MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cây nho cao tuổi nhất thế giới thu hút khách du lịch

26-09-2023 - 19:38 PM | Thị trường

Cây nho quý được trồng tại thành phố Maribor, Slovenia từ năm 1570, được Guinness công nhận là cây nho lâu đời nhất thế giới.

Old Vine là nhà máy rượu vang duy nhất trên thế giới sở hữu bảo tàng riêng. Đáng chú ý, đây còn là điểm đến văn hóa của thành phố Maribor khi có cây nho tồn tại 453 năm.

Cây nho cao tuổi nhất thế giới thu hút khách du lịch - Ảnh 1.

Hình ảnh cây nho cổ xuất hiện trên tác phẩm ở bảo tàng Old Vine.

Cho đến nay, cây nho cổ vẫn cho thu hoạch hàng năm khoảng 35 - 55 kg nho, đủ để sản xuất 15 - 35 lít rượu vang, được đóng trong chai đặc biệt do nghệ nhân nổi tiếng Oskar Kogoj thiết kế. Chỉ có khoảng 100 chai rượu được sản xuất mỗi năm, hầu hết được dùng làm quà tặng theo nghi thức đặc biệt.

Loại rượu thủ công từ cây nho cổ nhất thế giới trở thành món quà của đất nước này gửi tặng tới các thành phố, học viện, người nổi tiếng thế giới như Đạt Lai Lạt Ma, Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, Giáo hoàng John Paul II, nam tài tử Brad Pitt.

Cây nho cao tuổi nhất thế giới thu hút khách du lịch - Ảnh 2.

Lên tới 55 kg nho quý được thu hoạch hàng năm, chủ yếu để sản xuất rượu vang.

Về lịch sử, cây nho này được trồng ở Maribor vào cuối thời trung cổ khi thành phố đang phải đối mặt với cuộc xâm lược của đế quốc Ottoman. Mặc dù mọc trên tường thành, nhưng bằng cách nào đó nó vẫn sống sót sau những cuộc giao tranh ác liệt. Ngoài ra, cây này cũng đã tồn tại sau các vụ hỏa hoạn và côn trùng hủy hoại nhiều cây nho khác.

Trong Thế chiến thứ 2, quân Đồng minh đã ném bom vào Maribor và phá hủy một phần bức tường thành cổ, nhưng cây nho một lần nữa vẫn vượt qua một cách kỳ diệu.

Cây nho cao tuổi nhất thế giới thu hút khách du lịch - Ảnh 3.

Cây nho cổ thu hút nhiều khách du lịch.

Cây nho là điểm tổ chức các lễ hội cổ truyền của người Slovenia.

Cho đến nay, cây nho cổ tại nhà máy rượu vang Old Vine là "mảnh ghép" văn hóa quan trọng của quốc gia Slovenia. Do đó, nó luôn được giới thiệu tới đông đảo du khách trên toàn thế giới, với giá vé tham quan, thử rượu là 5 euro/người. Đáng chú ý, đây cũng là nơi tổ chức nhiều lễ hội văn hóa cổ truyền của người Slovenia.

Theo Odditycentral

Theo Trần Đình

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên