MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO hỏi: 'Bạn sẽ làm việc chăm chỉ như thế nào trong 3 năm tới?', Chỉ có 1/1000 người trả lời khôn ngoan và tiềm năng thành quản lý cấp cao

06-04-2023 - 20:59 PM | Sống

Những câu hỏi phỏng vấn mang tính chất lắt léo như thế này chính là "chìa khóa vàng" để nhà tuyển dụng có thể đánh giá cao khả năng và mức độ phát triển mà bạn sẽ cống hiến cho công ty ra sao.

Ông Huang Zhekeng (Mr.K) là một nhà tư vấn quản lý công nghệ thông tin nổi tiếng ở Trung Quốc. Ông từng là Phó Giám đốc Công nghệ Yiyao, CTO của Zhongtong Commercial, CTO của Thương mại điện tử Nông nghiệp Haier, Giám đốc kỹ thuật của Yihaodian,... đồng thời ông Huang cũng là người sáng lập phương tiện truyền thông công nghệ "Lãnh đạo kỹ thuật", đã viết nhiều bài báo đánh giá công nghệ 10W+, 100W+, được Đại học Bắc Kinh và các phương tiện truyền thông nổi tiếng khác đăng tải.

Ngoài ra, ông còn là tác giả của các cuốn sách best seller như "Đạo Mẫu Kỹ Nhân" và "Đỉnh Cao Quản Lý Kỹ Thuật".

Dưới đây là lời chia sẻ của ông Huang Zhekeng về câu trả lời thú vị, và tuyệt vời nhất ông từng được nghe, trong suốt nhiều năm phỏng vấn tại công ty:

*** 

Để có được thành tựu như ngày hôm nay, tôi đã đi lên từ một lập trình viên trở thành giám đốc điều hành của tập đoàn triệu đô. Với khoảng 20 năm kinh nghiệm của mình, tôi đã thực hiện hàng nghìn cuộc phỏng vấn trong suốt những năm qua. 

Câu hỏi "Bạn sẽ thể hiện sự chăm chỉ trong công việc như thế nào để đóng góp cho công ty trong 3 năm tới?" dường như đã gắn bó với tôi trong suốt quãng thời gian đó. 

Nhưng chỉ có duy nhất một câu trả lời hay nhất và đáng nhớ nhất mà tôi từng nhận được cho câu hỏi trên là: "Tôi nghĩ tôi sẽ làm việc cho một công ty lớn như công ty này nhưng tại vị trí cao hơn. Đặc biệt tôi sẽ chú ý đến 3 việc mà vị trí người quản lý cần làm: quản lý con người, quản lý công việc và quản lý nhóm. Nuôi dưỡng cấp dưới tiềm năng và chú ý đến sự phát triển của các thành viên trong nhóm chính là chiến lược hàng đầu của tôi".

Tất nhiên, nếu chỉ mới nghe sẽ thấy điều này hơi viển vông và không có nhiều nhà tuyển dụng cảm thấy ấn tượng. Tất nhiên họ sẽ không coi đấy là một tiêu chuẩn để tuyển dụng. Nhưng thực tế cho thấy, những thành tích ấn tượng ứng cử viên này đạt được, lại không phải là lý do khiến cô ấy nổi bật so với tất cả những người còn lại. Mà đó chính là ở tư duy và trí tuệ của cô.

photo-1

Hãy trung thực - có ai biết họ sẽ ở đâu trong 3 năm tới đâu?

Nếu như các ứng viên khác chỉ đưa ra các câu trả lời khá an toàn, có tính phòng thủ và không chắc chắn, thì đến lượt ứng cử viên này đã chia sẻ một điều cho thấy cô ấy thực sự là ai ngoài một tờ giấy. 

Một người thích phiêu lưu, tò mò, hướng đến mục tiêu và có tính kỷ luật. Quan trọng hơn, rõ ràng là cô có khả năng áp dụng những bài học rút ra từ kinh nghiệm trong quá khứ, vào các thử thách mới.

Nhưng đó không phải là tất cả. Khi tôi hỏi vì sao cô ấy lại lựa chọn một công ty khác thay vì công ty cô ấy đang ứng tuyển. Cô gái đó đã mỉm cười, trả lời rành mạch và tự tin rằng: "Nếu duy trì vị trí công việc quản lý trong 3 năm thì thật nhàm chán, tôi muốn lên một vị trí cao hơn quản lý trong những năm cống hiến và làm việc tại đây. Nếu công ty không đáp ứng được có phải tôi sẽ sang công ty khác mà, đúng không ?". 

Điều này đã cho thấy khả năng của cô ấy trong việc thu hút người khác bằng sự hài hước và khiêm tốn của mình. Ngay lúc đó tôi đã biết cô ấy là một người có trình độ cao. Và bất cứ ai cũng khao khát có được cô trong công ty của mình. Tôi đã nhận ra điều đó thông qua cuộc trao đổi kéo dài chưa đầy 10 phút.

photo-1

Bạn không cần phải là một nhân viên nổi bật có CV dài dằng dặc hay đưa ra những lời hứa hẹn sáo rỗng trong một cuộc phỏng vấn xin việc. Đây là lời khuyên của tôi về cách tạo ấn tượng với câu hỏi phỏng vấn "đặc biệt" này:

1. Đừng khiến bản thân trở nên nhàm chán

Tôi thường nói rằng nỗ lực của một người được chia thành ba cấp độ: chăm chỉ trên điểm, chăm chỉ trên đường dây và chăm chỉ trên bề mặt.

Điều đó nghĩa là gì? Làm việc chăm chỉ vào thời điểm đó là sự phấn đấu của bản thân; làm việc chăm chỉ trên bề mặt là chú ý đến toàn bộ chu kỳ kinh tế, ví dụ như trong mùa đông vốn hiện tại, đừng nghĩ đến tài chính, mà hãy làm gì đó để tăng dòng tiền.

Bên cạnh sự phấn đấu của bản thân, một người còn phải quan tâm đến các yếu tố bên ngoài, đó là sự phát triển của ngành và chu kỳ kinh tế. Chỉ bằng cách lập kế hoạch trước càng nhiều càng tốt, chúng ta mới có thể tận hưởng tốt hơn lợi ích của thời đại và nhận ra bước nhảy vọt trong cuộc sống.

photo-1

Có một điều rất quan trọng đó là bạn phải nói về những trải nghiệm của bản thân theo cách ngắn gọn và ấn tượng nhất. Nếu thông tin thể hiện một khía cạnh độc đáo của chính bạn. Và đặc biệt là nó liên quan tới công việc mà bạn đang ứng tuyển, thì hãy mạnh dạn chia sẻ nó đến các nhà tuyển dụng.

2. Nhấn mạnh việc biết cách phân bổ quỹ thời gian hợp lý trong ngày

Có một "quy tắc ba tám giờ" rất nổi tiếng, đó là chia 24 giờ một ngày của một người thành: 8 giờ để làm việc, 8 giờ để ngủ và 8 giờ để rảnh rỗi. 

Khi mới bắt đầu, tôi đã thống kê thời gian cho bản thân, tức là ghi lại cách tôi sử dụng thời gian trong một ngày, vì vậy tôi thấy rằng thời gian dành cho việc giải trí, và xem các video ngắn cộng lại là 4 giờ.

Sau đó, tôi tận dụng triệt để những khoảng thời gian này, chẳng hạn như nghe sách hoặc bài giảng trên đường đi làm, không bao giờ mang điện thoại di động vào phòng ngủ và đọc sách nửa tiếng trước khi đi ngủ... Dần dần, tôi có thời gian ngày càng nhiều.

Đó cũng là một điểm cộng nếu bạn đề cập đến việc biết lập kế hoạch cho quỹ thời gian cá nhân của mình. Điều đó thể hiện bạn là một người sống có tính kỷ luật, có nguyên tắc, không để thời gian trôi qua một cách lãng phí và có trách nhiệm với công việc chung. 

Hãy biết thời gian của bạn đã được sử dụng vào đâu, sau đó tìm cách sử dụng khoảng thời gian bị phân mảnh này và tận dụng hết 8 giờ thứ ba của bạn. Biến thời gian đó trở thành bạn của bạn mới là điều tôi cảm thấy ấn tượng ở một ứng viên.

CEO hỏi: 'Bạn sẽ làm việc chăm chỉ như thế nào trong 3 năm tới?', Chỉ có 1/1000 người trả lời khôn ngoan và tiềm năng thành quản lý cấp cao - Ảnh 4.

3. Thể hiện thái độ làm việc chuyên nghiệp

"Thái độ quan trọng hơn cả trình độ" là quan niệm đầu tiên của rất nhiều doanh nghiệp. Bởi trình độ và năng lực có thể được tích lũy dần dần, nhưng thái độ làm việc của nhân viên lại chính là chìa khóa để công ty phát triển lớn mạnh hơn nữa.

Nhân viên có thái độ làm việc chuyên nghiệp thể hiện bạn là một người chăm chỉ, trung thực, có tinh thần cầu tiến, dễ thích nghi với mọi môi trường. Bên cạnh đó, trong cuộc phỏng vấn thì bạn cũng nên chuẩn bị trang phục phù hợp và lưu ý tới ngôn ngữ của cơ thể để thể hiện sự tự tin 1 cách có chừng mực.

Theo TeaTea

Thể thao & văn hóa

Trở lên trên