ dịch vụ tăng trưởng khá đều đặn, ổn định và quan trọng là ít rủi ro. Đáng chú ý trong nhóm "mới nổi", có 3 cái tên là OCB, VIB, TPBank là nhóm ngân hàng quy mô tầm trung, quy mô nhỏ nhưng có tốc độ tăng trưởng cao tính bằng lần.

Ngoài 12 ngân hàng nói trên, một số khác như Sacombank (996 tỷ đồng LNTT) và Eximbank (921 tỷ đồng LNTT) cũng chỉ thiếu chút nữa là đạt con số lãi nghìn tỷ trong nửa đầu năm. Một "ông lớn" nữa là Agribank tuy chưa công bố báo cáo tài chính nhưng mọi năm cũng luôn có một vị trí chắc chắn trong top những ngân hàng lợi nhuận nghìn tỷ.

Hải Vân

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên