Chần thịt lợn qua nước sôi trước khi luộc là hỏng bét: Miếng thịt vừa mất chất vừa dễ nhiễm khuẩn!
Chần thịt trước khi luộc tưởng chừng sẽ giúp làm sạch miếng thịt hơn, tuy nhiên đây lại là hành động sai lầm khiến miếng thịt không còn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn.
- 02-07-2024Loại thịt giàu dinh dưỡng hơn thịt gà, cá, thịt bò nhưng nhiều người chưa từng ăn qua
- 02-07-2024Việt Nam có loại lá đắt hơn thịt, tốt như "nhân sâm", giúp chống nắng tự nhiên lại hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường
- 29-06-2024Cách bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh
Chần thịt lợn qua nước sôi là phương pháp phổ biến để làm sạch, nhưng thực sự có thể làm mất chất dinh dưỡng của thịt. Nhiều người tin tưởng vào phương pháp này mà không biết rằng nó có thể khiến thịt dễ bị nhiễm khuẩn hơn. Tìm hiểu cách thức sơ chế thịt lợn an toàn và hiệu quả hơn để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn. Đừng bỏ lỡ những mẹo hữu ích này để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của thịt lợn.
Vì sao không nên chần thịt lợn qua nước sôi trước khi luộc?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, với kinh nghiệm từng là giảng viên tại Viện Công nghệ thực phẩm thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội, khẳng định quan điểm rằng việc sử dụng nước nóng hay nước sôi để chần thịt nhằm loại bỏ chất bẩn là sai cách.
Bởi protein, chất dinh dưỡng chính trong thịt, cùng vitamin và axit amin đều nằm trong cấu trúc tế bào protein. Khi tiếp xúc với nước sôi, protein ở bề mặt thịt sẽ bị đông tụ lại, khiến thịt co lại và làm giảm đi chất lượng của miếng thịt. Hơn nữa, nhiệt độ cao làm cho các chất bẩn và độc hại bị khóa chặt bên trong thịt thay vì được loại bỏ.
Cách sơ chế giúp miếng thịt sạch sẽ và tươi ngon
Để loại bỏ chất bẩn và hóa chất từ thịt lợn một cách hiệu quả nhất, nên rửa sạch thịt nhiều lần với nước sau khi mua. Đồng thời có thể áp dụng biện pháp chà xát thịt bằng muối hoặc nước muối loãng rồi rửa lại bằng nước.
Bên cạnh đó, có thể cho thịt vào bát nước đựng một ít giấm trắng, ngâm khoảng 15 phút sau đó gắp ra và rửa thật sạch, để cho ráo nước trước khi tiến hành chế biến. Giấm giúp làm mềm thịt và loại bỏ lượng máu dư thừa trong thịt. Khi chế biến miếng thịt sẽ mềm, thơm và mọng nước hơn.
Ngoài ra có thể ngâm thịt trong nước vo gạo, đây là phương pháp tốt để tẩy sạch bụi bẩn trên bề mặt, loại bỏ phần máu không cần thiết và giảm mùi hôi của thịt. Cách sơ chế này giúp miếng thịt khi luộc sẽ có mùi thơm đặc trưng, không còn mùi hôi khó chịu như trước nữa.
Mẹo chần thịt lợn qua nước sôi giữ thịt tươi ngon. Ảnh minh hoạ
Sau khi sơ chế xong, lưu ý hãy cắt miếng thịt thành những miếng bằng nhau để khi luộc chúng sẽ chín đồng đều. Nên bắt đầu luộc thịt từ khi nước còn lạnh và thêm vào hành, gia vị để tạo hương thơm và vị ngọt cho thịt. Quan sát trong quá trình luộc, nếu thấy bọt hoặc váng thì lấy muỗng hớt bỏ để nước luộc được trong và sạch. Chúc các bạn thành công!
Đời sống & pháp luật