TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cầu nối "vô hình" giúp hóa giải thâm thù giữa anh em tỷ phú giàu nhất châu Á: Các con coi nhau như ruột thịt, một giọt máu đào, hơn ao nước lã!

08-09-2020 - 15:53 PM | Sống

Cầu nối "vô hình" giúp hóa giải thâm thù giữa anh em tỷ phú giàu nhất châu Á: Các con coi nhau như ruột thịt, một giọt máu đào, hơn ao nước lã!

Cuộc chiến giữa ông Mukesh và Anil Ambani đã khiến các con của họ trở thành "nạn nhân" bất đắc dĩ.

Khi ông Dhirubhai Ambani qua đời mà không để lại di chúc, hai người con trai của ông là Mukesh và Anil đã tranh giành quyền kiểm soát công việc kinh doanh của gia tộc trong một thời gian dài và gây ra những mâu thuẫn sâu sắc giữa hai gia đình. Tuy nhiên, giờ đây, các con của họ lại đang xây dựng cầu nối và hàn gắn những rạn nứt do thế hệ trước tạo ra.

Trong những năm còn trẻ, hai anh em Mukesh và Anil cùng nhau làm việc tại Reliance Industries dưới quyền của cha họ, ông Dhirubhai Ambani. Hai người được cho là rất hợp ý nhau và người ta tin rằng họ sẽ tiếp quản đế chế kinh doanh của gia đình cùng nhau. Tuy nhiên bất hòa xảy ra khi ông Dhirubhai qua đời năm 2002 vì đột quỵ và chưa kịp viết di chúc.

Cầu nối vô hình giúp hóa giải thâm thù giữa anh em tỷ phú giàu nhất châu Á: Các con coi nhau như ruột thịt, một giọt máu đào, hơn ao nước lã! - Ảnh 1.

Từ dưới lên: Ông Dhirubhai, Anil và Mukesh Ambani.

Từ đó, ông Mukesh và Anil đã chiến đấu để tranh giành gia tài và quyền lực tại công ty do cha để lại. Cuối cùng, mẹ của hai người, bà Kokilaben, phải đưa ra thỏa thuận chia tách Reliance Industries, theo đó, ông Mukesh tiếp quản mảng dầu và hóa chất còn ông Anil tiếp quản lĩnh vực điện và viễn thông. Thế nhưng ngay cả khi được chia đều như vậy, mối quan hệ giữa hai người vẫn căng thẳng.

Bên cạnh đó, cuộc chiến còn khiến các con của Mukesh và Anil trở thành nạn nhân bất đắc dĩ. Mặc dù vậy, trái với suy đoán của mọi người, những người anh chị em họ này đã xây dựng mối quan hệ thân thiết và góp phần xoa dịu xung đột giữa hai người cha của họ.

Vai trò của bà Kokilaben

Cũng giống việc trở thành "bồ câu" hòa bình giữa Mukesh và Anil, bà Kokilaben có ảnh hưởng không hề nhỏ đến các cháu. Akash, Isha, Anant (con của Mukesh) và Jai Anmol, Jai Anshul (con của Anil) rất thân thiết với bà của họ, người đóng vai trò quan trọng trong việc giữ hòa khí của hai bên gia đình. Bà thường kể cho mọi người nghe những câu chuyện về ông Dhirubhai và cách ông yêu thương gia đình.

5 anh chị em thường xuyên đi chơi cùng nhau

Bất chấp rạn nứt của ông Mukesh và Anil, họ vẫn tham gia nhiều hoạt động cùng nhau như dự các trận đấu cricket hay đi ăn nhà hàng. Tất cả đều rất riêng tư vì họ không muốn bị các tay săn ảnh làm phiền.

Tham dự các sự kiện gia đình

Những người thân cận với gia đình Ambani cho biết luôn có một nỗ lực để đảm bảo rằng sự bất hòa giữa ông Mukesh và Anil không ảnh hưởng tới tình thân của các thành viên khác. Điều này đồng nghĩa với việc ngay cả trong giai đoạn đỉnh cao của mâu thuẫn, Akash, Isha, Anant, Jai Anmol và Jai Anshul vẫn tham dự các sự kiện quan trọng của gia tộc như sinh nhật hay lễ kỷ niệm.

Cầu nối vô hình giúp hóa giải thâm thù giữa anh em tỷ phú giàu nhất châu Á: Các con coi nhau như ruột thịt, một giọt máu đào, hơn ao nước lã! - Ảnh 2.

Isha Ambani được 4 người anh em "hộ tống" trong ngày cưới.

Tình anh em bền chặt

Không giống ông Mukesh và Anil, các con trai của họ được cho là có mối quan hệ khăng khít. Đặc biệt là Jai Anshul và Anant, họ thường xuyên bị bắt gặp tham gia các bữa tiệc cùng nhau. Trên thực tế, có nguồn tin tiết lộ rằng họ coi nhau như anh em ruột thịt chứ không phải chỉ là anh em họ.

Hi vọng cho mối quan hệ giữa Mukesh và Anil

Nhiều người tin rằng mối thâm thù giữa ông Mukesh và Anil có thể đã dịu đi khi con cái của họ trở nên thân thiết và đoàn kết đến không ngờ.

Năm ngoái, ông Mukesh (người giàu nhất châu Á) thậm chí còn đứng ra trả khoản nợ 80 triệu USD cho em trai. Do kinh doanh viễn thông thất bại, ông Anil (từng là tỷ phú USD) phải đối mặt với án tù nếu không trả nợ cho công ty di động Ericsson của Thụy Điển.

Khi đó, ông Mukesh đã giúp em trai trả hết nợ và thoát khỏi vòng lao lý. Đáp lại sự giúp đỡ đó, ông Anil bày tỏ: "Tôi thực sự biết ơn người anh đáng kính Mukesh và chị dâu Nita. Họ đã giúp tôi vượt qua giai đoạn khó khăn nhất".

Như vậy, có thể nói sau gần hai thập kỷ bất hòa, ông Mukesh vẫn dang tay giúp đỡ em trai, chứng minh rằng gia đình vẫn là trên hết, ngay cả với hai đối thủ kinh doanh cạnh tranh khốc liệt như anh em nhà Ambani.

Tương lai mới trong kinh doanh

Akash, Isha, Anant, Jai Anmol và Jai Anshul đều tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình. Mukesh cho biết ông đang mở đường để các con tiếp quản hoạt động kinh doanh. Với việc mối thù giữa hai gia đình đã giảm bớt, có không ít suy đoán rằng tương lai của Reliance Industries sẽ chứng kiến toàn bộ thành viên gia tộc đoàn kết để cùng điều hành đế chế kinh doanh.

Theo Mộc Tiên

Tổ Quốc

Trở lên trên