TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chậm hơn 1 năm, ACV chuẩn bị thu phí ô tô vào sân bay theo thời gian thực

Chậm hơn 1 năm, ACV chuẩn bị thu phí ô tô vào sân bay theo thời gian thực

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã đầu tư lắp đặt xong hệ thống kiểm soát ô tô ra/vào 21 sân bay theo thời gian thực, sẵn sàng đưa vào vận hành. Phương án thu phí đang được xây dựng.

Sau nhiều lần lỡ hẹn, việc thu phí với ô tô vào sân bay đưa/đón khách chuẩn bị được tính phí theo giờ, thay vì 1 mức chung như hiện nay, dù việc này được ACV triển khai khá chậm so với yêu cầu của Thủ tướng và Bộ GTVT.

Theo ACV, tới tháng 4/2021, hệ thống kiểm soát ô tô ra/vào sân bay tại 21 cảng hàng không do doanh nghiệp này khai thác đã hoàn thành, có thể đưa vào sử dụng.

ACV đang hoàn tất phương án thu phí đường dẫn vào nhà ga theo block để báo cáo Bộ GTVT trong tháng 5, để Bộ GTVT thông nhất với Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng cho triển khai thực hiện.

ACV khẳng định, việc thu phí với ô tô ra/vào sân bay là phù hợp với quy định pháp luật, khi đường dẫn vào sân bay do doanh nghiệp này đầu tư, khai thác, bảo dưỡng, nên được thu phí để bù đắp chi phí.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, việc thu phí ô tô vào sân bay đưa/đón khách cần thực hiện theo nguyên tắc block thời gian, áp dụng giá hợp lý cho block đầu tiên (dự kiến 10 phút đầu tiên).

Sau đó, Bộ GTVT yêu cầu ACV cần xây dựng phương án thu phí, lắp đặt hệ thống kiểm soát phương tiện vào/ra sân bay theo thời gian, để triển khai thu phí từ tháng 3/2020. Tuy nhiên, do ACV triển khai chậm, nên Bộ GTVT có một số văn bản “thúc” ACV triển khai. Tới nay, việc thu phí vẫn chưa được triển khai.

Trước đó, theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố năm 2017, giai đoạn 2012-2017, ACV đã thu hơn 500 tỷ đồng tiền phí ô tô vào/ra sân bay đưa, đón khách và kết luận phải xử lý thu hồi ngân sách. Tuy nhiên, mới đây, Bộ GTVT tiếp tục kiến nghị Chính phủ không xử lý kinh tế số tiền này. Do ACV đã thực hiện các nghĩa vụ ngân sách đúng quy định theo đề xuất của liên Bộ Tài chính - GTVT.

Theo Lê Hữu Việt

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên