MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chán thành thị, ước mơ về vùng cao trồng rau nuôi cá nhưng bạn đã biết những điều này về cuộc sống ở vùng núi chưa?

01-04-2023 - 14:32 PM | Lifestyle

Có quá nhiều thứ mà bạn cần quan tâm trước khi quyết định chuyển về hẳn nơi này để sinh sống!

* Bài viết dưới đây được trích lại lời từ Chris Fajkos - một chuyên gia bất động sản cấp cao ở Truckee-Tahoe, một cộng đồng miền núi ở California. Anh ấy cũng sống ở vùng cao được 1 thời gian dài:

"Bất cứ điều gì trong cuộc sống cũng đều có ưu và nhược điểm. Sống trên núi có nghĩa là bạn được tận hưởng môi trường sạch sẽ, an toàn và yên tĩnh, và xung quanh bạn là vẻ đẹp của thiên nhiên. Bạn cũng có thể tham gia các hoạt động ngoài trời như trượt tuyết, đi xe trượt tuyết và trượt băng vào mùa đông và đi bộ đường dài, cắm trại, đi xe đạp và chèo thuyền vào mùa hè. Tuy nhiên, nó cũng có một số mặt trái."

Dưới đây là 4 điều bạn cần quan tâm:

1. Chi phí sinh hoạt có thể cao hơn

Chán thành thị, ước mơ về vùng cao trồng rau nuôi cá nhưng bạn đã biết những điều này về cuộc sống ở vùng núi chưa? - Ảnh 1.

Ở vùng cao sẽ khiến bạn phải tiêu tốn 1 khoản chi phí mà bạn không ngờ tới. (Ảnh minh hoạ)

Mặc dù cuộc sống miền núi có thể mang lại một thời gian nghỉ ngơi đáng thèm muốn từ cuộc sống ở thành phố lớn, nhưng nó đi kèm với một cái giá đắt.

"Chi phí vận chuyển có thể cao hơn một chút vì các thị trấn miền núi có xu hướng ở những vùng xa xôi hẻo lánh này. Nếu bạn xuống Sacramento, xăng sẽ rẻ hơn một chút so với đến Tahoe. Và những thứ như nhiên liệu, hàng tạp hóa, thậm chí đi ăn ngoài có thể đắt hơn vì các thị trấn miền núi, ít nhất là ở thị trường của tôi, là nền kinh tế dựa vào khách du lịch" - Fajkos nói. 

Ngoài ra, các thị trấn miền núi có xu hướng tuyết rơi nhiều hơn, mùa đông lạnh hơn. Điều này có thể có nghĩa là chi phí tiện ích cao hơn vào mùa đông. Bạn cũng có thể cần ngân sách cho một hợp đồng dọn tuyết, hoặc tiền để mua máy thổi tuyết với số tiền ít nhất cũng là vài nghìn đô la, Fajkos cho biết thêm.

2. Thời tiết khắc nghiệt có thể đồng nghĩa với việc bạn cần bảo trì nhà nhiều hơn

"Sống trên núi, thời tiết khá khắc nghiệt. Tôi nghĩ rằng một số người không thực sự đoán trước được nó có thể trở nên khó khăn như thế nào. Chúng tôi không có mùa đông lớn hàng năm, nhưng khi chúng tôi làm như vậy, nó có thể khiến toàn bộ thị trấn đóng cửa.

Tháng 12 năm ngoái, chúng tôi đã có tuyết dày 18 feet trong vài ngày tới, vì vậy thị trấn đã đóng cửa. Các trạm xăng bắt đầu xuống thấp và các kệ hàng trong cửa hàng tạp hóa cũng thấp hơn một chút" - Fajkos nói.

Mặc dù Fajkos thừa nhận rằng đây là một trường hợp cực đoan, nhưng thời tiết có ảnh hưởng đến tài sản. Tuyết có thể tích tụ trên mái nhà và đọng lại trên các đĩa vệ tinh, ảnh hưởng đến dịch vụ. Tình trạng mất điện và kết nối chậm có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày khi có bão lớn. Và hơi ẩm từ tuyết tan có thể thấm vào đường lái xe của bạn, vì vậy cần phải sơn phủ thường xuyên.

Chán thành thị, ước mơ về vùng cao trồng rau nuôi cá nhưng bạn đã biết những điều này về cuộc sống ở vùng núi chưa? - Ảnh 2.

Sống trên núi có nghĩa là bạn được tận hưởng môi trường sạch sẽ, an toàn và yên tĩnh nhưng nó cũng tiềm ẩn khá nhiều mặt trái. (Ảnh minh hoạ)

3. Rủi ro cháy rừng cao có thể gây rủi ro tới bảo hiểm

Cháy rừng gây ra rủi ro sắp xảy ra và liên tục đối với các cộng đồng miền núi, với nhiều thị trấn miền núi nằm trong vùng nguy cơ cháy cao.

"Khi bạn sống ở một thị trấn miền núi, cháy rừng là điều bạn nghĩ đến và phải chuẩn bị sẵn sàng. Fajkos nói, bạn phải chuẩn bị rời khỏi nhà ngay lập tức. Ngoài ra, các đám cháy đã ảnh hưởng đến khả năng nhận được bảo hiểm hỏa hoạn của người dân. 

Dù có bảo hiểm hay không, chủ nhà phải tự mình thực hiện các biện pháp để giảm thiểu rủi ro hỏa hoạn càng nhiều càng tốt", ông nói.

"Mọi người phải ở luôn luôn chủ động phòng thủ. Chúng tôi có các quy định về không gian phòng vệ rất tốt tại Truckee, nơi chúng tôi cố gắng hết sức để giữ mọi thứ gọn gàng và sạch sẽ. Tôi nghĩ cháy rừng là thứ mà các thị trấn miền núi đang phải vật lộn với rất nhiều."

4. Nhịp sống chậm hơn và có thể mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành công việc

Nơi Fajkos sống, ở Truckee-Tahoe, đó thực sự là một khu chợ thứ hai và mọi người đến khu vực này để tận hưởng nhịp sống chậm hơn. Điều này có nghĩa là có thể mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành mọi thứ.

"Thị trấn miền núi có xu hướng thoải mái hơn. Một số người đến vùng núi không phải để làm việc, để tận hưởng không gian ngoài trời, vì vậy mọi người cần lưu ý rằng chỉ cần hoàn thành công việc có thể mất một thời gian. Hãy thực sự lưu ý điều này", ông nói.

Theo Lam Anh

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên