TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO Tata Steel: Người tiêu dùng Ấn Độ đang được hưởng giá thép rẻ nhất thế giới

17-05-2021 - 07:00 AM | Thị trường

CEO Tata Steel: Người tiêu dùng Ấn Độ đang được hưởng giá thép rẻ nhất thế giới

Giá thép gần đây tăng mạnh. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của Tata Steel, ông T V Narendran cho biết điều đó sẽ không ảnh hưởng đến nhu cầu tại thị trường Ấn Độ.

Theo ông Narendran, giá thép hiện tại ở Ấn Độ đã cao hơn khá nhiều so với cách đây vài tháng, song vẫn thấp hơn so với giá trên thị trường quốc tế.

"Đúng, giá thép đã tăng hơn trước nhưng vẫn thấp hơn so với bất cứ nơi nào trên thế giới. Tôi không nghĩ (giá tăng) sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu", ông Narendran trả lời khi phóng viên của Press Trust of India hỏi về việc liệu giá thép tăng có ảnh hưởng ngay lập tức đến nhu cầu của người tiêu dùng Ấn Độ hay không.

Hiện giá thép tại Ấn Độ cũng đang ở mức cao nhất từ trước tới nay, với thép cuộn cán nóng (HCR) tháng 5 này đã tăng thêm 4.000 rupee so với tháng trước đó, lên 67.000 rupee/tấn (khoảng 909 USD/tấn); thép cuộn cán nguội (CRC) cũng tăng tương tự lên 80.000 rupee/tấn (khoảng 1.085,5 USD/tấn).

Theo ông Narendran, nếu nhìn vào giá thép cuộn cán nóng ở Mỹ hiện đang ở mức 1.500 USD/tấn, ở Châu Âu là gần 1.000 EUR/tấn thì "Tôi nghĩ rằng người tiêu dùng thép ở Ấn Độ đang được hưởng giá thép rẻ nhất trên thế giới".

Ông cho rằng các nhà xuất khẩu các sản phẩm thép Ấn Độ đang có lợi thế cạnh tranh tốt trên thị trường toàn cầu.

Tuy nhiên, vị Giám đốc điều hành của Tata Steel cho biết giá xe cộ, hàng tiêu dùng và chi phí xây dựng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi giá thép tăng, vì thép là nguyên liệu quan trọng của các ngành này. HRC và CRC là thép dẹt được sử dụng trong các ngành công nghiệp như ô tô, thiết bị gia dụng và xây dựng.

Hôm 5/5/2021, nhà khai thác quặng sắt lớn nhất Ấn Độ, NMDC đã nâng giá bán quặng sắt cục thêm 700 Rupee lên 7.650 Rupee/tấn, và nâng giá quặng mịn thêm 1.500 Rupee lên 6.560 Rupee/tấn. Quặng sắt là nguyên liệu chính trong sản xuất thép. Bất cứ sự thay đổi nào về giá quặng sắt cũng đều ảnh hưởng trực tiếp đến giá thép.

Nền kinh tế Ấn Độ năm 2020 đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc phong tỏa kéo dài chống Covid-19, khiến hầu hết các hoạt động công nghiệp và xây dựng bị đình đốn. Tuy nhiên, nền kinh tế này đã hồi phục mạnh mẽ kể từ tháng 8/2020, mạnh hơn nhiều so với dự kiến, với việc các dự án của Chính phủ được nối lại và nhu cầu tiêu dùng bật tăng sau giai đoạn bị kìm hãm.

World Bank trong báo cáo mới đây cho biết nhu cầu tiêu thụ thép tại Ấn Độ năm 2020 giảm 13,7%, nhưng sẽ hồi phục 19,8% trong năm 2021 để về lại mức của năm 2019.

Chương trình nghị sự của Chính phủ theo định hướng tăng trưởng sẽ thúc đẩy nhu cầu thép của Ấn Độ tăng lên, trong khi đầu tư tư nhân cũng sẽ hồi phục nhưng chậm hơn.

Tham khảo: Business Standard, World Bank

Vũ Ngọc Diệp

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên