MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chàng đầu bếp gốc Việt "đượm" chất nghệ sĩ: Mở nhà hàng mang tên vợ, ghi danh thêm món Việt ngon xuất sắc cần giới thiệu cho cả thế giới

29-01-2022 - 08:36 AM | Lifestyle

Chàng đầu bếp gốc Việt "đượm" chất nghệ sĩ: Mở nhà hàng mang tên vợ, ghi danh thêm món Việt ngon xuất sắc cần giới thiệu cho cả thế giới

Sự ủng hộ và niềm tin của khách hàng đóng một phần quan trọng trong quyết định của Ly khi mở nhà hàng thứ hai, mang tên Madame Vo BBQ.

Nếu là một vị khách nước ngoài đã từng thưởng thức ẩm thực Việt Nam, thì phở, bánh mì hoặc bún bò Huế có lẽ là những món ăn quen thuộc được nhắc đến nhiều nhất. Các nhà hàng, được bày bán theo quy mô nhỏ kiểu hộ gia đình truyền thống, thường kết hợp các món này trong thực đơn. Nhưng một nhà hàng Việt ở thành phố New York (Mỹ) đang thay đổi "cuộc chơi" cho món ăn Việt Nam ở Mỹ và thêm thịt nướng theo kiểu của người Việt vào từ điển các món nên và cần giới thiệu cho khách nước ngoài.

Madame Vo BBQ là nhà hàng thứ 2 do bếp trưởng đồng thời là ông chủ Jimmy Ly và vợ là Yến Võ khai trương. Nhà hàng đầu tiên của họ, Madame Vo, chỉ cách đó 4 dãy nhà, và đã trở thành một điểm hẹn lý tưởng trong cộng đồng người gốc Việt.

Chàng đầu bếp gốc Việt đượm chất nghệ sĩ: Mở nhà hàng mang tên vợ, ghi danh thêm món Việt ngon xuất sắc cần giới thiệu cho cả thế giới - Ảnh 1.

Ông chủ nhà hàng Madame Vo BBQ, đầu bếp Jimmy Ly.

Tại Madame Vo, thực khách có thể tìm thấy món Phở Madame đặc trưng mang thương hiệu "đầu bếp Jimmy Ly" với miếng sườn non khổng lồ và nhiều món ăn mà anh đã làm từ những ký ức khi còn nhỏ, những lúc được ăn món ăn quê nhà do mẹ nấu. Còn tên nhà hàng, Ly đặt theo tên của vợ, Yến Võ hay còn gọi là Madam Võ.

Sự ủng hộ và niềm tin của khách hàng đóng một phần quan trọng trong quyết định của Ly khi mở nhà hàng thứ hai, mang tên Madame Vo BBQ.

Chàng đầu bếp gốc Việt đượm chất nghệ sĩ: Mở nhà hàng mang tên vợ, ghi danh thêm món Việt ngon xuất sắc cần giới thiệu cho cả thế giới - Ảnh 2.

Anh nói: "Tôi cảm thấy có mối liên hệ với các khách hàng của chúng tôi thông qua món ăn. Tôi muốn thúc đẩy bản thân với tư cách là một đầu bếp làm việc chăm chỉ hơn và mang lại một cái gì đó mới mẻ trên bàn ăn của nhà hàng. Tôi đã biết món thịt nướng Việt Nam từ lâu nhưng những người ở New York có lẽ chưa bao giờ nghe về nó nên điều đó khiến tôi vô cùng phấn khích và chỉ muốn làm việc chăm chỉ hơn để đưa khái niệm đó đến đây".

Câu hỏi đặt ra cho Ly là: Vậy thịt nướng Việt Nam chính xác là gì và nó khác với BBQ Hàn Quốc hay Yakiniku của Nhật Bản như thế nào?

Đầu bếp Ly giải thích rằng mặc dù các món ăn cao cấp đều giống nhau, nhưng nó nằm ngoài sự khác biệt rõ ràng về hương vị và BBQ Việt Nam, ít nhất đối với anh, là tất cả để gắn kết mọi người lại với nhau trong một dịp đặc biệt.

"Khi đã trưởng thành, chúng tôi không còn thường xuyên ăn món này. Vì công việc bận rộn nên mỗi năm, chúng tôi được ăn thịt nướng vào các dịp như kỷ niệm lễ tốt nghiệp, đám cưới và các dịp trọng đại khác".

Ý tưởng tụ họp và chia sẻ những kỷ niệm đẹp với gia đình và bạn bè là điều đã khơi gợi ý tưởng cho Ly thiết kế nội thất, không gian của nhà hàng và lên thực đơn. Khi bạn bước vào Madame Vo BBQ, một bức tranh tường vẽ một quý bà mặc áo dài Việt đi xe máy, kèm luôn cả một chiếc xe máy thật được vận chuyển từ Việt Nam sang. Xe máy là phương tiện giao thông chính của nhiều nước Châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Ngoài ra, giấy dán tường hình bông hoa và tông màu sặc sỡ sẽ khiến thực khách có cảm giác như đang được đến Việt Nam.

Chàng đầu bếp gốc Việt đượm chất nghệ sĩ: Mở nhà hàng mang tên vợ, ghi danh thêm món Việt ngon xuất sắc cần giới thiệu cho cả thế giới - Ảnh 3.

Hình ảnh không gian bên trong nhà hàng Madame Vo BBQ.

Chàng đầu bếp gốc Việt đượm chất nghệ sĩ: Mở nhà hàng mang tên vợ, ghi danh thêm món Việt ngon xuất sắc cần giới thiệu cho cả thế giới - Ảnh 4.

Ly mỉm cười nói: "Chúng tôi đã trở về Việt Nam và ăn rất nhiều đồ nướng ở các quán khác nhau để nghiên cứu và phát triển thực đơn của mình. Ở nhiều quán, đồ ăn được phục vụ ngoài trời. Đó là những cảm giác rất thú vị và hầu hết các nhà hàng đều sử dụng lá chuối và xung quanh có nhiều cây cối. Điều đó thật vui. Bạn phải gắn kết và kết nối với mọi người, đó là tình yêu nơi bàn ăn và cách tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ. Chúng tôi thực sự yêu thích điều đó và muốn hiện thực hóa điều đó ở đây. Cây cảnh và tranh in trên các bức tường vẽ cảnh đường phố Việt Nam làm tăng thêm sự tinh tế trong không gian nhà hàng.

Bản thân thực đơn cũng được chế biến theo phong cách kết hợp giữa thịt nướng truyền thống Việt Nam và nét riêng của đầu bếp Ly. Giống như những trải nghiệm trong quá khứ, anh muốn chia sẻ mọi thứ và đây sẽ là khoảnh khắc đáng nhớ cho tất cả những người tham gia.

Bò 7 món là một trong những món đặc biệt nhất của nhà hàng, ngoài ra còn có nem nướng và cháo đuôi bò.

Đối với Ly, anh rất thích khâu gọi món mỗi khi đi ăn cùng gia đình và bạn bè. Anh giải thích: "Khoảnh khắc ấy mang tính biểu tượng, chúng ta đang sống một cuộc sống viên mãn và đó là lời nhắc nhở về việc chúng ta đã may mắn như thế nào. Trong khoảnh khắc khi bạn đang ăn và lại có những người bạn yêu thương nhất ngồi bên cạnh cùng thưởng thức, điều đó có ý nghĩa rất lớn và tôi muốn mọi thứ thật phong phú.

Chàng đầu bếp gốc Việt đượm chất nghệ sĩ: Mở nhà hàng mang tên vợ, ghi danh thêm món Việt ngon xuất sắc cần giới thiệu cho cả thế giới - Ảnh 5.
Chàng đầu bếp gốc Việt đượm chất nghệ sĩ: Mở nhà hàng mang tên vợ, ghi danh thêm món Việt ngon xuất sắc cần giới thiệu cho cả thế giới - Ảnh 6.
Chàng đầu bếp gốc Việt đượm chất nghệ sĩ: Mở nhà hàng mang tên vợ, ghi danh thêm món Việt ngon xuất sắc cần giới thiệu cho cả thế giới - Ảnh 7.
Chàng đầu bếp gốc Việt đượm chất nghệ sĩ: Mở nhà hàng mang tên vợ, ghi danh thêm món Việt ngon xuất sắc cần giới thiệu cho cả thế giới - Ảnh 8.

Đó là lí do vì sao khi mở BBQ, tôi đã cố gắng làm cho nó đơn giản với tất cả mọi người. Bạn sẽ có được một lượng thức ăn đầy đủ cho dù thế nào đi nữa. Khi tôi mở quán thịt nướng BBQ, tôi rất chú trọng vào món "Bò 7 món". Bạn sẽ được ăn no nê. Tất nhiên chúng tôi cũng có cả món khai vị và hải sản nhưng nếu bạn không muốn, bạn chỉ cần gọi món thịt bò cũng đã đủ cho tất cả rồi!".

Chàng đầu bếp gốc Việt đượm chất nghệ sĩ: Mở nhà hàng mang tên vợ, ghi danh thêm món Việt ngon xuất sắc cần giới thiệu cho cả thế giới - Ảnh 9.
Chàng đầu bếp gốc Việt đượm chất nghệ sĩ: Mở nhà hàng mang tên vợ, ghi danh thêm món Việt ngon xuất sắc cần giới thiệu cho cả thế giới - Ảnh 10.
Chàng đầu bếp gốc Việt đượm chất nghệ sĩ: Mở nhà hàng mang tên vợ, ghi danh thêm món Việt ngon xuất sắc cần giới thiệu cho cả thế giới - Ảnh 11.

Trang Freshnessmag đã kết thúc bài viết về chàng đầu bếp có phong thái giống nghệ sĩ Jimmy Ly bằng lời mời gọi như thế này: "Nếu bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm mới, Madame Vo BBQ chính là nơi dành cho bạn. Đưa gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của bạn đến và thưởng thức một bữa ăn thịnh soạn cùng nhau sẽ tạo nên những kỷ niệm lâu dài như cách mà Jimmy Ly và vợ Yến Võ đã từng làm. Vào cuối ngày, tất cả những gì thực sự quan trọng là chúng ta là được thưởng thức món ăn ngon, trong tâm trạng cực kỳ tốt".

Nguồn: freshnessmag

Theo L.T

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên