MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CEO Lê Quốc Bình: Đang hợp tác với 4 ngân hàng tên tuổi cùng 15 CTCK, ví điện tử khác để làm dự án Fintech, nếu hoàn thành nợ CII sẽ về 0

CEO Lê Quốc Bình: Đang hợp tác với 4 ngân hàng tên tuổi cùng 15 CTCK, ví điện tử khác để làm dự án Fintech, nếu hoàn thành nợ CII sẽ về 0

Tổng số tiền mà CII kỳ vọng thu được từ các sản phẩm trái phiếu đang xây dựng (4 sản phẩm) là 11.000 tỷ đồng. Nếu làm xong sản phẩm Fintech nợ CII sẽ về 0.

Ngày 23/4/2021, Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM (CII) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên, trình kế hoạch doanh thu 6.700 tỷ đồng, đi ngang năm 2020; lãi sau thuế cổ đông công ty mẹ dự đạt 615 tỷ đồng, tăng 25%. Với chỉ tiêu trên, Công ty dự chia cổ tức với tỷ lệ 12%.

Năm 2021 theo lãnh đạo CII có nhiều yếu tố thuận lợi, trong đó dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đạt gần 80% khối lượng công việc là cơ sở quan trọng để đưa dự án vào vận hành và thu phí. Song song, dự án BOT mở rộng xa lộ Hà Nội đã thu phí từ ngày 1/4; các dự án phát triển bất động sản cũng đã hoàn thành các hồ sơ pháp lý cần thiết và đi vào xây dựng khai thác…

Năm nay, CII tiếp tục lên kế hoạch huy động 1.600 tỷ đồng trái phiếu kèm chứng quyền để huy động vốn cho dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, khu dân cư Sơn Tịnh…

Cùng với đó, CII đang làm việc với các tổ chức tài chính lớn trong nước để nghiên cứu phát triển các sản phẩm đầu tư tài chính an toàn trên nền tảng Fintech. Ban lãnh đạo cho biết đây là sản phẩm tài chính có quy mô lớn hơn sản phẩm tái cấu trúc dòng tiền mà đơn vị đã từng làm. Thông qua sản phẩm này, CII có thể huy động nguồn tiền nhàn rỗi lớn trong xã hội với chi phí vốn hợp lý hơn, qua đó giảm bớt gánh nặng của doanh nghiệp với các khoản vay tín dụng trong nước.

Trước mắt, CII dự thực hiện các gói trái phiếu lên đến 20.000 tỷ đồng, dựa trên nguồn trả nợ là dòng doanh thu từ các dự án BOT hiện hữu đã đi vào vận hành thu phí. Hiện tại, CII cũng đang phối hợp với các đơn vị tư vấn nghiên cứu một số dự án BOT mới có tổng mức đầu tư đến hơn 40,000 tỷ đồng. Do vậy, việc phát hành thành công sản phẩm trái phiếu nói trên sẽ là cầu nối quan trọng giúp CII đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư ngày càng cao cho các dự án BOT trong tương lai.

Đang đàm phán với đối tác ngoại để thoái vốn khỏi Sài Gòn Water

Riêng mảng nước, CII cho biết từ tháng 1/2021, UBND Tp.HCM đã ban hành quyết định quy định vùng cấp nước. Đây là cơ sở để Sài Gòn Water (HoSE: SII) – công ty con CII thương thảo, bán nước sạch cho các khu công nghiệp trong khu vực. Qua đó, dự án được kỳ vọng bắt đầu có hiệu quả tài chính trong các năm tới.

Được biết, CII đã chi hơn 2.000 tỷ đồng để đầu tư đường ống nước và gắn 85.000 đồng hồ nước cho hệ thống truyền tải nước sạch ở huyện Củ Chi. Tính đến hiện tại, công suất sử dụng đạt khoảng 30%.

Đáng chú ý, ông Lê Quốc Bình, Tổng Giám đốc CII, cũng cho biết đang đàm phán với đối tác nước ngoài để thoái vốn khỏi Sài Gòn Water. "Tính đến thời điểm hiện tại chưa thể nói gì nhưng kỳ vọng hoàn thiện trong năm nay", ông Bình nói.

Dòng tiền từ năm 2022 dự tăng trở lại

Năm 2020, CII đạt 6.780 tỷ đồng doanh thu, tăng 94% so với năm 2019; lãi ròng đạt 254 tỷ đồng, tăng 73%. Với kết quả này, HĐQT trình chia cổ tức tỷ lệ 12% bằng tiền mặt.

Nói về lý do chưa hoàn thành chỉ tiêu, phía CII cho biết do tình hình pháp lý cực kỳ bế tắc, điều đó dẫn đến hoạt động kinh doanh bị đình trệ.

Mặt khác, dòng tiền hoạt động kinh doanh của CII tính đến cuối năm 2020 đang âm gần 1.400 tỷ đồng. Theo ông Bình, giai đoạn 2019-2021 là giai đoạn tập trung tích lũy tài sản khiến dòng tiền âm. CII từ năm 2016 không phát hành tăng vốn nhưng thực hiện được nhiều dự án, điều đó khiến doanh nghiệp phải phát hành trái phiếu, dòng tiền âm. Vị này cũng cho biết, từ năm 2022 trở đi, sau khi tích lũy xong tài sản, dòng tiền CII sẽ dương trở lại.

Phần Thảo luận:

1. Tình hình từ 2022 trở đi của doanh nghiệp ra sao?

Từ giữa quý 3/2021 dòng tiền CII khởi sắc nhiều, với Trung Lương – Mỹ Thuận đầu tư thêm khoảng 300 tỷ đồng, các dự án khác đã đầu tư xong. Trong khi nguồn thu từ dự án BĐS như Thủ Thiêm, Sơn Tịnh, Lagi, NBB 2 và 3, thu phí xa lộ Hà Nội, Trung Lương – Mỹ Thuận.

Thời gian tới, CII tập trung đưa Trung Lương – Mỹ Thuận vào khai thác và đẩy mạnh các dự án BĐS hiện tại. Ngoài ra, CII nghiên cứu một dự án BOT tổng đầu tư 6.000 tỷ và đường trên cao 39.000 tỷ đồng.

2. Xin chia sẻ rõ hơn về sản phẩm Fintech mà CII định triển khai?

Hiện nay, việc sử dụng smartphone rất phổ biến, tiền gửi kỳ hạn của người dân và doanh nghiệp trong ngân hàng lớn. CII muốn tạo ra một công cụ Fintech để người dân được đầu tư trực tiếp vào dự án BOT thông qua smartphone.

CII đang làm việc với 4 ngân hàng có tên tuổi và 15 đơn vị khác gồm công ty chứng khoán, ví điện tử để thực hiện. Bản thân CII sẽ thành lập một công ty Fintech, sản phẩm đầu tiên là trái phiếu cho xa lộ Hà Nội.

Tổng số tiền mà CII kỳ vọng thu được từ các sản phẩm trái phiếu đang xây dựng (4 sản phẩm) là 11.000 tỷ đồng. Nếu làm xong sản phẩm Fintech nợ CII sẽ về 0.

3. Chia sẻ rõ hơn về kế hoạch phát hành trái phiếu 1.600 tỷ đồng?

Trái phiếu lãi suất 11%/năm, giá chuyển đổi 26.000 đồng/cp. Doanh nghiệp phát hành ra công chúng do đợt trước phát hành cho cổ đông hiện hữu giá chuyển đổi khoảng 21.000 mà cổ đông không mua.

4. Chiến lược kinh doanh 2021-2022 tập trung vào dự án nào?

Bên cạnh các dự án BĐS thì doanh nghiệp tập trung dự án BOT Trung Lương – Mỹ Thuận và Fintech. Trong đó, dự án Trung Lương – Mỹ Thuận dự thu phí vào khoảng tháng 11 năm nay.

5. Doanh thu lợi nhuận dự kiến 5 năm tới?

Ông Bình trả lời: "Tôi không thể nói con số cụ thể nhưng một số yếu tố ảnh hưởng như riêng dự án Sơn Tịnh và Lagi mua đất từ 2007-2008, quy mô 250 ha và hiện nay mới được đưa vào khai thác. Fintech nếu thực hiện thành công thì mỗi năm có 1.200 tỷ đồng lợi nhuận. Ngành nước tiến hành thoái vốn".

Tri Túc

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên