TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO VietJet, PNJ lọt Top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á

07-04-2016 - 09:33 AM | Doanh nghiệp

CEO VietJet, PNJ lọt Top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á. Việt Nam có 3 đại diện là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, bà Cao Thị Ngọc Dung và bà Thái Hương.

Bà Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ)

Bà Cao Thị Ngọc Dung sinh năm 1957, nguyên quán Quảng Ngãi, từng tốt nghiệp cử nhân Kinh tế thương nghiệp - ĐH Kinh tế TP.HCM.

Bà bắt đầu tham gia ban quản trị Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận từ năm 1998 trên cương vị Giám đốc. Từ năm 2004 đến nay bà Dung là Chủ tịch hội đồng quản trị và là cổ đông lớn nhất của PNJ.

Năm 2015, doanh thu của PNJ đạt 350 triệu USD, lợi nhuận đạt 23 triệu USD.

Nữ doanh nhân này từng được bầu chọn vào top 5 doanh nhân xuất sắc nhất được vinh danh trong giải thưởng “Ernst & Young – bản lĩnh doanh nhân lập nghiệp năm 2011”.

Ngoài vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, bà Dung còn đảm nhiệm nhiều cương vị lãnh đạo, quản lý ở những doanh nghiệp khác mà PNJ là cổ đông lớn như Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Đông Á.

Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO VietJet

Sinh năm 1970, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO của hãng hàng không VietJet là một trong những nữ doanh nhân thành công nhất tại Việt Nam hiện nay.

Theo tính toán của Bloomberg, sau khi VietJet tiến hành chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), tài sản của bà Thảo sẽ vượt quá 1 tỷ USD và trở thành nữ tỷ phú đôla đầu tiên tại Việt Nam.


Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO VietJet

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO VietJet

Bà Thảo bắt đầu kinh doanh vào khoảng năm 1988, khi còn là sinh viên đại học năm thứ hai ngành tài chính và kinh tế ở Moscow. Lúc đầu, khi số vốn còn ít ỏi, bà nhận các mặt hàng quần áo, thiết bị văn phòng và hàng tiêu dùng từ nhà cung cấp ở Nhật, Hồng Kông và Hàn Quốc, rồi bán ở Nga trong những năm trước khi Liên Xô tan rã.

Trong vòng 3 năm kinh doanh đầu tiên, bà Thảo đã kiếm được 1 triệu USD. Sau đó, bà chuyển sang buôn thép, máy móc, phân bón và các mặt hàng khác.

Ngoài cương vị Tổng giám đốc của VietJet, bà Thảo còn được biết đến với vai trò Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM HDBank.

Nữ doanh nhân 45 tuổi này cũng sở hữu 90% cổ phần tại Sovico Holdings và nắm giữ số cổ phần không nhỏ tại 3 khu nghỉ dưỡng cao cấp là Furama Resort Đà Nẵng, Evason Ana Mandara Nha Trang và An Lâm Ninh Vân Bay Villas.

Thái Hương -Chủ tịch HĐQT CTCP Thực phẩm sữa TH (TH Milk)

Bà Thái Hương sinh năm 1958 tại Nghệ An. Bà Hương đã tốt nghiệp cử nhân khoa kế toán tài chính, Đại học Kinh tế quốc dân.

Bà mới chỉ tham gia vào lĩnh vực sữa từ năm 2009 với cam kết thay đổi ngành sữa Việt Nam.

Bà Thái Hương - Chủ tịch TH Milk
Bà Thái Hương - Chủ tịch TH Milk

Năm ngoái, bà Hương đã thực hiện một bước đi táo bạo khi quyết định đầu tư 2,7 tỷ USD vào nông nghiệp Nga, bắt đầu với một trang trại bò sữa 500 triệu USD.Khi Dự án hoàn thành, tổng số đàn bò dự kiến là 350.000 con, tổng công suất chế biến sữa là 5.900 tấn/ngày, tương đương gần 1.800.000 tấn/năm.

Năm 2015, doanh thu ước tính của TH đạt 215 triệu USD, trong đó lợi nhuận đạt 45 triệu USD.

Năm 1994, bà sáng lập ngân hàng TMCP Bắc Á. Hiện nay, bà giữ chức vụ Chủ tịch của nhà băng này.

Trước đó, năm 2015, bà Thái Hương cũng đã lọt vào danh sách này cùng với bà Mai Kiều Liên (CEO Vinamilk).

Theo Linh Lam

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên