TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO Airbnb bị hội đồng quản trị kêu gọi từ chức vì "thổi bay" 13 tỷ USD giá trị công ty, "dám" thay đổi chính sách hoàn tiền cho khách hủy phòng vì Covid-19 mà không báo trước

11-04-2020 - 09:06 AM | Doanh nghiệp

CEO Airbnb bị hội đồng quản trị kêu gọi từ chức vì "thổi bay" 13 tỷ USD giá trị công ty, "dám" thay đổi chính sách hoàn tiền cho khách hủy phòng vì Covid-19 mà không báo trước

Ngay cả trước khi cuộc khủng hoảng coronavirus bắt đầu "đánh" Airbnb, một số nhà đầu tư và thành viên hội đồng quản trị đã quan ngại về chi phí của Airbnb. Công ty này đã lỗ 674 triệu USD vào năm 2019 .

Một số nhà đầu tư của Airbnb đang kêu gọi CEO Brian Chesky từ chức, theo The Wall Street Journal. 

Công ty này gần đây đã kêu gọi các nhà đầu tư quyên tiền để cầm cự trong cuộc khủng hoảng Covid-19, một số cổ đông hiện tại đã từ chối tham gia trừ khi Chesky từ chức, hoặc thuê một chuyên gia để ổn định hoạt động kinh doanh của công ty.

"Không có thông tin nào như vậy từng được truyền tới công ty hoặc các cố vấn của chúng tôi tại bất kỳ thời điểm nào", phát ngôn viên Airbnb Nick Papas phủ nhận thông tin trên với Business Insider.

Đầu tuần này, Airbnb tuyên bố đã huy động được 1 tỷ USD từ Silver Lake và Sixth Street Partners. Chesky đã không từ chức, nhưng nguồn tài trợ mới này có cái giá không hề rẻ.

CEO Airbnb bị hội đồng quản trị kêu gọi từ chức vì thổi bay 13 tỷ USD giá trị công ty, dám thay đổi chính sách hoàn tiền cho khách hủy phòng vì Covid-19 mà không báo trước - Ảnh 1.

Tiền được gửi dưới dạng nợ chuyển đổi mà Airbnb sẽ phải trả lãi hơn 10%. Và khoản tài trợ đã xác định mức định giá của công ty ở mức 18 tỷ USD, hoặc thấp hơn khoảng 13 tỷ USD so với năm 2017 tại thời điểm vòng tài trợ cuối cùng.

Ngay cả trước khi cuộc khủng hoảng coronavirus bắt đầu "đánh" Airbnb, một số nhà đầu tư và thành viên hội đồng quản trị đã quan ngại về chi phí của Airbnb. Công ty này đã lỗ 674 triệu USD vào năm 2019. Trong khi, họ chỉ lỗ dưới 100 triệu USD năm trước đó, khi chi phí của họ tăng vọt lên 5,3 tỷ USD.

Một nhóm thành viên hội đồng quản trị do Kenneth Chenault, trước đây từng là Giám đốc điều hành của American Express và Ann Mather, cựu giám đốc của Disney, đã ép Chesky "khai tử" Airbnb Experience. Sáng kiến ​​đó đã lỗ gần 1 tỷ USD kể từ khi ra mắt.

Papas tiếp tục phủ nhận rằng hội đồng quản trị của Airbnb đã yêu cầu Chesky đóng cửa chương trình này. "Hội đồng quản trị của chúng tôi đã khuyến khích chúng tôi đầu tư vào Airbnb Experience", ông nói.

Thay vì hủy bỏ chương trình này, Airbnb đã quảng cáo nó là một trong những sáng kiến ​​quan trọng của công ty trong tương lai.

CEO Airbnb bị hội đồng quản trị kêu gọi từ chức vì thổi bay 13 tỷ USD giá trị công ty, dám thay đổi chính sách hoàn tiền cho khách hủy phòng vì Covid-19 mà không báo trước - Ảnh 2.

Chesky cũng làm gai mắt các thành viên hội đồng quản trị khi quyết định cho phép khách du lịch được hoàn tiền 100% khi hủy hợp đồng liên quan đến coronavirus. Hội đồng quản trị của Airbnb rất tức giận, vì Chesky đã không báo với họ về việc thay đổi chính sách trước khi công bố nó, và một số người nghĩ rằng hành động này là "vội vàng".

Papas phủ nhận rằng hội đồng quản trị không được thông báo về việc thay đổi chính sách. "Đội ngũ lãnh đạo và Hội đồng đã thảo luận về vấn đề này", ông nói.

Lượng đặt phòng hàng tuần của công ty này đã giảm 80% từ đầu tháng 3 đến cuối tháng, The Wall Street Journal trích dẫn dữ liệu từ AirDNA, một công ty nghiên cứu thị trường. Trong khi đó, AirDNA đã báo cáo trước đó rằng 90% các hợp đồng đặt phòng trong những tuần gần đây đã bị hủy bỏ. Công ty này có thể hết tiền trong vòng một năm , theo phân tích của Business Insider.

CEO Airbnb bị hội đồng quản trị kêu gọi từ chức vì thổi bay 13 tỷ USD giá trị công ty, dám thay đổi chính sách hoàn tiền cho khách hủy phòng vì Covid-19 mà không báo trước - Ảnh 3.

Hoàng An

Theo Nhịp sống kinh tế/Business Insider

Trở lên trên