TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO công ty nuôi lợn nhận lương cao hơn cả Tim Cook hay Elon Musk

17-05-2018 - 20:00 PM | Tài chính quốc tế

CEO công ty nuôi lợn nhận lương cao hơn cả Tim Cook hay Elon Musk

Đứng thứ 2 trong danh sách những CEO được trả lương cao nhất thế giới, Wan Long, chủ tịch kiêm CEO của WH Group Ltd. – công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thịt lợn, đã thu về 291 triệu USD trong năm 2017.

Giám đốc của một nhà máy sản xuất thịt lợn đến từ Trung Quốc là người có mức lương cao thứ 2 thế giới trong năm ngoái, chỉ thua CEO Snapchat Evan Spiegel.

Vị giám đốc điều hành được của một công ty niêm yết ở Hồng Kông được trả mức lương cao nhất nhì thế giới vào năm ngoái không phải là một nhà tài phiệt đầy tham vọng hay một ông trùm bất động sản. Đó là Wan Long, một cựu tổng quản đốc nhà máy, người đã đưa một công ty chế biến thịt thuộc sở hữu nhà nước có quy mô khiêm tốn trở thành nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới.

Báo cáo thường niên của công ty cho hay, khoản tiền Wan được nhận 291 triệu USD trên cương vị chủ tịch và giám đốc điều hành của WH Group Ltd.. Khoản tiền này bao gồm tiền lương và các khoản trả cổ tức bằng cổ phiếu trong năm ngoái. Theo Bloomberg, số tiền khổng lồ mà CEO công ty thịt lợn này nhận được "giúp" ông trở thành một trong những giám đốc điều hành được trả lương cao nhất so với bất kì công ty nào trên thế giới, thậm chí hơn cả Tim Cook của Apple, Elon Musk của Tesla hay Lloyd Blankfein của Goldman Sachs Group.

CEO công ty nuôi lợn của Trung Quốc nhận lương cao hơn Tim Cook hay Elon Musk - Ảnh 1.

Trong số các CEO của Mỹ được xếp hạng trên Bloomberg Pay, Wan chỉ đứng sau Evan Spiegel của Snap Inc. trong năm 2017.

Theo Bloomberg, lương và thưởng năm 2017 của ông Wan thậm chí còn nhiều hơn so với tổng thu nhập của 26 người tiếp theo trong danh sách CEO được trả lương cao nhất tại các công ty niêm yết ở Hồng Kông.

Theo Bloomberg Pay Index, năm ngoái, Tim Cook, CEO của Apple - công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới, nhận được khoảng 99 triệu USD, số tiền này bao gồm lương, thưởng tiền mặt và một phần trong số cổ phiếu thưởng trị giá 367 triệu USD được trả từ năm 2011 - nằm trong chương trình trả thưởng kéo dài 10 năm. Còn Lloyd Blankfein - một trong những CEO quyền lực nhất Phố Wall, chỉ nhận được khoảng 25 triệu USD, đã bao gồm cổ phiếu thưởng.

WH Group - thông qua các công ty con là Smithfield Foods tại Virginia (Mỹ) và Henan Shuanghui Investment & Development Co. ở Trung Quốc – sở hữu các trang trại và nhà máy chế biến thịt lợn ở Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu và cũng bán ra các sản phẩm tiêu dùng như thịt xông khói Farmland và xúc xích Eckrich.

Khoản tiền lớn năm 2017 mà Wan nhận được không phải là "ăn may". Theo dữ liệu của công ty, từ năm 2013 đến 2017, ông đã nhận được ít nhất 759 triệu USD tiền lương và thưởng cổ phiếu. Số cổ phần sở hữu trực tiếp và gián tiếp của ông Wan tại công ty đã bất ngờ tăng từ khoảng 9% trong năm 2014 lên mức 19% vào năm ngoái. Hiện tại mức vốn hoá của WH là khoảng 15 tỷ USD.

CEO công ty nuôi lợn của Trung Quốc nhận lương cao hơn Tim Cook hay Elon Musk - Ảnh 2.

Roy Lo, đối tác quản lý tại hãng tư vấn kế toán Shinewing Hồng Kông cho biết: "Mức lương thưởng đó là một con số đáng kinh ngạc. So với các công ty niêm yết khác thì con số này rất cao."

Giám đốc quan hệ nhà đầu tư của WH, ông Luis Chein, cho biết Wan xứng đáng nhận số tiền thưởng này, bởi chính ông là người có công lớn trong thương vụ mua lại Smithfield trị giá 4,7 tỷ USD vào năm 2013. Ông cũng giúp thúc đẩy lợi nhuận và giảm nợ của công ty. Hơn nữa, ban giám đốc cũng hy vọng ông sẽ giúp công ty phát triển lớn mạnh hơn. WH không có ý định sẽ sắp xếp cho ông Wan tham gia phỏng vấn.

Ông Wan, 78 tuổi, trước đây từng làm việc tại một nhà máy thịt thuộc sở hữu của nhà nước ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vào năm 1968. Sau đó trở thành tổng quản đốc của nhà máy. Đến năm 2007, chính phủ Trung Quốc bán công ty mà sau này có tên Shuanghui Group. Năm 2014, công ty này thực hiện IPO ở Hồng Kông với tên gọi WH Group.

Trong những năm qua, các khoản thưởng cổ phiếu đã giúp cho cổ phần mà ông đang nắm giữ cũng như các giao dịch khác tăng mạnh. Ví dụ, từ ngày 11 tháng 7 đến ngày 13 tháng 7 năm 2016, một công ty do Wan sở hữu đến 90% đã mua 729 triệu cổ phiếu WH với mức giá trung bình là 3,3 USD/cổ phiếu, thấp hơn khoảng 45% so với giá thị trường. Công ty cho biết sẽ không bình luận gì về các giao dịch này.

Ngày 4 tháng 6 tới, Đại hội đồng cổ đông của WH sẽ được tổ chức, tại đó sẽ tiến hành biểu quyết để xem xét tái bầu ông Wan vào hội đồng quản trị công ty. Hồi tháng 3, WH đã bổ nghiệm con trai của ông Wan - Wan Hongjian, vào hội đồng quản trị công ty và bắt đầu có hiệu lực sau kết quả tại cuộc họp thường niên.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên